icon navigator icon

{keywords}

Clip: Toàn bộ cuộc trò chuyện của Mai Phương Thuý.

Nhà báo Hà Sơn: Nhìn lại quãng thời gian 13 năm trước, điều bạn thấy thay đổi lớn nhất trong cuộc sống của mình là gì?

Mai Phương Thúy: Nói thật tôi không nhớ 13 năm trước mình như thế nào có khi phải lên báo lục lại các bài viết cũ xem những hoạt động mới biết. Tôi sống rất tập trung cho hiện tại và tương lai, cũng một phần tôi được như thế này là bởi đã rất hết mình cho những gì đã làm và chuẩn bị cho tương lai rất kỹ càng. Do vậy, không có chỗ để tôi nhớ về ngày xưa nên rất nhiều việc đã quên, chỉ có điều so với ngày xưa tôi vui hơn nhiều.

Nhà báo Hà Sơn: Thanh xuân của bạn đánh dấu mốc khi 18 tuổi đăng quang hoa hậu, tôi cứ nghĩ quãng thời gian này đáng nhớ không thể quên trong cuộc đời bạn chứ?

Mai Phương Thúy: Vâng ạ, nhưng phải nói thế này, tôi vốn là người bình thường chỉ vì được mọi người ưu ái mà trở thành một người đặc biệt, đó thật sự là một vinh dự rất lớn. Tuy nhiên nếu cứ nhớ mãi về thành công thuở ban đầu tôi thấy rất chán và mệt mỏi nên cũng học cách quên nó đi để mình có thể chinh phục những đỉnh cao mới hơn bắt đầu từ con số 0 và làm lại từ đầu. Đó là lý do vì sao tôi quên gần hết những chuyện xảy ra trong quá khứ.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Tôi hiểu vì sao bạn muốn quên vì có tới 6 năm bạn tuyên bố và thực tế gần như rời xa showbiz. Nhưng ánh hào quang, sự dẫn dụ của showbiz đâu có dễ nói xa là xa được mãi đâu, điển hình năm 2019 bạn tái xuất trở lại trong nhiều sự kiện, làm giám khảo các cuộc thi nhan sắc liên tục. Vì sao bạn lại "khước'' lời tuyên bố của mình xưa kia?

Mai Phương Thúy: Thực tế năm 2014 khi quyết định nghỉ chính thức cho đến 2019, về cơ bản lúc nào tôi cũng có rất nhiều lời mời nhưng đều từ chối. Trong quãng thời gian tôi ở nhà tu luyện, ở khía cạnh nào đó đã đạt được đến một cảnh giới rất cao đó là an nhiên và tĩnh lặng trong lòng nhưng cho đến một lúc tôi thấy rất chán vì mình còn trẻ mà tu thành chính quả cũng không hay tí nào.

Tôi phát hiện ra mình có khả năng làm cho người thân và bạn bè xung quanh hạnh phúc và nếu chỉ giữ ở một nhóm nhỏ như vậy cũng không hiệu quả. Cũng có rất nhiều lời động viên nên tôi không từ chối những lời mời nữa. Nhưng tôi thấy showbiz có quá nhiều thứ dẫn dụ người khác nhưng bên cạnh đó cũng nhiều áp lực.

Nhà báo Hà Sơn: Showbiz nhiều áp lực là điều dễ hiểu bởi chỉ cần bạn mặc một chiếc váy hững hờ ngồi chấm hoa hậu lên sóng truyền hình là phải đối mặt với những bình luận khen chê ngay lập tức. Từ cuộc sống bình yên bạn lại phải đương đầu với những áp lực vô hình khi quyết định trở lại showbiz?

Mai Phương Thúy: Cuộc sống bình yên không phải sáng ngắm cảnh biển đâu chị, bình yên là ở trong lòng. Về cơ bản tôi không thấy showbiz áp lực gì đó nặng nề với mình. Cuộc sống có lúc này lúc kia và tôi thấy thành công hay thất bại cũng là chuyện bình thường.

