Thủ tướng Nhật Bản lần đầu lên thăm tàu sân bay Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trở thành nhà lãnh đạo chính phủ đương nhiệm đầu tiên của nước này lên thăm một tàu sân bay của Mỹ.

Trong một sự kiện diễn ra vào ngày 18/10 ở thành phố Yokosuka, Thủ tướng Abe đã lên tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tới Nhật Bản từ đầu tháng này để thay thế tàu USS Geogre Washington, tàu sân bay đã tham gia quá trình tìm kiếm cứu nạn do Mỹ tiến hành ở Nhật Bản hồi tháng 3/2011.

Động thái trên được đánh giá là nhằm thể hiện quyết tâm tăng cường quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Nhật Bản, đặc biệt sau khi Tokyo thông qua dự luật an ninh mới cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài.

Trong bài phát biểu trước cuộc duyệt binh của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản tại Vịnh Sagami ở tỉnh Kanagawa, Thủ tướng Abe đã gọi Mỹ là "một người bạn", người đã không quản ngại khó khăn tới hỗ trợ nước này trong thời điểm xảy ra thảm họa kép hồi năm 2011.

"Bằng cách giương cao ngọn cờ chủ nghĩa phòng vệ chủ động, tôi mong muốn Nhật Bản tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình và thịnh vượng thế giới. Tôi cũng kêu gọi các đơn vị trong quân đội Nhật Bản tiếp tục hoàn thành các nghĩa vụ để có thể mang tới cho tương lai một nước Nhật hòa bình và không có chiến tranh", Thủ tướng Abe cho biết.

Tại cuộc diễu binh nêu trên, Nhật Bản cũng chào đón tàu chiến đến từ các nước như Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia, Pháp và Mỹ. Có tổng cộng 50 tàu chiến và 61 máy bay chiến đấu đã tham gia cuộc diễu binh được tổ chức ba năm một lần này.

Cuộc diễu binh là sự kiện quân sự đầu tiên kể từ khi dự luật an ninh mới được Thủ tướng Abe đề xuất vượt qua được "ải" Quốc hội Nhật Bản.

Cũng để thể hiện sự ủng hộ cho việc Nhật Bản tăng cường mở rộng vai trò sau khi nước này có dự luật an ninh mới, Hải quân Mỹ đã cử phó Đô đốc Nora Tyson, chỉ huy hạm đội Ba của Hạm đội Thái Bình Dương, tháp tùng Thủ tướng Abe trong chuyến thăm tàu USS Ronald Reagan.

Mới đây, Hải quân Mỹ cũng ra thông báo cho biết cả hạm đội Ba và hạm đội Bảy của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ hoạt động trong cùng khu vực. Sự thay đổi này sẽ giúp Phó Đô đốc Tyson nắm quyền chỉ huy rõ ràng hơn ở vùng biển phía Tây Thái Bình Dương, qua đó cho phép Hải quân Mỹ triển khai nhanh chóng các tàu chiến tới những điểm nóng trong khu vực.

Theo Dân Trí