Các phi công trên chiếc máy bay vận tải An-124 của Hãng vận tải Volga Dnepr (Nga) đã có một ngày đầy khó khăn tại Sân bay quốc tế Nice Côte d'Azur (ký hiệu của IATA: NCE còn của ICAO: LFMN) ) ở thành phố biển Nice của Pháp.

Địa thế sân bay Nice Côte d'Azur khá phức tạp. Mặc dù sân bay nằm hoàn toàn ngoài biển, nhưng với góc tiếp cận của chiếc An-124 lại có quá nhiều núi khiến cho các phi công khi tiếp cận hạ cánh từ hướng này hết sức khó khăn, chỉ cần sai lệch một chút có thể khiến cú đáp không thành công.

Đã có người ví von, hạ cánh ở Nice Côte d'Azur chẳng khác gì hạ cánh ở "tàu sân bay". Quả vậy, hôm đó trời nhiều mây, có sương mù nhẹ và gió từ biển thổi vào rất mạnh, khiến chiếc máy bay An-124 lắc lư đến mức cảm giác như nó sắp rơi xuống đất.

Chưa hết, đài chỉ huy không lưu yêu cầu phi hành đoàn người Nga phải đưa máy bay tiếp cận đường băng 22L ở gần nhất nhưng lại có đường băng ngắn nhất, chỉ 2.570m so với 2.960m của đường băng 22R kế bên.

Tuy nhiên, dường như việc đó không làm khó tổ bay dày dạn kinh nghiệm, họ đã đưa chiếc An-124 lừ lừ hạ độ cao, vòng tiếp cận đường băng trực tiếp hạ cánh một cách thành công.

Theo TTVN