{keywords}

Clip Hồng Diễm chia sẻ về tuổi thơ, về ông xã và hai con:

Nhà báo Hà Sơn: Một Hồng Diễm xinh đẹp để lại nhiều tình cảm yêu thương cho khán giả qua các vai diễn quê ở đâu, bố mẹ làm nghề gì, nhà có mấy anh chị em lâu nay chưa thấy được tiết lộ. Bạn nói sao về điều này?

Diễn viên Hồng Diễm: Tôi sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm ở bưu điện. Khi nghỉ hưu sớm bố mẹ tôi bán hàng thêm ở nhà. Nhà tôi chỉ có hai chị em gái, tôi là con út. Điều đặc biệt trong họ hàng nhà tôi không ai theo nghệ thuật chỉ có tôi lạc loài thôi. (cười)

Nhà báo Hà Sơn: Bạn là con út chắc được bố mẹ chiều vậy có hay "đành hanh" với chị?

Diễn viên Hồng Diễm: Chị gái hơn tôi 8 tuổi nên sự đành hanh là không có vì giả dụ nhỡ đành hanh sẽ bị chị vùi dập ngay. (cười). Trong nhà thường con út sẽ được chiều hơn nhưng bản tính của tôi từ bé ít nói nên bố mẹ mắng cũng không bao giờ cãi lại, chỉ ngồi im nên được nhận xét là lì lợm. Chị gái hơn tôi nhiều tuổi chẳng hiểu sao lại hay có nhiều quần áo đẹp nên tôi nhiều lần lấy trộm để mặc. Thời đó, quần ống loe, áo sơ mi là diện lắm, có hôm tôi lấy trộm mặc bị chị phát hiện mắng cho một trận nhưng cứ kệ  vẫn thích mượn áo của chị để diện.

Nhà báo Hà Sơn: Khi còn bé bạn mong muốn làm nghề gì hay cứ nghĩ học thôi lớn lên rồi tính?

Diễn viên Hồng Diễm: Tôi cũng có suy nghĩ cứ học thôi lớn lên rồi tính đấy! Lúc còn bé, trẻ con nên ai cũng có những ước mơ giản dị theo số đông như là trở thành cô giáo, bác sĩ hay luật sư, đó là 3 cái nghề tôi hay nhắc đến nhất chứ chưa bao giờ tôi có suy nghĩ sẽ làm nghệ thuật. Tất nhiên khi nhỏ tôi đã thích xem những hình ảnh về thời trang, thích xem những người mẫu trình diễn nhưng chỉ thích thôi chứ không nghĩ sau này mình sẽ làm.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: 25 tuổi lấy chồng và sinh con, với một cô gái như Hồng Diễm theo tôi là hơi sớm...

Diễn viên Hồng Diễm: Tôi không thấy sớm và ít khi hối hận về những việc mình đã làm. Tôi luôn nghĩ những gì xảy ra trong cuộc đời mình là mối duyên. Vì tôi là người sống có đức tin nên luôn tâm niệm những sự việc hay ai đến với mình đều có lý do của nó nên tôi chưa bao giờ nghĩ nếu mình không lấy chồng ngày đó - lúc 25 tuổi cuộc đời sẽ khác đi.

Tôi suy nghĩ theo chiều hướng mình có gia đình sớm nên hiện tại rất hài lòng vì vẫn được làm nghề, được mọi người yêu mến, con cái cũng đầy đủ dần lớn nên tôi có thời gian làm nghệ thuật nhiều hơn. Nếu tôi lấy chồng muộn thời điểm này sẽ phải dành cho con nhiều hơn vì các cháu còn nhỏ không thể nào toàn tâm toàn ý cho công việc được. Việc kết hôn sớm với tôi là một may mắn chứ không phải bất lợi.

Nhà báo Hà Sơn: Sau bộ phim "Cầu vồng tình yêu" tên tuổi bạn nổi như cồn đáng ra phải thừa thắng xông lên tận dụng cơ hội chạy sô, tham gia đóng phim nhiều hơn bạn dừng lại để sinh bé thứ 2. Bạn đặt gia đình lên trên sự nghiệp là cố tình sắp đặt đời mình hay do ông Trời ban tặng thì đón nhận?

Diễn viên Hồng Diễm: Đó là sự lựa chọn của tôi vì khi đã có gia đình luôn đặt gia đình lên trên mọi quyết định, đến giờ vẫn luôn là vậy. Tôi là người hướng nội, tất cả những quyết định phải đứng bên ngoài cánh cửa gia đình mới lựa chọn. Nếu công việc ảnh hưởng đến gia đình chắc chắn tôi phải lựa chọn gia đình. Cũng có nhiều người đặt câu hỏi vì sao sau bộ phim "Cầu vồng tình yêu" tôi không nhân cơ hội phát triển sự nghiệp lại có bầu bé thứ hai? Thú thật việc có bầu bé thứ hai nằm trong kế hoạch của tôi vì lúc đó con đầu đã được 4 tuổi. Tôi nghĩ các con cách nhau 4 tuổi là vừa nên mình xác định thời điểm dừng lại làm tròn bổn phận người phụ nữ.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Sự ''lôi kéo'' của nghề diễn với một nhan sắc, vinh quang có nhưng phiền toái không thể nói trước. Bạn có ý thức rằng nếu mình theo nó, mình phải đủ lý trí tỉnh táo để vượt qua những rung động, cảm nắng bạn diễn để không bao giờ phải trả giá? 

