icon navigator icon
{keywords}{keywords}
{keywords}
{keywords}

Ngày đầu tháng 10 vừa qua, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ tàu C235; cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã hy sinh tại bến Hòn Hèo.

Tại đây, thế hệ trẻ Khánh Hòa đã dâng hương tưởng niệm và thả hoa trên biển tri ân các anh hùng liệt sĩ tàu C235 và các anh hùng, liệt sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Trong lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển, trận chiến trên biển Hòn Hèo (xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa) của tàu C235 ngày 1-3-1968 là một trong những trang sử bi tráng nhất.

Sau sự kiện Vũng Rô, khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa được địch kiểm soát rất gắt gao. Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh (quê Điện Bàn, Quảng Nam) được Đoàn 125 tin tưởng giao chỉ huy tàu C235 đi Hòn Hèo vì là người dày dạn kinh nghiệm với 11 chuyến vận chuyển vũ khí vào Nam.

Theo các cựu binh tàu C235, bến Hòn Hèo là một lựa chọn cực kỳ mạo hiểm, mang tính bất ngờ cho kẻ địch nên mọi việc phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Để chuẩn bị cho chuyến đi vào Hòn Hèo, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã vạch ra 3 phương án tác chiến, tổ chức tập ở khu vực bến Bính (Hải Phòng) 15 ngày đêm, dự kiến mọi tình huống.

{keywords}

53 năm trước, ngày 6/2/1968, tàu C235 từ đảo Hải Nam, Trung Quốc lên đường đi Hòn Hèo. Thế nhưng, trên đường đi tàu bị địch bám theo nên Sở Chỉ huy lệnh cho tàu quay về cảng A3 (Hải Khẩu, đảo Hải Nam). Ở đây, tàu C235 được sơn màu khác, thay số hiệu, kiểm tra lại máy móc để chuẩn bị xuất phát…

{keywords}

Đêm 27/2/1968, từ Hải Khẩu, tàu C235 xuất phát lần 2 đi bến Hòn Hèo. Tối 29-2-1968, khi tàu chuyển hướng vào bờ, máy bay trinh sát của địch bám theo. Các tàu tuần dương của địch cũng được gọi đến để truy đuổi.

Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh lệnh cho tàu tắt hết đèn, luồn lách qua đội hình tàu địch để hướng vào bến Hòn Hèo. Không bắt được tín hiệu của bến, chỉ huy tàu C235 quyết định thả hàng để lực lượng của bến sẽ vớt sau.

{keywords}

Đến tối 29/2/1968 khi tàu chuyển hướng vào vùng biển Khánh Hòa thì bị lộ. Địch điều 7 tàu chiến để bao vây hòng bắt sống tàu của ta.

Đã chuẩn bị tinh thần từ trước, nên thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh cho tàu tăng tốc chạy vào gần bờ, bình tĩnh chỉ đạo thả hàng, tổ chức chiến đấu ngoan cường. Khi biết không thể thoát khỏi vòng vây của địch, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh hội ý với chính trị viên, quyết định cho nổ tàu để không lọt vào tay địch.

Cựu binh Lê Duy Mai - thợ máy tàu C235 vẫn còn nhớ như in, “anh Vinh lệnh cho cán bộ, chiến sĩ bị thương rời tàu bơi vào bờ, còn mình cùng thợ máy Ngô Văn Thứ ở lại điểm hỏa cho nổ tàu. Sau khi vào bờ, hai anh kiên cường chống trả quân địch để cho chúng tôi rút lui lên núi, tìm con đường sống…”.

Ngày 1/31968, 14 cán bộ, chiến sĩ của tàu C235 (bao gồm thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh) đã hy sinh trong trận chiến cảm tử ở Hòn Hèo (xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa). Hơn 50% số hàng đã được lực lượng ở bến trục vớt thành công. Trận chiến bi tráng ấy đã góp phần làm nên những trang sử hào hùng nhất về huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. 

{keywords}

Trong số 6 chiến sĩ còn sống, có 5 người may mắn được du kích địa phương tìm thấy và đưa về căn cứ, 1 người bị địch bắt khi đi tìm nước uống (được trao trả năm 1973).