{keywords}

 

Về trang phục tôi không coi nó là một sự cố nhưng ý thức được việc mình thấy thế nào và người khác thấy thế nào là chuyện khác. Cá nhân tôi chẳng thấy có vấn đề gì nhưng tôn trọng khán giả, có người thấy đẹp có người thấy không đẹp, trên cương vị của mình tôi mong người ta thứ lỗi vì đã xuất hiện trước công chúng thì nên làm hài lòng tất cả. Còn nếu tôi không làm được dù đã cố hết sức cũng mong những người khó chịu thứ lỗi. Vậy thôi!

Nhà báo Hà Sơn: Khi Thúy 18 - 19 tuổi trong chiếc ví mang theo luôn có ảnh của bố như một biểu tượng của niềm tin và sự che chở. Bây giờ bạn còn giữ thói quen đó?

Mai Phương Thúy: Dạ không ạ, có lẽ khi còn trẻ mình không đủ bản lĩnh với sóng gió cuộc đời nên nghĩ việc mang hình ảnh của một người vô cùng thương yêu và tưởng tượng luôn có người đó bên cạnh sẽ thấy yên tâm hơn. Còn bây giờ tôi không phải là một cô bé nhút nhát và không hiểu chuyện như ngày xưa nữa. Ngày đó tôi cũng không yêu đời, yêu mọi người và sống hạnh phúc như bây giờ. Tôi dần lớn và thấy không cần làm như vậy nữa. Tự nhiên dần tôi cũng cất cái ảnh của bố vào một album rất trang trọng và đặt ở một vị trí rất trân quý trong gia đình, tôi không cần mang theo nữa.

Nhà báo Hà Sơn: Thi thoảng Thúy có nhắc về mẹ trên trang cá nhân và tôi ngầm hiểm bà vẫn theo dõi bạn một cách lặng lẽ và kín đáo. Tôi vẫn nhớ hình ảnh mẹ Thúy và người thân tiễn bạn lên đường khi đi thi Hoa hậu Thế giới năm xưa với sự lo lắng khôn nguôi. Đến giờ, theo năm tháng, với sự trưởng thành của Thúy chắc những lo lắng đã bớt dần đi với mẹ bạn phải không?

Mai Phương Thúy: Vâng, cũng giảm đi nhiều rồi chị ạ. Mẹ tôi bây giờ lo nhất chắc chuyện tôi sinh con thôi. Tôi lấy chồng hay không mẹ không lo vì nhìn thấy con gái được người yêu rất chăm sóc bà đủ an tâm nhưng có lẽ mẹ lo tôi bây giờ đã 30-31 tuổi mà chưa chịu có con thì càng để về sau càng khó, chắc chỉ có điều lo lắng ấy là lớn nhất với mẹ thôi.

{keywords}

 

Nhà báo Hà Sơn: Bạn có nhiều người bạn thân ở showbiz như Hoàng Thùy Linh, Tú Anh, Thùy Dung, Ngọc Hân, Thái Dũng... những người bạn giúp ích hay tác động như thế nào tới cuộc sống của bạn?

Mai Phương Thúy: Khoảng thời gian 4-5 năm trước, tôi đa số chơi thân với bạn cấp 2, cấp 3 và hạnh phúc trong vòng vây của những người bạn như vậy nên không cởi mở lẫn chơi nhiều với bạn trong giới showbiz, cùng lắm chỉ ở mức độ đối xử tốt với nhau, chứ không gặp gỡ không đi ăn đi chơi với nhau nhiều.

Tuy nhiên khoảng 2-3 năm trở lại đây bạn bè cấp 2, 3 của tôi cũng công thành danh toại và đi nước ngoài rất nhiều và tôi cảm thấy bị bỏ rơi. Tôi thấy mình không thể nào giới hạn bạn bè trong một nhóm nên đi ra ngoài và dùng tấm lòng của mình hy vọng có càng nhiều bạn càng tốt. Bây giờ tôi rất vui và nhiều bạn. Mặc dù đi hết nhóm bạn này đến nhóm bạn kia đôi khi khiến tôi mệt nhưng thật sự rất vui.