Diễn viên Hồng Diễm: Tôi nghĩ chuyện cảm nắng bạn diễn cũng dễ xảy ra nhưng đến thời điểm này cũng chưa biết vì sao không bị dính vào. Tôi phải cảm ơn ông xã vì đến giờ hai vợ chồng vẫn có tình cảm rất bền vững. Tôi may mắn khi tìm được một người đàn ông đồng điệu cả về quan điểm sống về suy nghĩ về ăn uống và khi tình cảm khá vững mạnh mình ít bị lung lay ở bên ngoài.

Thường người phụ nữ dễ lung lay với cảm xúc bên ngoài thường là do họ thiếu hụt điều gì đấy và trong gia đình không tìm được sự đồng cảm với người bạn đời. Nó phải có khuyết nên khi ra ngoài dễ bị chông chênh. Tôi may mắn đến giờ vẫn có một gia đình bền vững nên không có chuyện cảm nắng. Còn như tôi đã nói làm phim muốn hay hay không nó phụ thuộc vào kịch bản, vào đạo diễn vào rất nhiều thứ nhưng nó cũng phải có cảm xúc thật. Người diễn viên phải truyền tải rất nhiều cảm xúc từ trái tim mới đi đến trái tim chứ không phải là sự hời hợt hay giả vờ mà bạn có thể diễn chạm đến trái tim người xem.

Nhà báo Hà Sơn: Bạn từng thẳng thắn thú nhận sau khi sinh con trai đầu đầu lòng vì còn trẻ, tính hiếu thắng nên đôi khi ông xã đi chơi với bạn bè về nhà là hay kiếm chuyện. Nghĩ lại quãng thời gian đó, có điều gì khiến bạn hối tiếc?

Diễn viên Hồng Diễm: Tôi không tiếc vì nó là cảm xúc rất đời thường thôi mà. Thật ra tôi thấy mỗi tuổi suy nghĩ của mình khác đi, ví dụ như tôi thời điểm hiện tại không nghĩ đến chuyện tranh cãi nữa nên rất ít xảy ra mà thường nếu có cáu giận hay xung đột gì sẽ không nói, không muốn nói và không muốn đôi co. Còn trước đây tính tôi khá hiếu thắng đều do tuổi tác thôi mà không có gì phải hối tiếc. Tôi nghĩ sống với một ai đó mình luôn muốn thể hiện cái gì thật nhất cho họ hiểu, còn nếu họ không thể chấp nhận con người đó của mình lại là một câu chuyện khác. Nếu sống cứ phải kiềm chế hay không đúng như con người mình tôi không sống như thế.

Nhà báo Hà Sơn: Bạn được xem là người phụ nữ của gia đình khi đã dừng 6 năm đóng phim để sinh bé thứ hai lo toan cho gia đình và tổ ấm. Là bởi vì bạn may mắn lấy được người chồng ''đủ tầm vóc, đủ vạm vỡ" để dựa vào mà không phải cuống cuồng kiếm tiền như một con thiêu thân hòng chứng minh vị trí của bản thân trong gia đình, xã hội?

Diễn viên Hồng Diễm: Đấy là nói theo khía cạnh của sự nổi tiếng và ánh hào quang nghệ thuật. Còn nếu như đời sống của một gia đình bình thường trong 6 năm đó tôi vẫn đi làm, vẫn kinh doanh với bạn bè đương nhiên tôi may mắn lấy được người chồng rất thích bao bọc, chăm lo cho gia đình, vợ con nên tôi cũng khá yên tâm. Nhưng bên cạnh đó tôi vẫn luôn có suy nghĩ mình vẫn phải có công việc riêng để  không bị ì trệ quá và phải có giao tiếp với xã hội nếu không ở nhà mãi sẽ bị ức chế.

{keywords}

Giống như thời gian khi sinh bé đầu lòng tôi không đi làm không giao tiếp với xã hội nên dễ cáu gắt với những người xung quanh và với chính ông xã. Tôi nghĩ giải pháp tốt nhất không nên thu mình quá phải có bạn bè và giao lưu xã hội khi đó mình về nhà tâm lý mới thoải mái và ngôi nhà không bị ngột ngạt. Còn có khao khát trở lại với nghệ thuật không ư? Nếu nói không là nói dối. Tôi muốn được đi làm phim vì nhớ đoàn phim muốn được gặp mọi người chứ không phải khao khát sự nổi tiếng.

