XEM CLIP:

Tại làng nghề hoa, cây cảnh Kim Chi, Kim Phúc (xã Nghi Ân, TP. Vinh), nơi được xem là điểm cung cấp hoa, cây cảnh lớn cho thành phố và các vùng phụ cận, những ngày này, các chủ vườn ở đây bận rộn hơn hẳn khi những chuyến xe chở hoa, cây cảnh từ khắp nơi về đổ hàng.

Những năm trước, gia đình chị Nguyễn Thị Mai (SN 1971) thường trồng hoa cúc, hoa hồng, hoa thược dược, cây cảnh cung cấp cho người dân trong làng đưa đi bán khắp nơi. Thị trường tiêu thụ hoa Tết mạnh nhất vẫn là TP. Vinh.

Khoảng 10 năm nay, kinh tế phát triển, đời sống nhân được nâng lên, người chơi hoa có xu hướng săn tìm những loài hoa độc, lạ, dáng đẹp.

Hoa, cây cảnh chưng Tết rực rỡ sắc màu, ngập tràn bên đường

“Đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người dân, từ hơn một tháng trước, mình nhập thêm nhiều loại hoa, cây cảnh từ Hà Nội, các tỉnh phía Nam và Trung Quốc. Thị trường hoa năm nay khá đa dạng, phong phú về chủng loại”, chị Mai chia sẻ.

Chị Quyên, nhân viên bán hàng cho nhà vườn Hải Yến cho hay, hoa được nhập về nhiều và phổ biến nhất vẫn là địa lan, lan hồ điệp, đỗ quyên, đào rừng,...

"Khoảng một tuần tới, chúng tôi tiếp tục nhập thêm về nhiều loại hoa, cây cổ thụ có giá dao động từ vài chục cho đến cả trăm triệu đồng phục vụ các cơ quan, doanh nghiệp. Chỉ tính riêng đào Tết, chủ vườn đã nhập hơn 1,2 tỷ đồng”, chị Quyên tâm sự.

Chỉ hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng theo các nhà vườn, sức mua năm nay giảm so với mọi năm. Lý do là bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kinh tế khó khăn nên người dân thắt chặt chi tiêu.

Chị Nguyễn Thị Oanh (SN 1990), trú tại phường Đội Cung (TP. Vinh) cho biết, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch khá gần nhau, vì thế tranh thủ ngày nghỉ gia đình tranh thủ mua hoa Tết sớm. Chị rất vui vì đã chọn được chậu hoa ưng ý.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại làng hoa Kim Chi, Kim Phúc:

Nếu ở miền Nam hoa mai đặc trưng ngày Tết thì miền Trung, miền Bắc đều rất chuộng hoa đào 
Những chậu hoa lớn phải sử dụng xe cẩu chuyên dụng để vận chuyển
Hàng sau khi nhập về được tỉa cành, lá, vào chậu chăm sóc ổn định trước khi đến tay người dân
Quất cảnh bonsai là một trong những cây cảnh luôn được nhiều người dân yêu thích để trưng bày trong nhà mỗi dịp Tết đến Xuân về
Trà tứ quý không chỉ mang đến không gian lãng mạn nên thơ mà còn mang lại may mắn, vui vẻ cho gia chủ
Các nhà vườn khá lo lắng khi sức mua giảm hơn so với mọi năm
Người dân tới tham quan, mua sắm hoa Tết
Hàng hoá đa dạng cho người dân lựa chọn trong dịp Tết đến xuân về