Khủng bố dùng vũ khí chống "biển người" tại Homs

Quân khủng bố tại tỉnh Homs, Syria vừa công khai danh sách vũ khí chiếm được từ quân đội chính phủ, trong đó có vũ khí chống "biển người" - pháo Grad.


Quân chính phủ bị tấn công bằng BM-21 Grad

Để chống lại những đợt tấn công ồ ạt của lực lượng vũ trang Syria, các tay súng khủng bố tại Homs đã dùng tới những vũ khí hạng nặng chiếm được từ quân đội chính phủ Syria trước đó, M46, pháo 57mm, pháo 23mm... Ngoài ra, lực lượng này còn dùng đến pháo phản lực phóng loạt Grad - loại vũ khí được cho là rất hiệu quả trong những trận chiến "biển người".

Tuần qua, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã đồng loạt phát động một cuộc tấn công lớn vào các vị trí phòng thủ của Quân đội Syria ở sân bay quân sự T4 (Tiyas), từ ba phía khác nhau.

Cuộc tấn công được bắt đầu bằng việc khủng bố nã pháo dồn dập vào các vị trí phòng thủ của Quân đội Syria (SAA) trong căn cứ không quân bằng cả pháo phản lực BM-21 Grad và đạn pháo hạng nặng.

Nguồn tin quân sự tại căn cứ không quân T4 nói với Al-Masdar News rằng, từ trước đến nay chưa bao giờ chứng kiến ​​tổ chức khủng bố IS tổ chức một đợt tấn công hỏa lực pháo binh lớn như thế.

Tuy nhiên, do được tăng viện kịp thời, sân bay quân sự T4 vẫn nằm trong tay SAA, các tay súng IS đã bị đẩy lùi ra bên ngoài, lập trận địa cách sân bay từ 2-3 km, hình thành một vùng đệm giữa hai bên.

IS vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí hạng nặng để phá hủy hoàn toàn các nhà chứa máy bay, đường băng cất cánh của máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, theo các nguồn tin quân sự, máy bay trực thăng tấn công vẫn có thể thực hiện các phi vụ từ phi trường này.

Do sự hỗ trợ đắc lực của trực thăng tấn công nên quân đội Syris vẫn có thể đứng vững, nhưng nếu IS tăng cường các hệ thống phòng không đến cho lực lượng đánh chiếm sân bay thì đó quả thực là điều đáng ngại cho lực lượng phòng thủ ở căn cứ T4.

Hiện nay, vẫn còn quá sớm để nói liệu quân đội Syria có để mất sân bay vào tay IS hay không, nhưng với sự tăng cường hỏa lực rất mạnh của tổ chức khủng bố này, cùng với việc căn cứ đang bị vây chặt, nếu không được tăng viện mạnh, rất khó để quân đội Syria có thể đứng vững.

Chống "biển người"

Theo Al-Masdar News, không phải ngẫu nhiên phiến quân Syria dùng pháo phản lực Grad vào lúc này. Dù đã xuất hiện trên thế giới cách đây nửa thế kỷ nhưng Grad vẫn là hỏa lực pháo binh đáng gờm trên chiến trường hiện đại.

Nếu cần đến một mẫu pháo có thể thay đổi được cục diện chiến trường, thì Grad luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Và điều đó đã được chứng minh trong mọi cuộc xung đột gần đây, từ tình trạng bất ổn ở Trung Đông hoặc cuộc chiến tại Đông Ukraine.

Grad luôn được nhắc đến nhiều nhất trong các bản tin thời sự trên toàn thế giới về sức mạnh và khả năng phá hủy khủng khiếp của nó. Trong vòng 20 giây, Grad có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm lên bầu trời với phạm vi tấn công hiệu quả lên tới 20km và hủy diệt hoàn toàn một khu vực rộng lớn chỉ sau một lượt phóng.

Hiệu ứng nổ của Grad gây ra tương đương sức mạnh của những khẩu trọng pháo 152mm mà Liên Xô trang bị lúc đó, nhưng nó lại có tính sát thương cao hơn nhiều lần. Kíp chiến đấu tiêu chuẩn của Grad gồm 3 người và nó được thiết kế để có thể tiêu diệt một số lượng lớn sinh lực địch và trang thiết bị của đối phương chỉ trong một đợt tấn công duy nhất.

Bên cạnh đó, khả năng cơ động của Grad cũng là một trong thế mạnh của nó trên chiến trường, với khả năng triển khai và thu hồi trong một khoảng thời gian ngắn, Grad khá phù hợp các kiểu chiến tranh du kích.

Vấn đề còn trở nên nguy hiểm hơn bởi theo Al-Masdar News, loại pháo Grad phương Tây viện trợ cho phiến quân Syria cùng với một số chúng chiếm được đã được tháo rời, vì vậy nó còn trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều với cách đánh kiểu chiến tranh du kích.

Theo Dantri