Nhà báo Hà Sơn: Bạn vừa nhắc đến 2 chữ "tấm lòng'', tôi chợt nhớ ra câu chuyện truyền tai của một số người đẹp rằng Mai Phương Thúy đôi khi là đại gia trong lòng họ bởi tính cách hào phóng có khi thích một đồ hiệu đắt tiền nào đó sẵn sàng rút hầu bao mua về tặng bạn bè. Tính cách này xuất hiện trong bạn khi kinh tế ngày một phất lên hay nó tiềm ẩn từ lâu gần đây mới bị "phát lộ"?

Mai Phương Thúy: Tôi hạnh phúc khi mình chăm sóc và làm cho người khác vui vẻ, cơ bản lúc làm những việc ấy thấy vui và nó làm tôi rất dễ chịu. Đó là cách tôi xả stress từ công việc, còn lại tôi không trông chờ gì từ tình cảm mình cho đi. Cũng có thể đó là tính cách từ nếp nhà vì khi sinh ra bố mẹ yêu thương chúng tôi, một tình yêu trọn vẹn thuần khiết và vô điều kiện. Tôi kế thừa điều đó nên cũng yêu và quan tâm người khác theo cách bố mẹ tôi đã làm.

Nhà báo Hà Sơn: Sứ mệnh của một hoa hậu vốn được hiểu rằng cô gái ấy không chỉ giữa vẻ đẹp bên ngoài mà còn phải tích cực với các hoạt động thiện nguyện. Có phải vì trọng trách ấy mà nhiều năm qua bạn vẫn lặng lẽ làm nhiều việc ý nghĩa, nhiều lần ủng hộ tiền tỉ cho các quỹ ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn?

Mai Phương Thúy: Thật ra khi đăng quang hoa hậu cũng không ai bắt phải đi làm từ thiện nhiều nhưng tôi tự ý thức được mình đã mang danh hiệu trên người, có sự chú ý của công chúng phải hướng đến những giá trị tốt đẹp bằng cách gắn mình với những hoạt động để danh hiệu truyền cảm hứng và tỏa sáng.

Đó là lý do hai năm đương nhiệm tôi không quản đường xá, nắng mưa, đi và làm hết những việc mà một cô gái trẻ thời điểm ấy không phải ai cũng làm được. Đến nỗi năm 20-21 tuổi khi tôi bắt đầu đi làm kinh tế tiền trong tài khoản không còn nhiều nhưng những chuyến đi làm từ thiện như vậy tôi phát hiện ra nếu mình không có một nền tảng, tạo ra tiền một cách bài bản và ổn định và lâu dài sẽ chỉ như một cô gái trẻ bình thường khác. Tôi quyết định đi kinh doanh, bây giờ kiếm được tiền, lợi nhuận hàng năm trích ra làm từ thiện vừa nhiều vừa đều và phù hợp với tuổi tôi bây giờ.

{keywords}

 

Nhà báo Hà Sơn: Bạn đầu tư bất động sản, chứng khoán - một cuộc chơi hao tổn trí não vô cùng, tôi hiểu là như thế. Có lần đầu tư nào khiến bạn ''đau tim''?

Mai Phương Thúy: Thật ra đau tim tôi nghĩ người làm đầu tư nên quen với việc đấy. Đau nhiều quá bây giờ với tôi cũng không có gì, về cơ bản nó là nghề tra tấn về tâm lý. Công việc đầu tư làm tôi thấy những vấn đề trong showbiz mọi người mắc phải rất đơn giản cũng không nghiêm trọng đến thế.

Nhà báo Hà Sơn: Con đường bạn đang đi chẳng giống với các hoa hậu khác. Tại sao bạn lựa chọn cách làm kinh tế có vẻ mạo hiểm?

Mai Phương Thúy: Tôi không mở công ty truyền thông, không đăng ảnh nhiều, không đi sự kiện nhiều và số không lấy chồng giàu thì cũng phải chịu thôi chị ạ. Còn công việc, không phải mạo hiểm đâu, mình phải rèn luyện là người có tầm nhìn, phải tính toán, đôi khi phải tính nhiều đến mức độ tôi thấy chán không buồn nói đến nữa.

