Châu Á và châu Đại Dương
Tom Marchant, chủ sở hữu và đồng sáng lập của công ty du lịch hạng sang Black Tomato, nói với CNN Travel: “Mỗi quốc gia và nền văn hóa có văn hóa tiền boa riêng. Mặc dù sự khác biệt có thể nhỏ, nhưng đó luôn là một vấn đề tế nhị”.
“Ở các quốc gia châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc, tiền boa không được chấp nhận và chúng ta nên hạn chế để lại tiền thừa ở bất cứ nơi nào chúng ta đến. Cho tiền boa không phải là một phần văn hóa của họ và hành động này thậm chí còn bị coi là khá thô lỗ”, Maryanne Parker, chuyên gia về nghi thức xã giao của trang web Manor of Manners nói.
Nick Leighton, người dẫn một podcast về phép xã giao hàng tuần, cũng cho biết, văn hóa tiền boa không có ở Đài Loan (Trung Quốc).
Trong khi đó, “ở Trung Quốc đại lục, tiền boa thường được đưa vào đầu bữa ăn, trước khi các món được mang ra”, Marchant nói.
Ở Thái Lan, Marchant cho biết: “Việc cho tiền boa không phải là một phần thói quen ăn sâu trong văn hóa nước này. Người dân địa phương hiếm khi cho tiền boa dù nó đang dần trở nên phổ biến hơn”.
Tương tự như vậy, tiền boa không phổ biến ở Australia. Ở New Zealand, tiền boa là "hoàn toàn tùy ý", mặc dù boa 10% cho dịch vụ xuất sắc đã trở thành thông lệ trong các nhà hàng.
Tuy nhiên, đừng cho rằng tất cả các quốc gia trong khu vực này đều không boa cho nhân viên, Parker nói. Ví dụ, tiền boa được coi như "một phong tục" ở Ấn Độ.
Nhưng cho bao nhiêu và đưa khi nào? Leighton khuyên du khách nên tìm kiếm trước thông tin để hiểu hơn về phong tục bản địa.
Marchant cho biết hãy nói chuyện với người dân địa phương về tiền boa ngay khi đến và “đừng ngại hỏi nhân viên khách sạn, người phục vụ hoặc nhà cung cấp dịch vụ du lịch”.
Châu Âu
“Việc cho tiền boa không phổ biến ở Tây Ban Nha và hiếm khi được người dân địa phương thực hiện”, Marchand nói.
Anh khuyên du khách nên boa khoảng 2 - 3 Euro (54 - 81 nghìn đồng) tại các nhà hàng và quán bar bình dân và 5 - 10% tổng hóa đơn tại các địa điểm cao cấp hơn.
Sách hướng dẫn du lịch Frommer's cho biết, ở Italia nói chung, phí dịch vụ thường được cộng vào hóa đơn khách sạn và nhà hàng. Hãy thử tìm cụm từ "servizio incluso" trên hóa đơn nếu bạn không chắc chắn.
Còn nếu muốn được hưởng dịch vụ tốt tại một nhà hàng, "hãy làm tròn hóa đơn lên", Frommer's gợi ý.
Tại Anh, "10 - 15% tiền boa là thông lệ" nếu bạn hài lòng với dịch vụ, trang web Scottish Tours cho biết. Hiện nay, việc các nhà hàng tính thêm phí dịch vụ 12,5% tùy ý vào hóa đơn của bạn là rất phổ biến, vì vậy hãy luôn kiểm tra trước khi thanh toán.
Việc boa cho tài xế taxi là không cần thiết nhưng bạn nên làm như vậy một cách lịch sự và điều đó sẽ được đánh giá cao.
Ở Pháp, tiền boa không bắt buộc nhưng đó sẽ là “một bất ngờ” luôn được những người làm dịch vụ coi trọng, Parker nói. Cô cho biết, điều này cũng có thể bắt gặp ở các quốc gia Đông Âu.
“Ở các nước Scandinavia, tiền boa là không bắt buộc, Tuy nhiên, tiền boa là thông lệ và được các hướng dẫn viên, tài xế và người phục vụ tại các nhà hàng đánh giá cao”, Marchant nói.
Bắc Mỹ
Independent từng có một bài viết thú vị về chuyện tiền boa ở Mỹ. “Hầu như bất cứ thứ gì trong lĩnh vực du lịch ở Mỹ” đều phải trả tiền boa.
Một số mức tối thiểu được đề xuất là 15% cho tài xế taxi; ít nhất 1 USD (khoảng 24 nghìn đồng)/vali cho dịch vụ mang đồ lên phòng khách sạn; 18% cho dịch vụ nhà hàng; 1 USD cho mỗi đồ uống tại quầy bar.
Với dịch vụ cà phê phục vụ tại quầy, Independent gợi ý hãy thẳng thắn chọn “no tip” (không boa) trên màn hình thanh toán nếu bạn không có nhu cầu đó.
Trong khi đó, văn hóa tiền boa ở Canada và Mexico là sự giao thoa giữa châu Âu và Mỹ, chẳng hạn như bạn có thể để lại thêm 15% nếu cảm thấy dịch vụ tốt trong các nhà hàng.
Ở Mexico, “tiền boa là không bắt buộc, nhưng mọi người đều mong đợi điều đó”, Parker nói.
Các điểm đến khác
“Nếu bạn đang đi du lịch đến châu Phi, cách cho tiền boa sẽ khác nhau tùy theo trải nghiệm và điểm đến. Đối với một chuyến đi săn, đặc biệt là khi bạn có những hướng dẫn viên thân thiết, nhiệt tình thì việc boa tiền thể hiện cả sự lịch thiệp và việc được đánh giá cao”, Marchant nói.
“Khi đến thăm Trung và Nam Mỹ, người ta thường để lại tiền lẻ bằng tiền bản địa, thứ được người dân địa phương đánh giá cao vì việc đổi tiền không dễ dàng và có thể tốn kém cho cả hai bên. Đặc biệt ở Peru, người ta thường boa cho hướng dẫn viên và tài xế khoảng 10%”, Marchant cho biết thêm.
Chile và Panama, cả hai đều ở Mỹ Latin, là một ví dụ khác về việc hai quốc gia trong cùng một khu vực rộng lớn có thể có văn hóa tiền boa khác nhau như thế nào. Ở Chile, phí dịch vụ 10% thường được cộng vào hóa đơn. Ở Panama, phí dịch vụ nhà hàng thường không được cộng vào và 10% là số tiền boa thông thường.