Sáng nay, hơn 94.000 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10

Sáng nay, hơn 94.000 học sinh TP.HCM bắt đầu thi vào lớp 10. Môn đầu tiên các em làm bài thi là Ngữ văn với thời gian 120 phút. Thời gian làm bài bắt đầu từ 8h. Điểm bài thi tính hệ số 1.

Năm nay, toàn TP có 108.290 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, chỉ có 94.076 thí sinh dự thi vào lớp 10. Con số này tăng hơn 11.000 thí sinh so với năm 2021.

Đây là lứa học sinh khá đặc biệt. Các em bước vào kỳ thi quan trọng sau 3 năm học liên tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, đặc biệt năm học lớp 9 thời gian học trực tuyến còn nhiều hơn học trực tiếp…

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Quận 1)

Tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập (Quận 12) có 18 phòng với gần 450 thí sinh dự thi. Đưa con đi thi tại điểm này, nhiều phụ huynh cho biết rất lo lắng.

""Dịch bệnh kéo dài, việc các con chỉ học trực tiếp được 1 học kỳ, học kỳ còn lại phải học online và ảnh hưởng của dịch Covid-19 bị phong tỏa, cách ly là một thiệt thòi vô cùng lớn. Chưa kể nhiều bé lại nhiễm bệnh là F0, F1... nên ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp thu kiến thức” - Chị Mai Hương, một phụ huynh đưa con đến điểm thi này chia sẻ và cho biết suốt cả đêm qua chị không ngủ, phần vì thương con trải qua một năm học với nhiều thiệt thòi do dịch bệnh, phần thì lo lắng con có làm được bài không.

Cũng tại điểm thi này, một cô giáo đang tham gia hỗ trợ kiểm tra học sinh dự thi thì ngất xỉu. Ngay lập tức, các đồng nghiệp đã đưa cô vào phòng y tế của trường...

Một nữ giáo viên tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập gặp vấn đề về sức khỏe

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay năm 2022 này, toàn thành phố có 150 điểm thi, gồm 139 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên với 3.953 phòng thi trong đó 3.642 phòng thi lớp 10 thường – 24 thí sinh/phòng, ở mỗi điểm thi sẽ có thêm 3 phòng thi dự phòng. Mỗi quận, huyện có từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng.

Sở GD-ĐT huy động 11.859 giáo viên làm cán bộ coi thi và 1.800 nhân viên, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Bộ phận ra đề, in sao đề thi đã được cách ly từ 15h ngày 5/6 đến ngày 12/6. Sở GD-ĐT đã thực hiện kiểm tra cơ sở vật chất tại 150 điểm thi các điểm điều đủ điều kiện tổ chức thi. ​

Những biện pháp phòng dịch Covid-19 vẫn được áp dụng chặt chẽ tại các điểm thi

Ngày thi đầu tiên có 1 học sinh thuộc diện F0 thi ở phòng thi riêng, và 8 trường hợp học sinh bị tai nạn không thể viết được bố trí ở 8 phòng thi dự phòng.

Đối với 8 thí sinh bị tai nạn không thể viết được, Sở GD-ĐT đã hướng dẫn lãnh đạo các điểm thi thực hiện nghiệp vụ coi thi đúng theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham gia dự thi: bố trí cho thí sinh thi phòng thi dự phòng, có 2 cán bộ coi thi. Trong đó một cán bộ coi thi hỗ trợ thí sinh ghi bài, cán bộ coi thi còn lại thực hiện nhiệm vụ giám sát. Trong phòng thi có lắp đặt máy ghi âm, ghi hình. 

Năm nay, với tổng chỉ tiêu cho các trường THPT công lập là hơn 72.000, sẽ có hơn 20.000 học sinh phải tìm cơ hội học lên cao ở các hệ đào tạo khác.

Mặc dù không thiếu chỗ học ngoài công lập, nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn, vật giá leo thang, chi phí học tập sẽ là gánh nặng cho nhiều phụ huynh. Do đó, mức độ cạnh tranh của kỳ thi này vẫn rất cao, đặc biệt đối với một số trường có truyền thống như THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Gia Định, THPT Lương Thế Vinh, THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Gia Định...