Nhà báo Hà Sơn: Ngoài việc đầu tư bất động sản, chứng khoán gần đây bạn còn làm nhà đầu tư cho điện ảnh - lĩnh vực vốn bấp bênh và khó kiếm lời, vì sao vậy?

Mai Phương Thúy: Tôi nghĩ là chỉ cần ekip và đạo diễn tốt, có lòng yêu nghề là OK, đây cũng là lần đầu tôi đầu tư phim. Tất nhiên phải thấy tốt mới đầu tư, kết quả như nào phải đợi cuối năm phim ra tổng kết doanh thu mới biết được. Tôi cũng không mong phim đầu mình chung tay đã thắng ngay nhưng nếu thắng ngay thì tốt.

Nhà báo Hà Sơn: Nhưng có khi nào vì thời gian tuổi trẻ bạn từng đóng phim dù vai diễn nhận nhiều luồng nhận xét nên vẫn ấp ủ khi có cơ hội sẽ đầu tư cho lĩnh vực điện ảnh?

Mai Phương Thúy: Thật ra tôi thấy khán giả xem mình đóng phim dạo trước đâu có chê. Thậm chí phim "Âm tính'' còn được phản ứng tốt vì chính vai diễn của tôi còn được đề cử cho giải HTV và Mai Vàng. Một bộ phim tôi xuất hiện đến 80% các cảnh quay mà về cuộc đời một hoa hậu gian truân, bất hạnh làm sao có chuyện diễn viên chính đóng không đạt được. Tôi nghĩ hy sinh của tôi cho bộ phim ấy về ngoại hình là rất nhiều và nói thật khi xem lại bản thân tôi cũng thấy đáng chê thật. Còn chuyện tôi từng đóng phim và đầu tư cho một dự án phim là hai việc khác hẳn nhau. 

Nhà báo Hà Sơn: Bạn từng mơ ước 40 tuổi sẽ trở thành tỉ phú. Tỉ phú ở Việt Nam hay sẽ vượt ra ngoài thế giới?

Mai Phương Thúy: Dạ vâng và giờ không chỉ là mơ ước nữa mà tôi đang lên kế hoạch biến nó thành sự thật. Việc trở thành tỉ phú Việt Nam hay vượt ra ngoài thế giới tôi nghĩ không nên đặt giới hạn bởi mục tiêu để mình bám theo kết quả có thể không được như vậy hoặc lớn hơn nên mình để ngỏ cho tương lai, chỉ biết làm gì cũng cố gắng hết sức.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Thành công của bạn được đánh đổi bằng sự hao tổn về mặt tinh thần, có khi nào nó còn phải đánh đổi bằng những thứ khác?

Mai Phương Thúy: Tôi chỉ thấy đầu tư mà không phải trả giá bằng tiền, bằng mối quan hệ và đánh đổi lớn nhất là tính cách của mình càng ngày càng thay đổi vì cái nhìn của tôi không giống mọi người nữa. Quan điểm về cái đẹp và thời trang của tôi cũng thay đổi. Ví dụ khi tôi đầu tư cổ phiếu rất muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp đang gặp khó khăn, mọi thứ trông có vẻ hơi lộn xộn xấu xí nhưng lại thấy như thế thoải mái và tôi thường thành công ở những thương vụ ấy, tức là mua giá thấp sau này giá lại lên rất cao mình kiếm được lợi nhuận nhiều.

Nhà báo Hà Sơn: Bạn sở hữu mấy căn nhà ở TP.HCM và mọi người vẫn mặc định Mai Phương Thúy bây giờ là hoa hậu thành công nhất. Đã bao giờ bạn định ước số tài sản mình sở hữu ước chừng bao nhiêu?

Mai Phương Thúy: Bình thường bạn bè muốn hỏi điều này tôi thường sẽ chịu phạt uống rượu chứ không nói đâu. Thật sự tôi cũng không kiếm được nhiều tiền đến thế. Bất cứ ai ở tuổi tôi mà tự làm cũng sẽ biết nếu bạn không nhờ quá trình tích lũy vốn diễn ra rất lâu vì tôi lại ham chơi lại không vay ngân hàng nên số tiền vốn mình phải lấy từ phần lãi của lần đầu tư trước nó rất lâu. Tôi không biết bao giờ mình mới kiếm được số tiền như mong muốn.

