icon navigator icon

{keywords}
Trở lại xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc, Hòa Bình) vào dịp cuối năm, hàng chục hộ dân đang sống trong những ngày bấp bênh sau trận lở núi kinh hoàng sáng 12/10. 
Tai họa lở núi ập xuống xóm Khanh đã cướp đi 18 sinh mạng khi còn say giấc. Cả xóm nghèo giữa núi rừng Tây Bắc nhuốm màu tang thương, nỗi đau mất người thân, tài sản, khiến những người nông dân miền sơn cước vẫn chưa thể gượng dậy.
{keywords}
Đường vào chân thác Khanh được cắm biển cảnh báo, mọi thứ xung quanh hoang tàn, đổ nát

Hàng chục hộ dân sống gần thác Khanh đều lũ lượt rủ nhau chạy trốn khỏi vùng đất mà họ gọi tên là ‘quỷ dữ’. Con đường dẫn vào xóm hoang vu, heo hút, những mái nhà sàn đổ màu rêu phong, màng nhện giăng kín các góc cửa, chuồng trại gia súc liêu xiêu trước cơn gió mùa kéo về từng đợt.

Có một vài người ‘đánh cược mạng sống’ bám trụ ở lại thì hầu như không đêm nào ngon giấc.
{keywords}
Bà Đinh Thị Chung một mình trong căn nhà vắng lạnh
Trong căn nhà sàn, bà Đinh Thị Chung (70 tuổi) trải lòng: “Ban ngày tôi đến đây trông nhà, nuôi đàn gà, còn buổi tối, trời mưa gió tôi lại chạy ra nhà bà con để ở, không giây phút nào tôi thấy yên tâm khi sinh sống ở mảnh đất này”.

Căn nhà bà Chung rỗng không, lạnh lẽo giữa tiết trời mưa phùn dịp cuối năm. Người đàn bà khắc khổ cho hay, sau vụ lở núi, toàn bộ đất trồng lúa, gieo ngô của gia đình đều bị xóa sổ. Kế sinh nhai duy nhất bị cướp đi sau đêm định mệnh khiến cả nhà không biết bấu víu vào đâu để mưu sinh.

“Các con tôi phải đi làm thuê ở thành phố, mỗi tháng chắt chiu gửi về mua ít gạo, thịt để gắng gượng sống qua ngày” - bà Chung ngậm ngùi. 
Chị Bùi Thị Liên (43 tuổi), người dân xóm Khanh đang làm thuê cho cơ sở thuốc bắc với đồng lương mỗi ngày 120 nghìn đồng để lo cho con ăn học, lo cho các khoản nợ sắp đến hạn phải trả.

{keywords}
Chị Bùi Thị Liên mơ ước chuyển được căn nhà sàn ra khỏi khu vực nguy hiểm
Niềm mơ ước của gia đình chị Liên là trước Tết tìm cách chuyển căn nhà sàn từ dưới chân thác Khanh ra ngoài mặt đường lớn, thế nhưng do tài chính eo hẹp, ruộng nương bị xóa sổ, chị và gia đình đang sống trong căn lều tạm bợ dựng vệ đường trong cái giá lạnh của tiết trời Tây Bắc.

“Năm nay xóm tôi coi như mất Tết, chúng tôi đang cố xoay sở để sống, ăn hôm nay đã lo ngày mai, nghề nghiệp cũng không có, ai thuê gì thì làm, được ngày nào hay ngày đó” - chị Liên tâm sự.
Lán trại đơn sơ
Trận lở núi đã đẩy nhiều hộ dân sống vào cảnh màn trời chiếu đất. Trong lúc chờ những căn nhà mới xây xong, một số hộ dân buộc phải sống trong căn lán trại tạm bợ ven quốc lộ 6. 

