Làng Đại Bình vốn được xem là “làng Nam Bộ” độc nhất vô nhị tại xứ Quảng với rất nhiều loại cây trái ngon như chôm chôm, măng cụt, bưởi, ... và cả sầu riêng. Sầu riêng Đại Bình thơm ngon không thua kém gì sầu riêng Nam Bộ. Ngoài việc được dùng để ăn như một loại trái cây thì sầu riêng nơi đây còn được người dân dùng để làm rượu sầu riêng và nấu chè đậu xanh sầu riêng.
Người Đại Bình nấu chè đậu xanh sầu riêng khá đơn giản nhưng hương vị của món chè lại khá ngon và lạ miệng. Để nấu món chè thơm ngon này, phải chọn loại đậu xanh hạt to tròn, không bị sâu, ngâm mềm, đãi sạch vỏ.
Sầu riêng chín lấy phần thịt nghiền nhuyễn, để sẵn. Đậu xanh được cho vào nồi nấu chín nhừ, đánh cho đến khi đậu nát mịn ra. Lúc này mới cho sầu riêng và đường và một chút nước lọc vào quậy đều để đậu xanh, sầu riêng và đường quyện lẫn hương vị vào nhau.
Nấu lửa nhỏ và thường xuyên dùng vá quậy để chè không bị cháy sém. Khi nồi chè đặc sánh lại và tỏa hương thơm ngào ngạt thì nhanh tay múc chè ra từng chén nhỏ. Cũng có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần sầu riêng và đậu xanh (đã nấu mềm) để giảm bớt thời gian nấu mà món chè vẫn không hề bị giảm đi hương vị.
Chè đậu xanh sầu riêng có thể ăn nguội hay ướp lạnh đều rất ngon. Đặc biệt hương sầu riêng khi nấu chín hòa quyện với hương thơm của đậu xanh và vị ngọt của đường khiến món chè mang một hương vị thơm, khá lạ, ăn một lần rồi nhớ mãi.
Bích Thủy (Theo Clip)