Ngày 9/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay đơn vị này vừa điều trị thành công bé gái 15 tuổi mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) nặng sau khỏi Covid-19.

Bệnh nhi là bé gái quê Cao Bằng, vào viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đầu tháng 4.

Giữa tháng 3, bé gái có kết quả dương tính SARS-CoV-2 với biểu hiện sốt, đau họng, chảy mũi, ho khan. Hai tháng trước đó, em đã hoàn thành 2 mũi tiêm vắc xin Covid-19. Mười ngày sau khi thành F0, em âm tính, đi học trở lại.

Được 2 tuần, bệnh nhi đột ngột sốt cao 40 độ C, rét run, phát ban toàn thân, kết mạc mắt đỏ, sưng nề mi mắt, lưỡi đỏ, mệt nhiều. Em được gia đình đưa vào viện.

Các xét nghiệm tại viện cho thấy bệnh nhi bị tổn thương nhiều cơ quan như phổi, tim, men gan tăng gấp đôi, định lượng cytokine cũng tăng cao.

Ban đỏ rải rác toàn thân bệnh nhi mắc MIS-C.

Chẩn đoán bệnh nhân mắc Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) mức độ nặng được đưa ra.

Sau gần 1 tuần điều trị tại Khoa Cấp cứu, các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhi dần trở về bình thường. Em không còn phát ban, không sốt, ăn ngủ tốt hơn.

Hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện, đi học trở lại. Các bác sĩ cho hay bệnh nhi vẫn cần theo dõi lâu dài các biến chứng trên tim mạch và hệ miễn dịch.

BS Trần Văn Bắc - Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho hay gần đây, khoa tiếp nhận, điều trị khoảng 4-5 trẻ mắc hội chứng MIS-C sau khi khỏi Covid-19. May mắn tất cả các trẻ đều phát hiện chính xác, điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Bắc, hội chứng MIS-C có nhiều điểm chung với bệnh Kawasaki và hội chứng sốc nhiễm độc tố tụ cầu. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 8 tuổi, gặp nhiều nhất trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi.

Theo Bộ Y tế, MIC-S ở trẻ em mắc Covid-19 hiếm gặp, chủ yếu ở giai đoạn sau nhiễm SARS-CoV-2 từ 2-6 tuần. Đây là biến chứng nặng có thể gây tử vong và có xu hướng gia tăng.

Hồi tháng 4, Sở Y tế TP HCM cho biết, từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022, ghi nhận tại các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn thành phố có 315 trẻ được chẩn đoán mắc hoặc nghi ngờ mắc MIS-C, chiếm tỷ lệ 0,4% tổng số trẻ mắc Covid-19.  Trong số này có tới 46% trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, trẻ trên 12 tuổi chiếm 6,7%.

Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiệu như: Sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy.

Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim.

Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Các bác sĩ khẳng định nếu trẻ mắc MIS-C được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp sẽ có đáp ứng tốt.

Trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi; một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn…

Thanh Hiền