icon navigator icon
{keywords}
{keywords}
{keywords}

Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á.  TP.HCM đã mất 10 năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, di dời khoảng 15.000 hộ dân. Tới thời điểm này, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng.

{keywords}

Tại cuộc họp báo ngày 2/5/2018, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bị thất lạc.

Chiều 9/5, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2. Buổi làm việc kéo dài 6 giờ, kéo dài kỷ lục với hàng chục ý kiến bức xúc của người dân Thủ Thiêm xung quanh việc cưỡng chế thu hồi đất, thu hồi đất ngoài ranh giới quy hoạch, giá đền bù thấp hơn nhiều lần so với thực tế...

{keywords}

Ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân với tinh thần "sai thì cương quyết sửa".

Ngày 7/9, sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ kết luận: TP.HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch Thủ Thiêm, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất.

UBND TP.HCM đã tự điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, khiến 4,3ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An bị giải tỏa khi nằm ngoài ranh quy hoạch. TP.HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

{keywords}

Ngày 21/9, thay mặt TP.HCM, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi họp báo, nhận trách nhiệm trước Chính phủ, xin lỗi người dân thành phố vì đã thực hiện không đúng quy hoạch Thủ Thiêm.

Ngay sau đó, TP.HCM lập 2 tổ công tác (cấp TP và Quận 2) để giải quyết các khiếu nại liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Thủ Thiêm. Thành phố cũng đưa ra 3 chính sách hỗ trợ người dân Thủ Thiêm.

Với những cá nhân và tập thể liên quan sai phạm Thủ Thiêm chính quyền TP nói sẽ hoàn tất việc kiểm điểm trong tháng 11.

{keywords}

Ngày 18/10, tại buổi tiếp xúc với 30 hộ dân ở khu 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong xin lỗi người dân Thủ Thiêm, đồng thời đề xuất giải pháp bồi thường hỗ trợ là hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích.

Ông Nguyễn Thành Phong còn 2 lần gặp dân để trao đổi về chính sách hỗ trợ, đưa ra 10 nội dung xem xét, bổ sung hỗ trợ để lấy ý kiến người dân.

Tuy nhiên, các hộ dân không tập trung vào các nội dung này mà yêu cầu lãnh đạo TP trả lời các khiếu kiện của họ, đồng thời đề nghị xử lý hình sự lãnh đạo quận 2 và TP gây ra sai phạm ở Thủ Thiêm.

Người dân cho rằng không chỉ khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm mà cả 5 khu phố và 3 khu dân cư cũng nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói sẽ báo cáo vấn đề người dân khiếu nại với Thanh tra Chính phủ và Trung ương.

{keywords}

Tại kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP.HCM mới đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đã có 3 cuộc làm việc với các Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP qua 5 nhiệm kỳ để làm rõ các sai phạm ở Thủ Thiêm.

Người đứng đầu Thành ủy TP khẳng định sẽ giải quyết vụ việc ở Thủ Thiêm trong năm 2019 theo hướng có lợi nhất cho người dân.

Bí thư Nhân: 2019 giải quyết chuyện Thủ Thiêm, không để kéo dài

Bí thư Nhân: 2019 giải quyết chuyện Thủ Thiêm, không để kéo dài

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trong năm 2019 sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm, không để kéo dài nữa.

Dự kiến chính sách đền bù cho 321 hộ dân Thủ Thiêm

Dự kiến chính sách đền bù cho 321 hộ dân Thủ Thiêm

TP.HCM vừa công bố chính sách đền bù thiệt hại cho 321 hộ dân ở khu vực 4,3 ha được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm

"Trong tháng 11 này, các cán bộ liên quan phải làm kiểm điểm, mức độ sai phạm đến đâu xử lý đến đó" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ban Thời sự - Thiết kế: Diễm Anh

tin nổi bật

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Công ty du lịch lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý một công ty du lịch tự ý lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn để kinh doanh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “... Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Tài khoản ETC hết tiền, ôtô đâm móp barie ở trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây

Xe ôtô của anh Trịnh Đăng Thiện tông vào thanh barie tại trạm thu phí Long Phước; lỗi là do tài khoản ETC không đủ tiền. Nam tài xế bị thu giấy phép lái xe 2 tuần và phải bồi thường thiệt hại.

Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.

Mưa lũ khiến 3 người chết, 4 người mất tích

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ làm 3 người chết, 4 người mất tích ở Hòa Bình, Lào Cai và Phú Thọ.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Lời khai gom tiền hối lộ ông Phùng Anh Lê và chỉ đạo trái pháp luật

Sáng nay (12/8), tại phiên tòa xét xử vụ nhận hối lộ và tha trái pháp luật người bị bắt, cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa sang phòng cách ly để thẩm vấn những bị cáo còn lại.

Hiệu thuốc nâng khống giá hàng chục lần giữa Hà Nội: Sở Y tế lập tức kiểm tra, xử lý!

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ Infonet, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành thanh kiểm tra, phát hiện nhiều lỗi tại nhà thuốc Bạch Mai số 3. Hiện đơn vị này đang tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Nhóm thanh niên mang hung khí uy hiếp, cướp bánh trung thu để đi biếu

Trong lúc nhân viên quầy bánh trung thu bên đường ở Bình Dương đang ngủ thì một nhóm thanh niên cầm hung khí xông vào, đe dọa cướp nhiều hộp bánh trung thu.

Vụ án mạng trên phố Hàng Bài, nghi phạm đâm người tình 14 nhát rồi tự sát

Nghi phạm Mai Xuân Thái đã dùng dao nhọn đâm 14 nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau đó, Thái dùng dao để tự sát nhưng bất thành.

Phú Yên: Bị cáo sát hại ba người, la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Sáng 12/8, bị cáo Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Hà Nội lý giải nhiều khu vực cứ mưa lớn là ngập sâu

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hệ thống thoát nước ở khu vực phía Tây TP Hà Nội như quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Do vậy mà hệ thống thoát nước chưa đảm bảo cho khu vực phía Tây TP mỗi khi mưa lớn.

Giám đốc và Phó giám đốc CDC Bến Tre bị kỷ luật vì gây thiệt hại gần 3,5 tỷ

Ông Nguyễn Hữu Định, Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Bến Tre và Phó giám đốc cơ quan này bị kỷ luật cảnh cáo vì dính đến vụ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 3,5 tỷ đồng.