Anh Bùi Văn Luân (29 tuổi) cùng vợ và hai con nhỏ ngồi trong căn lán trại dựng lên bằng mấy thanh tre, căng bạt bốn góc, nền lán được ghép từ những tấm ván lượm được trong hiện trường lở núi. 
{keywords}
Lán trại tạm bợ của gia đình anh Bùi Văn Luân nằm sát quốc lộ 6

“Gia đình tôi được nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng để dựng lại nhà mới, sau đó nhờ vay mượn tôi mua một mảnh đất nhỏ để xây. Không có tiền thuê nhân công, tôi chỉ nhờ họ hàng đến xây nhà nên tiến độ chậm hơn, Tết này đành phải để vợ con trong lán trại này”- anh Luân chia sẻ.
Không chỉ sinh hoạt chật chội trong căn lán nhỏ, gia đình anh Luân nhiều đêm mất ngủ vì không quen việc sống cạnh quốc lộ, nơi có nhiều xe tải trọng lớn đi qua.

“Có những đêm toát mồ hôi, giật bắn người, tôi ôm chặt vợ vì tiếng xe tải đi rầm rập khiến tôi tưởng có lở núi”. 
{keywords}
Bữa cơm đạm bạc của gia đình anh Luân trong căn lán mỏng manh
Chị Bùi Thị Chi (vợ anh Luân) tâm sự, nhiều đêm nằm ngủ trong lán trại mà mắt cứ chực trào vì tủi thân khi ôm các con trong căn lán lạnh lẽo.
Càng buồn hơn khi kết quả học tập của con gái Thanh Hà (7 tuổi) ngày một đi xuống.

“Mọi thứ xáo trộn quá nhiều, từ chỗ ăn, chỗ ở, sinh hoạt khiến cháu chưa kịp thích nghi, tôi vẫn động viên con nhưng hoàn cảnh ngặt nghèo cũng chỉ biết ngậm ngùi”- người mẹ trẻ ngân ngấn nước mắt. 

{keywords}
Xóm Khanh buồn hiu
Ông Bùi Văn Lực, Phó chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết, hiện còn khoảng 50% các hộ dân xóm Khanh vẫn chưa thể ổn định lại cuộc sống. Đa phần những hộ này đều bị xóa sổ đất canh tác, nhà cửa sau trận lở núi. Phần đất canh tác bị vùi lấp khoảng 2ha trên tổng diện tích toàn xóm khoảng 16ha.

Để các hộ dân sớm ổn định cuộc sống, UBND xã Phú Cường trình phương án gửi UBND huyện Tân Lạc về việc sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng của đất canh tác dành cho việc dựng nhà ở, giữa các hộ dân với nhau sẽ có thỏa thuận về chuyển nhượng đất để cân đối diện tích đất canh tác trên toàn xóm. 
Ông Đinh Văn Xiên, Phó trưởng xóm Khanh trải lòng: “Từ ngày lở núi xảy ra, bà con rất hoang mang”.  
{keywords}
Cháu Đinh Công Huân (10 tuổi) 

{keywords}
Chị Bùi Thị Lân (vợ trưởng thôn Bùi Văn Hức) 

{keywords}
Người dân xóm Khanh bàn nhau tìm chỗ làm thuê, kiếm tiền dịp cuối năm

{keywords}
Căn lều tạm của anh Bùi Văn Luân ở ven quốc lộ 6

{keywords}
Căn nhà mới dựng lại

{keywords}
Các hộ dân có nhà bị vùi lấp đang dựng nhà mới

{keywords}
Chuồng trại liêu xiêu 

{keywords}
Dưới chân thác Khanh không một bóng người

{keywords}

{keywords}
Sau tiếng gầm gào, cả bản nghèo nghe mưa là tháo chạy

Sau tiếng gầm gào, cả bản nghèo nghe mưa là tháo chạy

Nghe thấy tiếng suối đổ ào, già trẻ, gái trai trong bản Kháo Giống nối đuôi nhau chạy nháo nhào vì quá ám ảnh trận lũ vừa qua.

