Mới đây, trên Facebook xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một quán phở độc đáo tại Yên Bái - một thành phố nhỏ ở Tây Bắc, khiến thực khách đến ăn lần đầu không khỏi ngạc nhiên. Bởi, từ order gọi phở cho đến phục vụ, quán phở này đều sử dụng công nghệ tự động cực kỳ hiện đại. Nhiều thực khách đến ăn còn ví von đây chính là "Phở 4.0".
Cụ thể, quán phở được thiết kế với hai dãy bàn được kê song song nhau, giữa hai dãy bàn có một đường băng làm bằng gỗ, cao cách mặt đất khoảng 1m, chiều rộng của đường băng khoảng 40cm. Đây chính là đường ray để máy chở những bát phở thơm ngon, nóng hổi chạy tự động từ nhà bếp ra tới đúng bàn của khách gọi trước đó, rồi dừng lại cho khách bê phở về bàn ăn.
Anh N. T. Lâm, một thực khách có dịp ghé vào quán phở đặc biệt trên, chia sẻ: cách đây mấy ngày, sau khi đi thăm bà con ở vùng lũ quét Mù Cang Chải về đến TP. Yên bái, anh có dừng chân tại một quán phở trên phường Nguyễn Thái Học. Lúc đó, anh chỉ mong được ăn bát phở nước trong gà đùi không mì chính, ít bánh thì thấy cô chủ quán cầm ipad order khiến anh không khỏi ngạc nhiên.
Một lúc sau, anh thấy 2 bát phở chạy lừ lừ từ trong bếp ra đúng bàn của mình rồi dừng lại. Hoá ra, order trên ipad 1, cái ipad thứ 2 trong bếp nhận thông tin luôn rồi cứ thế mà làm. Còn cái máy con chở bát phở ra đúng bàn cho khách thì được kết nối bluetooth với ipad trong bếp.
Theo đó, chỉ cần đặt bát phở lên máy, bấm ipad trong nhà bếp là máy tự chạy đến số bàn của khách đã đánh số.
Thực khách đến ăn phở đều ngỡ ngàng trước công nghệ hiện đại, thông minh này
"Máy chở được 3 bát phở. Nếu có 4 người vào ăn thì bát thứ 4 sẽ được quả "máy" chạy bằng cơm hai tay bưng ra tận nơi nóng sốt. Tất cả đều rất sạch sẽ", anh Lâm chia sẻ.
Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Trương Thị Hương, chủ quán phở trên, cho biết, mô hình quán phở tự động này do chị tự lên ý tưởng và thiết kế. Mới đi vào hoạt động quán gặp khá nhiều khó khăn, chị phải tham khảo ở rất nhiều nơi nhưng rồi cũng thành công. Hơn một tháng nay, quán phở của chị đã áp dụng mô hình mới mẻ này.
"Quán phở tự động này khi đi vào hoạt động khiến thực khách rất thích thú. Ngoài ra, tôi còn giảm được bớt nhân công lao động; đồng thời quản lý lượng phở bán ra dễ dàng hơn", chị Hương chia sẻ.
Theo chị Hương, đã có người muốn ngỏ ý muốn chị chuyển nhượng lại bản quyền quán phở này với giá 160.000 USD, nhưng chị chưa đồng ý.
VietNamNet/Như Băng