Ông Hà Minh Thật - nguyên thủy thủ tàu C235 kể: “thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và anh Ngô Văn Thứ đã chiến đấu ngoan cường kìm chân địch để chúng tôi rút lên núi. Bao năm nay tôi mong được gặp người thân của các đồng đội, nhất là người thân của liệt sĩ Nguyễn Minh Hải – người đã làm nhiệm vụ thay tôi nên đã hy sinh”.

Bà Phạm Thị Hường, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa chính là người cưu mang, săn sóc 5 chiến sĩ (gồm các anh: Nguyễn Duy Phong, Lê Duy Mai, Vũ Long An, Lâm Quang Tuyến, Hà Minh Thật) sống sót thần kỳ sau 13 ngày đêm không thức ăn, nước uống.

"Thời điểm tàu bị phá bỏ, ánh sáng rực đỏ cả bầu trời, chúng tôi ở trên đất liền được giao nhiệm vụ tiếp nhận hàng nhưng khi tàu C235 vào, địch công kích liên tục vào bến, đốt phá cả trạm y tế nên không thể nào ra được. Các đồng đội trực ở bến tứ tán, tránh bị địch phát hiện. Tôi bị lạc 2 ngày đêm trong rừng, không có thức ăn, chỉ uống nước suối để cầm cự, sau đó trên đường trở về tìm thấy các anh" bà Hường vẫn nhớ như in.

{keywords}

Từ núi Hòn Hèo trở xuống làng, bà đã cố gắng tìm lương thực bằng cách đào khoai mài, khoai khai về luộc cho các chiến sĩ. Lo các anh lạnh và bị muỗi đốt, bà Hường đi nhặt dù pháo sáng của địch may từng cái võng cho các anh nằm. “Đến giờ tôi vẫn còn nhớ như in, lúc chia tay trở về Bắc, các anh còn nắm chặt tay tôi, khóc và nói sẽ lưu giữ những chiếc võng do tôi làm để làm kỷ niệm”, bà Hường kể.

Cùng với bà Hường, ông Nguyễn Bá Cường (nguyên Bí thư Huyện ủy Ninh Hòa, nay là thị xã Ninh Hòa) khi đó là y tá Trạm xá Hòn Hèo, kể, sau khi được người của bến Hòn Hèo đón, hơn nửa số thành viên tàu C235 bị thương và đều trong tình trạng kiệt sức nặng. Khi được đưa đến Trạm xá Hòn Hèo, các anh chỉ còn da bọc xương, hai hốc mắt trũng sâu vì nhịn đói, nhịn khát nhiều ngày. Khi đó, bằng mọi thứ có ở Trạm xá, mọi người cố gắng cứu chữa để các anh mau lại sức. Sau một thời gian dài chăm sóc, các anh đã khỏe và trở lại miền Bắc công tác.

Năm 1970, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm 1993, Lữ đoàn 125 đã xây dựng tấm bia kỷ niệm sự kiện tàu C235 tại bến Hòn Hèo. Năm 2014, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã công nhận địa điểm lưu niệm tàu C235 là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. 

Hoàng Hiệp, Thế Long, Bích Hạnh

05/12/2021 06:43 (GMT+07:00)

tin nổi bật

Ngày cuối năm ở nơi 'không ai muốn vào'

Ở trung tâm chạy thận, hàng trăm bệnh nhân và các y bác sĩ vẫn đang hối hả với công việc của mình để kết thúc ca cuối cùng trước chiều 30 Tết.

Bà Võ Thị Ánh Xuân: Từ cô giáo Nam Bộ đến Quyền Chủ tịch nước

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhậm chức ở tuổi 53, trở thành nữ chính trị gia trẻ nhất khi nắm giữ chức vụ này.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đổi mới công nghệ, nhập cuộc chuyển đổi số

Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN đã có nhiều dấu ấn trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Nhập cuộc chuyển đổi số, công ty đổi mới tư duy, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022: Lời chia tay của HLV Park Hang Seo

Không có cái kết trọn vẹn cho HLV Park Hang Seo sau 5 năm dẫn dắt "Những chiến binh Sao Vàng". Danh hiệu Á quân AFF Cup 2022 khép lại hành trình đầy vinh quang của chiến lược gia người Hàn Quốc với bóng đá Việt Nam.

