icon navigator icon

{keywords}

Hồi đầu năm nay, tham dự lễ Tổng kết Tổng kết hoạt động đạo sự năm 2020, đề ra phương hướng hoạt động đạo sự năm 2021, ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo bày tỏ niềm vui mừng trước thành quả mà bà con tín đồ Hậu Giang đã đạt được qua việc tham gia An sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, ông cũng biểu dương tính sáng tạo của bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang trong công tác Bảo vệ môi trường (phân loại rác, tái tạo, trồng cây xanh,…), vì rác là vấn nạn toàn cầu, chứ không riêng ở Việt Nam.

{keywords}

Đánh giá thành quả hoạt động đạo sự của tín đồ Hậu Giang, ông Nguyễn Tấn Đạt nhấn mạnh đến 03 nguyên nhân chính: Ban Đại diện tỉnh đã bám sát Chương trình 04 đạo sự trọng tâm, triển khai và thực hiện theo thế liên hoàn: thành công của đạo sự này chính là nguyên nhân thành công của đạo sự khác. Vì Chương trình 04 đạo sự trọng tâm đã được đặt trên nền tảng giáo lý PGHH “Học Phật Tu Nhân” với 02 thành tố: tại gia cư sĩ, báo đáp Tứ ân theo đường hướng hành đạo “Vì đạo pháp – Vì dân tộc”. Để là một tín đồ tốt thì yếu tố đầu tiên phải là một công dân tốt nên việc “Tu đúng giáo lý, giáo luật và pháp luật Nhà nước” trở thành phương châm của mỗi một tín đồ.

Việc “Hãy treo gương thiện mà soi lấy mình” hay “Tứ ân đã trả chẳng còn tội căn”, với lý tưởng hành đạo “Phát hiện được những đức tánh cao cả và thực hành trên thiệt tế bằng mọi biện pháp để đem lại phước lợi cho toàn thể chúng sanh” là nhân tố tích cực tạo nên thành quả.

Nhìn lại những năm qua, Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh đã vận động hỗ trợ hàng trăm căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; tích cực vận động tín đồ thực hiện đúng theo giáo lý, giáo luật và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bài trừ các tệ nạn xã hội, không mê tín dị đoan, cùng nhau đoàn kết một lòng để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo đã vận động chuyển 15 triệu đồng vào Quỹ phòng, chống dịch; vận động trao 100 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do chịu ảnh hưởng của đại dịch, tổng giá trị 30 triệu đồng.

{keywords}

Bên cạnh đó, ban đại diện còn duy trì hoạt động của 9 tổ từ thiện cấp cơm, cháo, nước sôi tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh; tích cực thực hiện khám bệnh và hốt thuốc nam miễn phí… Tổng giá trị các hoạt động từ thiện nhân đạo mà ban đại diện thực hiện được trong 6 tháng đầu năm nay là hơn 11 tỉ đồng.

Tết Trung thu năm ngoái, chùa Bảo Tịnh, phường VII, thành phố Vị Thanh, phối hợp với các mạnh thường quân, nhà hảo tâm và chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Vầng trăng tuổi thơ” cho hàng trăm em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở phường VII và các địa phương lân cận.

Không dừng lại ở đó, Ban đại diện Phật giáo Hòa hảo Hậu Giang còn tích cực phối hợp với chính quyền dựng hàng chục trụ đèn trên tuyến đường ở khu vực 2, phường VII, qua đó tạo thuận lợi cho bà con đi lại vào ban đêm và giúp cho an ninh địa phương được tốt hơn. Trong phòng, chống dịch Covid-19, đại đức Thích Quảng Nguyên đã trao tặng hàng ngàn khẩu trang, đồng thời tuyên truyền để người dân biết cách phòng, chống dịch hiệu quả…

Đại đức Thích Quảng Nguyên chia sẻ: “Làm việc thiện giúp đời, giúp người là trách nhiệm của người tu hành. Do đó, thời gian tới, chùa Bảo Tịnh sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động thiện nguyện, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và cải thiện dần đời sống người dân”.

Ngoài hỗ trợ nhà đại đoàn kết, Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh còn thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác như: hỗ trợ hòm miễn phí cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khi có người thân qua đời; khám bệnh và hốt thuốc nam miễn phí; tặng quà, xe lăn, xe lắc cho người có hoàn cảnh khó khăn; đóng góp xây dựng cầu, đường ở địa phương…

{keywords}

Chưa kể là ban đại diện còn tích cực vận động tín đồ thực hiện đúng theo giáo lý, giáo luật và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bài trừ các tệ nạn xã hội, không mê tín dị đoan, cùng nhau đoàn kết một lòng để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ông Nguyễn Hoàng Khởi, Trưởng Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh, cho rằng, việc hỗ trợ nhà đại đoàn kết nói riêng và các hoạt động thiện nguyện nói chung là việc nên làm và trở thành trách nhiệm chung của ban đại diện và bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. 

Bà Thái Thu Xương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, đánh giá ban đại diện và các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần tăng cường xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh…

Từ các hoạt động từ thiện, nhân đạo... đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, tăng thêm tinh thần gắn bó, “chia ngọt sẻ bùi”.

Kiên Trung, Trần Hảo, Thanh Sơn 

20/12/2021 01:08 (GMT+07:00)

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.

Hát Thường Rang – Bộ Mẹng trong đời sống tinh thần người Mường Lạc Sơn

Với người Mường Lạc Sơn, hát dân ca, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể hát Thường rang, bộ mẹng, hát đúp giao duyên là những thể loại diễn ra nhiều nhất trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là dịp đám cưới, hội hè.

Nghĩa tình quân dân là sức mạnh nội sinh quan trọng

Tối 19/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình "Nghĩa tình quân dân" – chương trình giao lưu nghệ thuật, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cồng chiêng trong tín ngưỡng dân gian Tây Nguyên

Cồng chiêng gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên, là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày của họ.

 

Trẩy hội Đông Cuông trong hành trình nhớ về nguồn cội

Hàng năm, bắt đầu từ tháng Giêng, các thanh đồng trên mọi miền đất nước lại tựu về đền Đông Cuông để lễ mẫu và "bắc ghế hầu thánh”.

Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5: Cơ sở tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng có từ lâu đời

Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5, TPHCM đã được Bộ VHTT-DL đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.