Nhà báo Hà Sơn: Người ta bảo nhìn bề ngoài trông bạn hiền lành, dịu dàng và thông minh đến thế nhưng lại rất dễ nổi loạn. Bạn nghĩ sao? Có cuộc "nổi loạn" nào với chồng mà đến giờ nghĩ lại bạn thấy áy náy?

Diễn viên Hồng Diễm: Tôi không áy náy gì cả vì thấy chưa làm gì quá đáng đi quá giới hạn thuần phong mỹ tục của một người vợ. Chồng tôi cũng khá khắt khe nên nếu tôi đi quá giới hạn chắc chắn sẽ không được bền vững như lúc này.

Nhà báo Hà Sơn: Tiếp xúc tôi thấy bạn có phần chậm chậm vậy chắc ông xã sẽ năng động, tháo vát lắm!

Diễn viên Hồng Diễm: Đúng vậy chị ạ. Ông Trời luôn biết bù đắp mà chị. Mình thiếu hụt cái gì ông Trời sẽ bù đắp cái đó bằng cách này hay cách khác mà thôi.

Nhà báo Hà Sơn: Trong phim ''Hoa hồng trên ngực trái'' bạn cho thấy một cô Khuê nấu ăn rất khéo, không biết ngoài đời thế nào?

Diễn viên Hồng Diễm: Nhiều khán giả thắc mắc tôi luôn được vào những vai phụ nữ đảm đang nấu ăn ngon chắc ngoài đời nấu ăn ngon lắm nhỉ? Tôi cũng chia sẻ thật ở nhà không phải là người hay vào bếp vì thường chỉ hay nấu ăn theo cảm xúc tức là hôm nào rất thích sẽ vào bếp trổ tài. Còn để nhận là người đảm đang ngày nào cũng vào bếp nấu cơm thì không phải. Và món ăn tôi nấu ngon nhất có lẽ là phở và bún thang.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Lần cãi vã khiến bạn giận chồng lâu nhất là...

Diễn viên Hồng Diễm: Chắc chắc cũng phải một tuần vì ngày xưa tôi giận dai lắm. Tôi nhớ lần giận lâu khi đó chồng đi công tác không có nhà nên mọi việc cứ phải nói chuyện qua con.

Nhà báo Hà Sơn: Điểm không thích và đáng yêu nhất của bạn về ông xã? Chồng bạn có ga lăng?

Diễn viên Hồng Diễm: Điểm không thích nhất của chồng tôi là nóng tính. Còn điểm đáng yêu nhất là rất chiều vợ con. Tôi không đánh giá chồng mình là một người lãng mạn nhưng anh hay thể hiện bằng hành động. Nói chung chồng tôi rất đàn ông, luôn đứng ra bảo vệ gia đình.

Nhà báo Hà Sơn: Hai con chắc hay xem phim bạn đóng? Có khi nào các con đặt câu hỏi khó cho mẹ?

Diễn viên Hồng Diễm: Con tôi cháu trai 11 tuổi ít bày tỏ chỉ hay quan sát còn cháu gái hay hỏi nhưng các cháu biết công việc của mẹ. Không bao giờ các bạn thắc mắc: Mẹ ơi tại sao lại ôm chú này lại yêu chú kia mà không yêu bố?... Các bạn rất hiểu trên phim là mẹ đang diễn, là công việc của mẹ, còn ngoài đời mẹ vẫn là mẹ của các con là vợ của bố. Tôi chưa từng gặp những câu hỏi khó bất ngờ từ các con.

Nhà báo Hà Sơn: Hai vợ chồng bạn có định hướng cho các con theo nghệ thuật?

Diễn viên Hồng Diễm: Tôi vẫn theo chủ trương nuôi dạy con theo cách tự nhiên nhất. Con gái tôi cũng cho học đàn, động viên học múa học nhảy nhưng con không thích nên không ép. Thật lòng tôi làm nghề nhưng không muốn con theo nghệ thuật sớm vì tiếp xúc với các bạn nhỏ làm nghệ thuật thấy già dặn quá mà tôi muốn trẻ con phải có sự ngây thơ. Con gái tôi thích học vẽ, nấu ăn cũng học một thời gian nhưng bây giờ lại đang chán muốn mẹ cho con học bóng rổ.

{keywords}

Sơn Hà - Huy Phúc - Xuân Quý - Bạt Tuấn
Ảnh: Lê Anh Dũng
Thiết kế: Luyện Phạm

Hồng Diễm nhớ thời diễn quán bar cùng những cảnh say rượu

Hồng Diễm nhớ thời diễn quán bar cùng những cảnh say rượu

Hồng Diễm hiện đang là nữ diễn viên được nhiều khán giả yêu mến khi liên tục đạt thành công gần đây là vai Khuê trong phim "Hoa hồng trên ngực trái".