Giá dầu giảm sâu tác động mạnh đến kinh tế Việt Nam

Việc giá dầu thế giới liên tục giảm trong phiên cuối tuần qua và những tác động đến nền kinh tế Việt Nam tiếp tục là chủ đề được nhiều báo phản ánh trong số ra đầu tuần.

Theo tờ Đầu tư, việc giá dầu giảm đã làm cho ngân sách hụt thu tới 64.000 tỷ đồng trong năm 2015. Vì vậy, tờ này dự đoán, năm 2016, số hụt thu cũng sẽ tương tự, bởi theo dự toán, giá dầu vẫn ở mức 60 USD/thùng, trong khi hiện giờ, giá còn không bằng phân nửa.

Trong khi đó, theo tờ Thời báo kinh tế Sài Gòn, Bộ Tài chính đã có các kịch bản điều hành ngân sách, với giá dầu thậm chí dưới 30 USD/thùng. Trong đó, phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu, để bù đắp số giảm thu từ dầu thô. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cần có những tính toán đầy đủ hơn để có biện pháp điều hành kinh tế vĩ mô hợp lý và hiệu quả.

“Sẽ tiếp tục thanh tra khoảng 100 DN có dấu hiệu chuyển giá trong năm 2016” cũng là một trong những thông tin đáng chú ý trên các báo ra sáng nay. Theo tờ Công an nhân dân, sau khi Cục Thuế TP.HCM phát hiện hàng trăm doanh nghiệp vi phạm về kê khai trong năm 2015, cục này khẳng định sẽ tiếp tục thanh tra khoảng 100 DN có dấu hiệu chuyển giá trong năm 2016.

Theo VTV