Bữa cơm cuối cùng của trưởng xóm bị vùi lấp khi giúp dân sơ tán

Bữa cơm cuối cùng của trưởng xóm bị vùi lấp khi giúp dân sơ tán

Trước khi vào xóm, nó nói mấy ngày nay mưa nhiều, sợ nước thác đổ mạnh nên phải vào giúp bà con sơ tán - bà Bùi Thị Lưng kể lúc chia tay con.

Phút thoát thân, cứu sống vợ con nhờ đèn pin quên tắt

Phút thoát thân, cứu sống vợ con nhờ đèn pin quên tắt

“Tôi đang ngủ thì nghe thấy tiếng nổ động trời, trong tích tắc đất đá tràn vào nhà, tôi cố rút chân khỏi bùn đất, ôm vợ con chạy".

Đoàn Bổng

tin nổi bật

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng 'tâm tư' người mẹ

Một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cùng với mẩu giấy để lại nhờ chăm sóc.

Đề xuất thuê tư vấn giám định sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tư vấn độc lập cùng Ban giao thông sẽ giám định chất lượng công trình phục vụ đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Nổ lò hút bụi trong công ty ở Bình Dương, nhiều công nhân bị bỏng

Lò hút bụi của một công ty chuyên sản xuất gỗ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương) phát nổ khiến nhiều công nhân bị bỏng.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Diễn biến mới vụ sai phạm liên quan kit test Việt Á tại Cần Thơ

Tại cuộc họp báo quý III, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã thông tin về quá trình điều tra vụ “dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa TP”.

Trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc xác minh lai lịch thi thể trôi dạt ở Phú Quốc

Việt Nam đã trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; trước mắt đã lấy mẫu để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.

Nghi con trộm tiền hàng xóm, cha dùng xăng và rơm đốt chân

Vừa đi nhậu về, nghe hàng xóm phản ánh việc con trai lấy trộm tiền để mua đồ chơi, anh Tuấn đã đã dùng xăng và rơm đốt chân cháu T. gây bỏng độ 3.

Người đăng ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột' bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) bị phạt 7,5 triệu đồng.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Động đất mạnh 3,2 độ richter tại Mộc Châu, Sơn La

Một trận động đất mạnh 3,2 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Phó chủ tịch huyện ở Khánh Hòa bị cách chức liên quan đến phân lô 2.300 thửa đất

Bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) bị cách chức do để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc một số cán bộ bị bắt trong vụ chuyến bay giải cứu

Tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

VKS bác kháng cáo, bà Dương Thị Bạch Diệp luôn miệng kêu oan

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp luôn miệng nói mình bị oan tại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo cùng Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm liên quan.

Bộ đội đào được két sắt có nhiều tiền, vàng trả lại dân bị lũ quét

Lực lượng bộ đội giúp dân trong vùng lũ quét thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã đào được két sắt có nhiều tiền, vàng và tài sản giá trị khác trả lại cho người dân.

Sắp xếp các cơ quan báo chí là để phát triển mạnh hơn

Theo UBND TP.HCM, về cơ bản, việc sắp xếp các cơ quan báo chí tại TP trong giai đoạn 1 đã hoàn thành và phát triển ổn định.

Dự báo thời tiết 6/10: Miền Bắc nắng vàng, từ Trung Trung Bộ trở vào mưa bất chợt

Dự báo thời tiết ngày 6/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, nhiệt độ tăng cao nhất 33 độ, mưa chỉ còn ở một vài nơi. Khu vực Trung Trung Bộ trở vào Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông.

Đi bắt ong, người dân phát hiện thi thể đang phân huỷ

Trong lúc đi bắt ong, anh T. phát hiện một thi thể người đang phân huỷ trong bụi cây trên đồi.

Trung tá Công an Bùi Hoàng Ánh bị tai nạn tử vong

Trung tá Bùi Hoàng Ánh, Trưởng Công an xã Tân Thành, huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) tử vong do tai nạn giao thông.