Môn tiếng Anh thi lớp 10: Lỗi thường mắc phần nhiều từ thiếu cẩn thận

Với kinh nghiệm ôn luyện cho học sinh thi vào lớp 10, cô Nguyễn Thị Huệ, giáo viên dạy Tiếng Anh Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã đưa ra một số lưu ý để các em có thể đạt kết quả tốt nhất.

Theo cô Nguyễn Thị Huệ, ở kỳ thi vào lớp 10, đối với môn Tiếng Anh, khối lượng kiến thức trong đề thi trải dài xuyên suốt các năm cấp THCS. Tuy nhiên, học sinh cần tập trung vào các nhóm chuyên đề chính:

- Phần ngữ pháp: thì của động từ, câu hỏi đuôi, câu điều kiện, câu bị động, câu trực tiếp - gián tiếp, các dạng so sánh của tính từ,...

- Phần từ vựng theo chủ đề bài học.

- Phần phát âm, trọng âm.

- Phần giao tiếp.

Cô Nguyễn Thị Huệ, giáo viên dạy Tiếng Anh Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) 

Cô Huệ cho hay, những lỗi học sinh thường mắc phải phần nhiều xuất phát từ việc thiếu cẩn thận. Đầu tiên là lỗi không đọc kỹ đề bài dẫn đến việc làm sai yêu cầu của đề thi.

Tiếp đến là lỗi trong dạng bài đọc điền từ và cuối cùng là học sinh hay sai phần chọn câu gần nghĩa nhất.

Để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc, học sinh phải đọc thật kỹ đề bài, nên rèn tư duy làm câu dễ trước, câu khó sau, nhằm đảm bảo "kiếm" được tối đa điểm số. Bởi thi trắc nghiệm, các câu hỏi đều có giá trị điểm số như nhau.

Theo cô Huệ, với dạng bài đọc điền từ, học sinh cần nhận biết các lựa chọn cho sẵn thuộc loại kiến thức nào (từ loại, thì của động từ...), xác định từ cần điền vào chỗ trống trong bài, dựa vào ngữ pháp, hám ý và văn phong của đoạn văn để chọn từ cần điền.

Còn với dạng bài chọn câu gần nghĩa nhất, học sinh cần đọc kỹ câu gốc trước khi chọn đáp án và nhớ 2 “mẹo” quan trọng của dạng bài này. Đó là: 

+ Câu trả lời thường sẽ là 1 phiên bản sử dụng từ đồng nghĩa với các câu gốc. Do đó, nếu thấy đáp án nào có nhiều từ đồng nghĩa với câu gốc, có thể nó nhiều khả năng là đáp án đúng.

+ Câu đúng phải có đủ toàn bộ thông tin, kể cả thông tin nhỏ nhất của câu gốc. Ví dụ như địa điểm, thời gian,... (nếu có).

“Dạng bài chọn câu gần nghĩa nhất, học sinh cần xét 4 đáp án để chọn đáp án đúng sao cho nó tương ứng về thì, chủ ngữ,... Những câu trả lời gây nhiễu cũng có một vài thông tin trong câu gốc nhưng thường sẽ trái nghĩa hoặc thiếu sót 1 thông tin”, cô Huệ chia sẻ.

Theo cô Huệ, đến thời điểm này, chỉ còn ít ngày nữa là kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra. Do vậy, bên cạnh phương pháp học tập, ôn luyện, các học sinh cũng cần có kế hoạch luyện đề mỗi ngày để trang bị kiến thức cũng như kỹ năng va cả tâm lý làm bài. 

“Đồng thời qua việc làm đề cũng có thể giúp các em tự đánh giá năng lực bản thân, biết được phần nội dung kiến thức mình còn yếu để cố gắng, nỗ lực ôn tập hơn, nhằm đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này”.

Thanh Hùng (ghi)

Gợi ý đáp án môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 của Hà Nội

Gợi ý đáp án môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 của Hà Nội

Hơn 106 nghìn thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi Tiếng Anh - môn thứ hai của kỳ thi vào lớp 10 năm 2022. Dưới đây là gợi ý lời giải, thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo.
Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại Hà Nội năm 2022

Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại Hà Nội năm 2022

Chiều nay, hơn 106.000 sĩ tử 2k7 đã làm bài thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10 ở Hà Nội. Sau đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại Hà Nội năm 2022.
Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại TP.HCM năm 2022 sẽ thế nào?Chiều nay, học sinh thi lớp 10 tại TP.HCM làm bài thi môn Ngoại ngữ (chủ yếu Tiếng Anh) vào lớp 10. Đây là môn thi thứ hai của kỳ thi này.
Thủ khoa lớp 10 Hà Nội chia sẻ cách ôn tập trong tuần nước rútChỉ còn vài ngày nữa, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 công lập tại Hà Nội. Trần Tùng Bách, thủ khoa lớp 10 năm 2021 cho rằng, thay vì “cày ngày cày đêm”, đây là lúc các thí sinh cần có chiến lược cụ thể để ôn tập hiệu quả.

tin nổi bật

Giảng viên Bách khoa ước được tự do sáng tạo hơn, SV hy vọng dễ xin việc

Giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội mong sẽ được trao quyền nhiều hơn, tự do sáng tạo hơn nữa trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Trong khi đó, sinh viên kỳ vọng nhà trường sẽ mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp...

Tâm sự của người thầy ở ngôi trường 17 năm không có giáo viên nữ

Trường TH-THCS Cao Sơn (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa) nằm lọt thỏm trong thung lũng của những dãy núi cao vút. Ngôi trường khá đặc biệt, suốt 17 năm qua không có giáo viên nữ giảng dạy.

Cơm ăn liền của 5 cô gái giành giải nhất thi khoa học sinh viên

Bộ GD-ĐT hôm nay phối hợp với Trường ĐH Hà Nội trao giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022.

Thêm nhiều trường đại học phía Bắc chốt lịch nghỉ Tết 2023

Hiện, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho sinh viên.

Sẽ có 5-7 trường đạt điều kiện lên đại học

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng sẽ không nhiều trường ĐH có khả năng trở thành ĐH. Từ nay đến năm 2025, có thể khoảng 5-7 trường đạt điều kiện. Bộ sẽ thẩm định kỹ càng.

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

Ngày 8/12/2022 Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành.

'Tôi không phạt cô học trò đánh bạn và chưa từng được khen'

Học sinh không chỉ cần giáo viên trao truyền tri thức mà còn cần động viên tinh thần. Nếu các em nản, mọi nỗ lực của thầy cô xem như bằng không.

Những trường đang muốn nối gót Bách khoa Hà Nội

Sau ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều trường đại học lớn cũng có định hướng và đang trong lộ trình lên đại học.

Tăng lương ở Anh để giáo viên nằm trong nhóm có lương hưu cao nhất

Tháng 1/2019, Bộ Giáo dục Anh công bố chiến lược tuyển dụng và giữ chân giáo viên dựa trên việc tham vấn các chuyên gia, tổ chức giáo dục, công đoàn và lực lượng giáo viên trên toàn quốc.

Nghi hít phải khí độc từ súng đồ chơi, 6 học sinh lớp 5 nhập viện

Khi đứng gần một đồ chơi bị xì hơi, 6 học sinh lớp 5 ở TP Vinh (Nghệ An) có biểu hiện khó thở, khóc.

Ba giáo viên trúng tuyển vị trí hiệu phó THPT ở TP.HCM

Kết quả thi tuyển vị trí hiệu phó cho 3 trường THPT ở TP.HCM vừa được Sở GD-ĐT công bố chiều nay.

Careerbuilder khởi động khảo sát ‘Nhà tuyển dụng yêu thích 2022’

CareerBuilder vừa khởi động khảo sát “Nhà tuyển dụng yêu thích 2022” và dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2022. Chương trình mong muốn tiếp cận những phản hồi, nhu cầu, mong đợi của người đi làm trên cả nước.

Loạt cây cổ thụ trong ngôi trường hơn trăm tuổi ở TP.HCM bỗng nhiên trơ trụi

Vài hôm nay, học sinh và phụ huynh Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) xôn xao trước việc ngôi trường hơn 100 tuổi nổi tiếng với vẻ cổ kính dưới tán hàng chục cây cổ thụ bỗng trở nên trơ trụi.

Bữa trưa của HS Nhật: Thực phẩm tươi, chuyên gia dinh dưỡng quyết thực đơn

Thói quen ăn uống lành mạnh và cân bằng, hài hòa rất dễ thấy ở các bữa trưa học đường tại Nhật Bản.

Du học sinh 'săn' việc ở nước ngoài: Hàng nghìn đơn ứng tuyển cho 1 vị trí

Cạnh tranh với hàng nghìn ứng viên để có 1 vị trí việc làm; mất 3-4 tháng trải qua các vòng tuyển dụng, việc “săn” việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng.
body>