icon navigator icon

{keywords}
{keywords}

Theo kế hoạch của Bộ Nội vụ, việc tăng cường lực lượng thực hiện nhiệm vụ công tác Quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại các tỉnh phía Nam được chia thành 2 đợt.

Đợt 1 diễn ra từ ngày 27/8 đến 15/9, với các thành viên của Tổ công tác gồm có ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Đào Huy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo; ông Nguyễn Hồng Điệp, Phó Vụ trưởng Vụ Tín ngưỡng và Các tôn giáo khác; ông Nguyễn Ngọc Huấn, Chuyên viên chính Vụ Cao Đài; ông Trần Trọng Tú, Chuyên viên Vụ Tin Lành và ông Lê Đức Dũng, Chuyên viên Vụ Công giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ.

Tại buổi gặp mặt cán bộ, công chức Ban Tôn giáo Chính phủ tham gia Tổ công tác tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra hôm 27/8,  Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, Bộ Nội vụ chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ tăng cường lực lượng vào các tỉnh phía Nam để chủ động, trực tiếp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; kịp thời tham mưu, đề xuất Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ cho chủ trương xử lý đối với những vấn đề khó khăn, vướng mắc; tiếp tục huy động nguồn lực của các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

{keywords}
{keywords}
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà gặp mặt cán bộ, công chức Ban Tôn giáo Chính phủ tham gia Tổ công tác tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, trước tình hình khó khăn hiện nay, các ngành Y tế, Quân đội, Công an đã tập trung vào cuộc để chống dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Các tổ chức tôn giáo cũng đã đồng hành, chung tay đóng góp hơn 10 tỷ đồng, huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động thiện nguyện với hơn 200 tỷ đồng. Nhiều mô hình tiêu biểu, điển hình, phát huy những giá trị, tinh thần, sức mạnh dân tộc, tập trung nguồn lực toàn diện cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: gian hàng 0 đồng, tủ lạnh cộng đồng, siêu thị 0 đồng, cây ATM gạo, bếp yêu thương…

Các tổ chức tôn giáo đã vận động các tín đồ tham gia hiệu quả công tác phòng, chống dịch, trong đó có vai trò của Ban Tôn giáo Chính phủ đã hướng dẫn, vận động, tuyên truyền lan tỏa tốt các phong trào, cùng toàn dân chung tay thực hiện mục tiêu đẩy lùi dịch COVID-19.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo và công chức, viên chức, người lao động của Ban Tôn giáo Chính phủ, góp phần vào kết quả chung trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

{keywords}

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, cần có lực lượng tăng cường để đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng là vừa vận động, hướng dẫn cho các tổ chức tôn giáo để họ tuyên truyền, vận động tín đồ tích cực thực hiện các nhiệm vụ theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ vừa phát động là cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch và chiến thắng dịch COVID-19.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Tổ công tác tập trung hướng dẫn, vận động các chức sắc, chức việc, huy động các lực lượng, tín đồ tôn giáo chung tay, nỗ lực quyết tâm thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, quy định của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch. Thực hiện việc lớn nhất là tạo ra sức mạnh toàn dân, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của các tôn giáo để chung tay cùng cộng đồng chống dịch. 

{keywords}

Tuyên truyền các chức sắc, chức việc phát huy tối đa nguồn lực lớn của các tín đồ tôn giáo, chung tay đóng góp cho quỹ phòng, chống dịch, quỹ vaccine, tổ chức các hoạt động thiện nguyện hiệu quả để chia sẻ với các tín đồ và người dân gặp khó khăn do đại dịch, đảm bảo an toàn chung cho người dân và các tín đồ.

Từ nay đến cuối năm có nhiều hoạt động, Bộ trưởng đề nghị Tổ công tác hướng dẫn cách thức tổ chức an toàn chung cho cộng đồng, tín đồ, để không xảy ra các vi phạm trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

{keywords}

Đồng thời, phối hợp tốt với Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, chính quyền các địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để vừa nắm bắt tốt tình hình, diễn biến chung để có sự hỗ trợ, hướng dẫn đối với các chức sắc, chức việc, vận động tín đồ, quần chúng Nhân dân chấp hành quy định về phòng chống dịch, tạo ra sức mạnh tổng hợp để đẩy lùi dịch bệnh.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà  đề nghị mỗi cá nhân của Tổ công tác cần năng động, sáng tạo, thực hiện nhiệm vụ với hiệu quả cao nhất, công việc cụ thể nhất, đóng góp tích cực, đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo để ngăn chặn đại dịch; đặc biệt, phải giữ gìn sức khỏe tốt, chấp hành nghiêm quy định để không ai bị nhiễm bệnh

Kiên Trung, Trần Hảo, Thanh Sơn 

16/11/2021 05:41

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.

Hát Thường Rang – Bộ Mẹng trong đời sống tinh thần người Mường Lạc Sơn

Với người Mường Lạc Sơn, hát dân ca, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể hát Thường rang, bộ mẹng, hát đúp giao duyên là những thể loại diễn ra nhiều nhất trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là dịp đám cưới, hội hè.

“Tu đúng giáo lý, giáo luật và pháp luật Nhà nước” trở thành phương châm của mỗi một tín đồ

Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương, Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp thiết thực cho an sinh xã hội, góp phần khẳng định và tạo ra sức lan tỏa phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Nghĩa tình quân dân là sức mạnh nội sinh quan trọng

Tối 19/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình "Nghĩa tình quân dân" – chương trình giao lưu nghệ thuật, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cồng chiêng trong tín ngưỡng dân gian Tây Nguyên

Cồng chiêng gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên, là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày của họ.

 

Trẩy hội Đông Cuông trong hành trình nhớ về nguồn cội

Hàng năm, bắt đầu từ tháng Giêng, các thanh đồng trên mọi miền đất nước lại tựu về đền Đông Cuông để lễ mẫu và "bắc ghế hầu thánh”.