Nhà báo Hà Sơn: Bạn chia sẻ những người kinh doanh phải có một chiến lược, con đường dài, nếu ai đó hỏi 5 hay 10 năm nữa Mai Phương Thúy sẽ ra sao, nấc thang nào muốn chinh phục nhất thì...?

Mai Phương Thúy: Tôi có một vài kế hoạch định hướng, ví dụ muốn mình sở hữu được những công ty lớn nhất trên thị trường, mặc dù mình không có đủ tiền mua đứt những công ty ấy. Hy vọng sau này khi tôi già số tài sản tích lũy có thể thành lập một quỹ như trao giải Nobel, có những phần thưởng giá trị cho những nhà khoa học trẻ tuổi.

Tôi rất thích khoa học và muốn những nhà khoa học trẻ được công nhận để đất nước có nhiều nhà khoa học giỏi sẽ không phải phụ thuộc vào nước ngoài, mình sẽ tiết kiệm được chi phí và có những giải pháp về công nghệ rẻ mà hữu hiệu. Tôi mong muốn kiếm được nhiều tiền để thực hiện mong muốn đó, còn bây giờ tôi vẫn cố gắng tích lũy cho bản thân và đi chơi.

Phần 2: Mai Phương Thúy: Không yêu người bằng tuổi, Quốc Trường càng không!

Sơn Hà - Đức Yên - Huy Phúc - Bạt Tuấn
Ảnh: Thành Đạt - Lê Anh Dũng
Thiết kế: Đỗ Diễm Anh

tin nổi bật

Trấn Thành: 'Tôi luôn nói bố mẹ 'hãy dùng tiền của con và đi chơi đi''

Diễn viên Trấn Thành đã có buổi trò chuyện với VietNamNet chia sẻ về bộ phim Bố già, về người cha, về vợ...

Mục tiêu phát triển là hết sức lớn lao nhưng cũng rất khó khăn

Các mục tiêu phát triển của Việt Nam đặt ra trong các văn kiện Đại hội Đảng là rất cao, thể hiện tầm nhìn và khát vọng cháy bỏng. 

Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt

Là khách mời của chuyên mục Hotface, nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã có những chia sẻ từ tâm can về những tác phẩm được ông sáng tác trên giường bệnh và cả những lo lắng mà người cháu gái dành cho chú ruột.

Ca sĩ Tùng Dương: 'Vợ tôi cân bằng giữa truyền thống và hiện đại'

Nhiều năm qua Tùng Dương luôn giữ được vẹn nguyên khí chất độc đáo "không đụng hàng" từ chuyên môn cho tới những trang phục khác biệt. 

'Chia ly người đang sống đáng sợ hơn chia ly người đã mất'

'Sự chia ly, mất mát người thân còn đáng sợ hơn cả sự chia ly do cái chết. Còn gì đau đớn hơn khi biết rằng người thân mình đang sống lạc lõng, côi cút trên cuộc đời này" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

BTV Minh Trang Thời sự 19h: Tôi thích mẫu đàn ông phong trần nam tính

Minh Trang là BTV quen thuộc của VTV. Cô bảo hồi nhỏ thường viết truyện ngắn viết thơ và có tác phẩm đăng báo Thiếu niên Tiền Phong và phát lên Đài tiếng nói Việt Nam.

BTV Minh Trang thời sự 19h: Bị stress tôi từng xin nghỉ VTV

Gương mặt thanh tú, chiếc lúm đồng tiền rất duyên, đặc biệt là giọng nói truyền cảm, cách dẫn nhẹ nhàng uyển chuyển, BTV Minh Trang của bản tin thời sự 19h để lại nhiều thiện cảm cho khán giả những năm qua.

Khắc Hưng '’Ghen Cô Vy'’ lì lợm không sến súa hay khóc như Khắc Việt

Trong khi cậu em Khắc Hưng giờ đây đã là nhà sản xuất hàng đầu trong làng nhạc Việt thì Khắc Việt cũng đã có chỗ đứng riêng cho mình ở cả hai vị trí - nhạc sĩ và ca sĩ.