Trong đó, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có tỉ lệ chọi là 1/3,21 – cao nhất trong số các trường tuyển sinh. Xếp sau đó là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền với tỉ lệ chọi 2,99….

Tuy nhiên, trong số 108 trường vẫn có 38 trường số nguyện vọng đăng ký ít hơn cả chỉ tiêu.

Một số hình ảnh trong buổi thi đầu tiên:

Lịch thi lớp 10 của TP.HCM năm 2022

>>>Chi tiết lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh, thành phố

Lê Huyền - Thanh Tùng - Phương Chi - Như Sỹ

Gợi ý đáp án môn Ngữ Văn thi vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2022Sáng nay, hơn 94 nghìn học sinh TP.HCM đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn. Sau đây là gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi vào lớp 10 TP.HCM năm 2022.
Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tại TP.HCM năm 2022Sau 120 phút làm bài, hơn 94.000 học sinh TP.HCM đã hoàn thành bài thi Ngữ văn - là môn thi đầu tiên trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2022. Sau đây là đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn tại TP.HCM năm 2022.
TP. HCM công bố tỉ lệ 'chọi' thi vào lớp 10Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố số liệu ban đầu về đăng ký nguyện vọng 1 tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023
Thí sinh thi lớp 10 tại TPHCM cần lưu ý những gì?Sáng mai (11/6), thí sinh TPHCM sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022. Trong hai ngày 11 và 12/6, các thí sinh lần lượt các môn Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán.

tin nổi bật

Xoá sổ 3 trường cao đẳng ở Tây Nguyên

3 trường cao đẳng: Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Lâm Đồng vào Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt sáp nhập thành Trường Cao đẳng Đà Lạt.

9 sáng kiến được xếp loại A của ngành giáo dục Hà Nội

Sở GD-ĐT vừa công bố kết quả sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành giáo dục và đào tạo năm học 2021-2022.

Đại học CMC hướng tới ‘hình mẫu’ một đại học số

Chiều 16/8, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC và trường Đại học CMC về định hướng phát triển một đại học số trong tương lai.

Bộ GD-ĐT: Không cấm sử dụng trắc nghiệm kết hợp tự luận môn Văn

Bộ GD-ĐT khẳng định không chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kì đối với môn Ngữ văn. Tuy nhiên, giáo viên có thể lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp.

Nam sinh gốc Việt vượt nghịch cảnh giành học bổng toàn phần Harvard

Hồ Hữu Thắng đã trúng tuyển học bổng toàn phần tại ĐH Harvard ngành Khoa học máy tính. Được biết, nam sinh đến Mỹ khi 3 tuổi, sống cùng người mẹ đơn thân và anh trai tại 1 vùng quê nghèo.

1 'chọi' 3 xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh vào ĐH Y Dược TP.HCM

Có hơn 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM theo phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, số trúng tuyển chỉ là 546.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - ngành học hấp dẫn của ĐH Phú Xuân

Khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được đào tạo theo lộ trình bài bản, học tập kết hợp thực tiễn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thí sinh ‘chốt’ nguyện vọng xét tuyển Đại học Hoa Sen

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, trường Đại học Hoa Sen đã công bố nhiều chính sách học phí hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên cùng cam kết không tăng học phí suốt 4 năm.

Bí quyết đạt điểm 9 môn sinh chỉ 2 tháng ôn thi

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm dạy học môn Sinh học, thầy Đỗ Tuấn chỉ ra cách luyện thi để học sinh có thể chạm tới điểm 9+.

40 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Sự thật về 'lớp học kỳ lạ' ở Hà Nội đang xôn xao trên Tik Tok

Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” mà một nữ sinh đăng lên mạng là sai sự thật.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội mới giải ngân được 3.000 tỷ

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 16/8, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, sẽ có khoảng 6.000 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bộ GD-ĐT lên tiếng thông tin thi trắc nghiệm môn Văn

Bộ GD-ĐT phủ nhận thông tin môn Ngữ văn sẽ thay đổi hình thức kiểm tra từ tự luận hoàn toàn sang tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023.

­­­Đại học Thành Đô công bố điểm sàn và điểm xét tuyển học bạ THPT

Mới đây, Trường Đại học Thành Đô đã có thông báo về mức điểm sàn và điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ THPT, mở ra cơ hội bước vào cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.