Ăn trứng như thế nào tốt nhất cho sức khỏe?

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Nhưng bạn cần lưu ý số lượng trứng ăn mỗi ngày, cách chế biến.

Cục Đăng kiểm khuyến cáo kiểm định xe ở các tỉnh giáp Hà Nội để giảm quá tải

Để tránh quá tải, xếp hàng chờ đợi tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân tiện đường về quê, đi công tác, du lịch ở tỉnh ngoài kết hợp với kiểm định xe.

Nam kiến trúc sư vào bếp làm cơm tiễn Táo quân chầu trời

Kiến trúc sư kiêm quản lý studio Đỗ Xuân Hoàng vào bếp tự chuẩn bị mâm cơm cúng Táo quân theo tục lệ truyền thống của người Việt, ngày 23 tháng Chạp.

Giăng lưới, tát vét thu hoạch cá chép đỏ chuẩn bị cúng Táo quân

Những ngày này, người dân ở làng Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) tất bật lội ao tát vét thu hoạch cá chép đỏ sau thời gian dài nuôi dưỡng để kịp phục vụ Tết ông Công - ông Táo.

Bí thư đất Cảng trở thành Phó Thủ tướng Chính phủ

Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng vừa được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Quá trình trở thành Phó Thủ tướng của ông Trần Hồng Hà

Sau gần 7 năm làm tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường, ông Trần Hồng Hà vừa được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bản lĩnh và vị thế Việt Nam qua hoạt động đối ngoại cấp cao năm 2022

Hoạt động đối ngoại năm 2022 để lại nhiều dấu ấn qua các chuyến thăm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tiếp tục khẳng định Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Thiếu xăng dầu lan rộng

Năm 2022 lần đầu tiên ghi nhận tình trạng gián đoạn nguồn cung xăng dầu cục bộ diễn ra trên diện rộng, ở nhiều tỉnh thành, kể cả các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

19 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2023

Trong năm 2023, người lao động là công chức, viên chức được nghỉ lễ, Tết 19 ngày, gồm 11 ngày nghỉ chính thức theo quy định và 8 ngày nghỉ bù, nối dài do trùng vào cuối tuần.

Vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa ưu đãi và thực tế tiếp cận của doanh nghiệp

Hiện nay vẫn còn tồn tại khoảng cách khá lớn giữa chính sách ưu đãi hỗ trợ của nhà nước và thực tế tiếp cận của doanh nghiệp.

Sự kiện năm 2022 qua ảnh

Đội tuyển bóng đá nữ giành quyền vào VCK World Cup tại New Zealand, SEA Games 31 tổ chức thành công rực rỡ, giải cứu công dân Việt từ Ukraine về nước là ba trong số các sự kiện nổi bật năm 2022.

10 sự kiện định hình bức tranh thế giới năm 2022

Các quốc gia nỗ lực tái mở cửa sau đại dịch Covid-19; Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine; Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa… nằm trong số những sự kiện nổi bật, góp phần định hình bức tranh thế giới năm 2022.

Những khoảnh khắc ấn tượng qua ảnh nhìn từ trên cao năm 2022

Những bức ảnh chụp từ trên cao về Hà Nội, TP.HCM, Đà Lạt, Ninh Thuận và một số địa điểm du lịch trên thế giới gây ấn tượng đối với độc giả VietNamNet năm 2022.

Những vật dụng dần biến mất ở bệnh viện nhờ chuyển đổi số

Nhờ chuyển đổi số, Bệnh viện đa khoa Đức Giang hiện không còn in phim chụp, máy đọc phim vì thế không cần sáng đèn. Một số loại sổ sách chép tay, thậm chí bút viết cũng dần biến mất.

10 sự kiện nổi bật nhất năm 2022

Báo VietNamNet bình chọn 10 sự kiện, vấn đề nổi bật nhất trong năm 2022

Chủ tịch nước thăm Indonesia: Mốc son mới trong quan hệ hai nước

Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Indonesia là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước tiến quan hệ song phương, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Indonesia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.