Khắc Hưng ‘Ghen Cô Vy’: Cảm ơn ‘vết sẹo tình si’ đi qua đời tôi

Trong vòng 6 năm, Khắc Hưng trở thành nhạc sĩ hot nhất Việt Nam khi liên tục có những bản hit nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ít người biết tác giả "Ghen Cô Vy'' cũng từng yêu và có những ''vết sẹo tình si''...

Bác sĩ Trần Văn Bắc: 'Tôi phải giấu bố mẹ khi bay sang Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc – Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới đang có một tổ ấm hạnh phúc bên người vợ làm ngân hàng và một người con 3 tuổi kháu khỉnh.

Câu chuyện đặc biệt từ bác sĩ trên 'chuyến bay Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới lần đầu tiên tiết lộ những câu chuyện đặc biệt xung quanh chuyến bay sang Vũ Hán đón người Việt Nam trở về do dịch Covid-19.

'Cô gái Vàng' điền kinh VN: Tuổi trẻ bồng bột tôi làm khổ bố mẹ

Cô gái nhỏ nhắn với biệt danh "Ốc tiêu" Nguyễn Thị Oanh - VĐV đã giành 3 Huy chương vàng SEA Games 30 được sinh ra trong gia đình có 8 người con bố mẹ làm thuần nông.

'Nữ hoàng điền kinh' vượt bệnh tật viết chuyện cổ tích

Từng hụt mất SEA Games 2015 vì căn bệnh viêm cầu thận, Nguyễn Thị Oanh vượt qua ''biến cố'' mất ngủ mấy tháng nỗ lực và tỏa sáng ở Sea Games 30 thành ''VĐV tiêu biểu của Việt Nam 2019''.

Khuê 'Hoa hồng trên ngực trái' tiết lộ một nửa của mình

Với vẻ đẹp dịu dàng Hồng Diễm luôn được "chọn mặt gửi vàng" vào vai phụ nữ yếu đuối, nhu mì trên phim ảnh. Ngoài đời, cô sống khép kín và đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên chồng và hai con.

Hồng Diễm nhớ thời diễn quán bar cùng những cảnh say rượu

Hồng Diễm hiện đang là nữ diễn viên được nhiều khán giả yêu mến khi liên tục đạt thành công gần đây là vai Khuê trong phim "Hoa hồng trên ngực trái".

MC Lê Anh: Mẹ nhiều lần khóc thầm vì tôi nói sâu cay

Đẹp trai, nổi tiếng và dẫn duyên dáng trong nhiều chương trình truyền hình, MC Lê Anh được nhiều người ngưỡng mộ. Anh không giấu giếm đã trải qua một số cuộc tình và đến giờ đang ở tình trạng bị... ế!!!

Thầy giáo nổi tiếng showbiz Việt kể nỗi hận 10 năm của cô học trò

Lối dẫn thông minh, MC Lê Anh là người dẫn chương trình nổi tiếng của VTV. Ít ai biết anh còn là một giảng viên nhiều của ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội.

GS Nguyễn Thanh Liêm: Chinh phục bố mẹ vợ khó gấp 10 lần vợ!

Thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ, với GS Nguyễn Thanh Liêm điều này không nằm ngoại lệ. Ông bảo chỗ dựa tinh thần giúp mình cân bằng cuộc sống chính là người bạn đời - bác sĩ Nguyễn Tân Sinh.

Vị giáo sư không học lớp 1 sáng tạo 9 kỹ thuật mổ khiến thế giới nể phục

Là khách mời chuyên mục Hotface, GS, bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm - người được vinh danh là 1 trong 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019 đã chia sẻ về tuổi thơ, tình đồng nghiệp và những ''cái chết' ám ảnh ông đến bây giờ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tiết lộ tình bạn đẹp với MC Diễm Quỳnh

Không chỉ tài giỏi, bản lĩnh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng còn là người biết cân bằng cuộc sống. Dù bận rộn nhưng chị vẫn giữ thói quen bơi mỗi ngày.