icon navigator icon

{keywords}

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thực hiện phong trào “Cởi áo ca sa khoác áo blouse trắng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch” do Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát động, những ngày qua, tăng, ni, phật tử tại nhiều địa phương, nhiều cơ sở Phật giáo trong cả nước liên tục có đơn đăng ký xung phong lên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã 2 lần tổ chức Lễ xuất quân cho các vị tăng, ni, phật tử cùng chức sắc, tu sỹ của Công giáo và đạo Tin Lành đăng ký tình nguyện tham gia phòng, chống dịch tại Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu COVID-19 (214 người), Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 10 (45 người), Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 12 (40 người) và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

{keywords}

Hàng trăm tăng ni sinh thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã làm đơn đăng ký vào Nam hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Đại đức Thích Đạo Mẫn, Chánh Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cho biết: “Hiện tại đã có rất nhiều tăng ni sinh trẻ đang học tại Học viện làm đơn phát nguyện gửi về Văn phòng xin tham gia tuyến đầu chống dịch. Đây là việc làm rất đáng khích lệ".

Ngày 17/8, tại Hà Nội, lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức tiễn 10 vị tăng sư của tỉnh Nam Định tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Long An.

Phong trào “Bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch” từ các chùa, cơ sở thờ tự thuộc Giáo hội đã công đức hàng chục nghìn suất cơm phục vụ các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly phòng, chống dịch.

Nhằm góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện, trung tâm điều trị COVID-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khuyến khích các chùa, tự viện phát huy tinh thần “hộ quốc an dân,” tích cực phát tâm đăng ký, đề nghị chính quyền sở tại sử dụng chùa, cơ sở tự viện làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly. Hiện nhiều chùa như Việt Nam Phật Quốc Tự, Phổ Quang (Thành phố Hồ Chí Minh); chùa Keo (Thái Bình); chùa Ích Minh (Bắc Giang); chùa Trình Yên Tử, Cung Trúc Lâm, Thiền viện Trúc Lâm, chùa Ba Vàng (Quảng Ninh); chùa Vĩnh An (Bến Tre)... có đơn gửi chính quyền địa phương về việc sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân mắc COVID-19.

{keywords}

Bên cạnh đó, các chùa, cơ sở tự viện cũng đăng ký nhận tro cốt và tổ chức cầu siêu cho các vong linh của những người tử vong do đại dịch COVID-19.

Báo cáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho thấy, hiện cả nước đã có gần 1.000 tăng, ni, cư sĩ, phật tử tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch; ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 và Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19 trên 150 tỷ đồng; vận động ủng hộ hơn 3.000 tấn nông sản, 200.000 phần quà; 170 máy thở và tạo oxy; hàng trăm nghìn khẩu trang y tế, nước khử khuẩn cho ngành y tế.

Tổng giá trị giá hàng hóa, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế Giáo hội các cấp quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 lên tới gần 50 tỷ đồng.

{keywords}

Đại đức Thích Nguyên Chính, Phó chánh Văn phòng 1-Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân, tiếp nối thành công của Đại lễ Vu Lan 3 miền 2020, năm nay, Giáo hội tiếp tục tổ chức Đại lễ Vu Lan 3 miền theo hình thức trực tuyến với thông điệp thể hiện lòng thành kính tới mẹ cha, dành trọn tình cảm đến những người mẹ đang ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch, những mẹ tự mình chiến đấu với SARS-CoV-2 để chiến thắng kẻ thù vô hình, giành lại sự sống.

Để đem lại nguồn năng lượng mạnh mẽ cho những người con báo hiếu mẹ cha, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Vu Lan ở 3 điểm cầu: Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), chùa Thiên An (Bình Định) và Bệnh viện Dã chiến số 7 Thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 20 giờ ngày 21/8/2021 (tức ngày 14/7 năm Tân Sửu), phát sóng trên kênh truyền hình An Viên; các ứng dụng như VTVcab, VNPT, Viettel, HTV, BTV, SCTV, FPT, AVG, VieOn và một số nền tảng mạng xã hội. 

Ánh Tuyết
Ảnh: Phạm Thiện, Quốc Huy
Video: Hồng Khanh, Thu Hằng, Xuân Quý

16/12/2021 05:24

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.

Hát Thường Rang – Bộ Mẹng trong đời sống tinh thần người Mường Lạc Sơn

Với người Mường Lạc Sơn, hát dân ca, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể hát Thường rang, bộ mẹng, hát đúp giao duyên là những thể loại diễn ra nhiều nhất trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là dịp đám cưới, hội hè.

“Tu đúng giáo lý, giáo luật và pháp luật Nhà nước” trở thành phương châm của mỗi một tín đồ

Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương, Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp thiết thực cho an sinh xã hội, góp phần khẳng định và tạo ra sức lan tỏa phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Nghĩa tình quân dân là sức mạnh nội sinh quan trọng

Tối 19/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình "Nghĩa tình quân dân" – chương trình giao lưu nghệ thuật, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cồng chiêng trong tín ngưỡng dân gian Tây Nguyên

Cồng chiêng gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên, là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày của họ.

 

Trẩy hội Đông Cuông trong hành trình nhớ về nguồn cội

Hàng năm, bắt đầu từ tháng Giêng, các thanh đồng trên mọi miền đất nước lại tựu về đền Đông Cuông để lễ mẫu và "bắc ghế hầu thánh”.