15h10, Đại diện Viện KSND khẳng định, việc làm của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc cho nhiều gia đình có người thân là liệt sĩ và chưa tìm được hài cốt.
Để thực hiện hành vi lừa đảo của mình, Thúy đã cùng Duyên lên kế hoạch rất tỉ mỉ để lấy lòng tin của nhiều người đang muốn kiếm tìm người thân là liệt sĩ.
Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây phẫn nộ dư luận, góp phần làm tăng thêm nỗi đau của những gia đình có con, chồng, cha là liệt sĩ chưa tìm được hài cốt.
15h, HĐXX tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận.
Ông Hà nói rằng, mình không tham gia đào, chỉ những đoàn viên thanh niên có sức khỏe. Tuy nhiên, ông và bị cáo Duyên trực tiếp cất bốc. Trong đợt tìm kiếm ở huyện Gio Linh, ông khai nhận mình và một số anh em cũng tham gia cất bốc.

Ông Hà -đại diện Ngân hàng chính sách xã hội
Về phần bà Anh, cũng là người của Ngân hàng CSXH khai rằng đã tham gia 2 đợt tìm kiếm với “cậu Thủy”. Bà Anh nói, những lần bị “nhập vong” cảm thấy hoàn toàn tin tưởng khả năng của Nguyễn Thanh Thúy. Lúc đó, bà không điều chỉnh được hành vi của mình.
14h25, Trường hợp của bà Nguyễn Thị Tính (SN 1961, trú tại tổ dân phố 4, thị trấn Iakha, huyện Iagrai, tỉnh Gia Lai) cũng bị Thúy và đồng bọn lừa đảo. Có mặt tại tòa, bà Tính vô cùng bức xúc. Gia đình bà đã từng nhờ Thúy tìm hài cốt của bố mình là liệt sĩ Nguyễn Văn An, hi sinh tại mặt trận phía Nam. Tuy nhiên, bà không ngờ rằng, “cậu Thủy” và đồng phạm đã lừa lấy của gia đình 100 triệu. Trong khi đó, hài cốt gia đình đưa về là giả mạo.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tính đã phải bỏ ra 100 triệu đồng để nhận về hài cốt của người thân là giả mạo
Thúy khai nhận, tất cả các vụ việc tòa nêu đều đúng. Bị cáo khai nhận, do thấy rất nhiều gia đình chưa tìm được hài cốt người thân nên mới nảy sinh ý định “tìm kiếm, cất bốc”. Bị cáo chỉ nói với các đồng phạm là lấy các mộ chưa biết tên, ngoài ra không được lấy.
14h10, Tòa hỏi ông Nguyễn Văn Thắng, thân nhân của liệt sĩ Nguyễn Minh Tuân (anh của mình, hy sinh tại Tây bắc Núi Bài, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Ông Thắng trình bày: Gia đình ông sau nhiều lần tìm kiếm mộ anh ông nhưng không được và đã tìm đến nhờ Nguyễn Thanh Thúy. Sau lần lễ trình, Thúy hẹn gia đình thời gian, địa điểm cất bốc.
Đến hẹn, Thúy, Duyên tổ chức cho gia đình ông Thắng vào huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam “khai quật, cất bốc hài cốt” đưa về an táng tại Nghĩa trang gia đình ở xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Gia đình đã chi trả cho Thúy với tổng số tiền là 138 triệu đồng. Ông Thắng nói: Khi khai quật xong mộ, thấy phía dưới có nhiều di vật như: ngôi sao bộ đội, bi đông, cúc…
Đối chiếu với thông tin này, Tòa tiếp tục hỏi Nguyễn Thanh Thúy về vụ việc, bị cáo thừa nhận đã chỉ đạo đồng phạm chôn những di vật trên với hài cốt làm giả.
Tòa hỏi Thúy tiếp về trường hợp của anh Đặng Văn Tuấn, có người thân là liệt sĩ Đặng Thanh Bình. Thúy trả lời là không nhớ rõ, chỉ biết đã lấy của gia đình 110 triệu.
14h, HĐXX bước vào phòng xử án, ông Võ Ngọc Mậu tuyên bố tiếp tục phiên xét xử. Tòa yêu cầu lần lượt từng bị cáo ra trước vành móng ngựa khai báo.
HĐXX chất vấn các bị cáo từng vụ án mà bị cáo cùng đồng bọn đã thực hiện.
Trước đó, vào sáng cùng ngày, TAND tỉnh Quảng Trị đã đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm mồ mả hài cốt” do “cậu Thủy” đứng đầu đường dây làm giả hài cốt liệt sĩ.

Bị cáo Nguyễn Thanh Thúy (tức cậu Thủy)
Đông đảo người dân đã có mặt tại tòa để theo dõi diễn biến phiên xử. Phía Ngân hàng CSXH Việt Nam, tổ chức được cho là nạn nhân cũng đã cử đại diện đến phiên tòa. Một số nhân chứng và người bị hại đã không đến theo dõi phiên sơ thẩm.
HĐXX đã tiến hành thẩm vấn các bị cáo. Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo đã khai nhận tội trạng của mình, quá trình tham gia thực hiện việc lấy trộm, làm giả hài cốt liệt sĩ.

Các bị cáo tại phiên xử sáng nay
Trong đó, các bị cáo khai rằng, Nguyễn Thanh Thúy (“cậu Thủy”) là chủ mưu, đứng ra chỉ đạo mọi việc. Các bị cáo cũng là những người giúp sức tích cực để hoàn thành kế hoạch như Thúy đã vạch sẵn.
Theo Dân Trí