Rùng mình cảnh hàng trăm con vật khốn khổ chờ "hóa kiếp" cholễ hội ăn thịt chó, mèo.

Mỗi khi ngày hạ chí 22/6 đến gần, lễ hội ăn thịt chó, mèo ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc lại diễn ra rầm rộ.
Mới đây, tờ Daily Mail (Anh) đã đăng tải một bài viết với nhiều hình ảnh gây sốc về thói quen ăn thịt chó, mèo của người Trung Quốc. Bài báo khẳng định hàng ngàn vật nuôi đã bị bắt trộm ở Trung Quốc để đưa vào các lò giết mổ ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Một cuộc điều tra vừa được tiến hành đã phát hiện 10.000 vật nuôi (gồm chó, mèo) đang bị chở lậu tới Ngọc Lâm. Nhiều vật nuôi trong số này vẫn còn đang đeo xích cổ - dấu hiệu cho thấy đây là vật nuôi bị bắt trộm. Vụ việc xảy ra ngay trước thời điểm diễn ra lễ hội ăn thịt chó, mèo sắp được tổ chức ở Ngọc Lâm vào ngày hạ chí 22/6 tới đây.

Nhiều con vật đã bị chết vì sốc, vì bị bỏ đói hoặc vì quá khát nước trong cuộc hành trình đến Ngọc Lâm. Những con sống sót vượt qua chặng hành trình khổ ải rồi cũng sẽ kết thúc trong những lò giết mổ hoạt động bất hợp pháp.

Dù về quy định, lễ hội ăn thịt chó, mèo ở Ngọc Lâm đã bị cấm, nhưng hiện tại nếu đột nhập vào các lò giết mổ bất hợp pháp, người ta sẽ vẫn thấy cảnh chó, mèo bị nuôi nhốt khốn khổ và sau đó bị giết hại ghê rợn.

Theo Daily Mail, các nhà hàng ở Ngọc Lâm đã không còn đề tên những món thịt chó, mèo trong thực đơn của mình, nhưng chỉ cần khách hỏi là sẽ có món dọn lên ngay. Những lò giết mổ ở đây cũng chỉ vận chuyển và giết mổ chó, mèo khi đêm xuống.

Theo Daily Mail, việc ăn thịt chó, mèo ở Trung Quốc không chỉ giới hạn trong ngày hạ chí và cũng không phải chỉ diễn ra ở Ngọc Lâm, thực tế, mỗi năm vẫn có tới 20 triệu chú chó bị giết mổ bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Dù hiện tại chính phủ Trung Quốc cũng như dư luận, đặc biệt là từ phía giới trẻ, đã kịch liệt lên án việc ăn thịt chó, mèo nhưng đây vẫn là một thói quen khó bỏ của một bộ phận người dân Trung Quốc.

Người Trung Quốc tin rằng ăn thịt chó giúp giải xui còn ăn thịt mèo giúp lấy hên. Quan niệm này không chỉ tồn tại ở Ngọc Lâm mà cả ở nhiều thành phố khác của các tỉnh Chiết Giang, Quảng Tây, Quảng Đông.

Theo Daily Mail/Dantri