icon navigator icon
{keywords}
{keywords}

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc xây dựng, tổ chức bộ máy CAND là quá trình vận động không ngừng, có tính lịch sử. Lực lượng CAND đã có 72 năm hoạt động và trưởng thành, trong đó 36 năm có cấp tổng cục, và 36 năm không có cấp tổng cục.

Đã có rất nhiều lần cải cách, với mục tiêu đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ chính trị của ngành công an và phù hợp với sự phát triển của đất nước.

Quyết định đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của lực lượng CAND lần này nằm trong chủ trương lớn của Đảng, được thực hiện một cách bài bản, khoa học, thận trọng, khách quan.

XEM CLIP:

{keywords}

Nói đến tinh gọn bộ máy là “cắt ghế, giảm người”, cụ thể ở đây là bỏ 6 Tổng cục, không còn 6 Tổng cục trưởng và mấy chục Tổng cục phó nữa. Vậy Đảng ủy Công an TƯ, lãnh đạo Bộ Công an đã có giải pháp gì để an lòng cán bộ, chiến sĩ, nhất là đối với những người chịu tác động trực tiếp khi sắp xếp lại bộ máy, thưa Bộ trưởng?

Phải nói rằng việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tuy không ảnh hưởng tới chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND nhưng có những tác động nhất định và khó khăn trong bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy và thực hiện chế độ chính sách, tư tưởng, tâm tư tình cảm cho cán bộ, chiến sĩ tại những đơn vị giải thể, sáp nhập.

{keywords}

Đảng ủy Công an TƯ, Bộ Công an luôn tuân thủ nguyên tắc bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng CAND, thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan, công tâm.

Chúng tôi luôn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp xác đáng của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, các thế hệ cán bộ lão thành, đồng thời hành động quyết liệt, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn.

Cùng với đó là tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về mục tiêu sắp xếp tổ chức bộ máy.

Lãnh đạo Bộ luôn động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần gương mẫu, hy sinh một phần quyền lợi cá nhân vì lợi ích chung.

{keywords}

Song song với đó là chủ động tham mưu, đề xuất áp dụng, thực hiện chế độ, chính sách bảo đảm không để ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của số cán bộ chịu sự tác động trực tiếp trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.

Những ngày đầu, khi mới có chủ trương bỏ cấp trung gian, ý kiến của cán bộ, chiến sỹ trong Bộ như thế nào, nhất là những người bị ảnh hưởng trực tiếp?

Lúc đầu, đa số anh em đồng ý nhưng cũng có nhiều ý kiến còn băn khoăn. Đặc biệt, một số cán bộ hưu trí, cán bộ lão thành có những người cả cuộc đời gắn bó với tổng cục, có rất nhiều tình cảm, kỷ niệm khi nghe không còn tổng cục nữa cũng băn khoăn.

{keywords}

Vì vậy, chúng tôi tổ chức những “hội nghị Diên Hồng” để trưng cầu ý kiến, đóng góp, phân tích, đồng thời có điều kiện để giải thích, nói rõ những quan điểm, chủ trương để tạo sự đồng tình.

Cuối cùng các cấp đều ủng hộ, đặc biệt Đảng uỷ Công an TƯ, trong tập thể bỏ phiếu, phát biểu ý kiến, từ lãnh đạo tập trung lan toả đến cán bộ chiến sỹ. Cho đến nay, mọi người đều thấy đây là việc làm đúng và có hiệu quả, cán bộ chiến sỹ đồng tình ủng hộ.

{keywords}

Bộ trưởng đánh giá thế nào về những cán bộ xin nghỉ hưu trước tuổi hay đang ở vị trí cao lại xuống giữ chức vụ thấp hơn?

{keywords}

Tôi cho rằng đấy là một sự hy sinh. Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp, hành xử, quyết định ấy của các đồng chí.

Chúng tôi cũng đề xuất với TƯ duy trì chính sách, chế độ của các đồng chí. Người ta hy sinh như vậy rất cần được tôn trọng và Đảng, Nhà nước cần có chính sách hài hoà, góp phần làm ổn định tư tưởng.

{keywords}

Trong quá trình sắp xếp bộ máy, Bộ trưởng có nhận được những tin nhắn, cuộc gọi góp ý hay chia sẻ động viên không?

Cũng có nhiều bác động viên, thậm chí có ca ngợi. Chúng tôi nghĩ đây mới là kết quả bước đầu. Còn để tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả đòi hỏi phải có thời gian va chạm thực tiễn thì mới có đánh giá kết luận được.

Thậm chí có những bác ca ngợi quá, thấy đóng góp này đúng là sự thay đổi phù hợp. Có những ý kiến phê phán lại việc tổ chức bộ máy cũ, trách nhiệm của các đồng chí cũ.

Tuy nhiên đánh giá về bộ máy thì từng thời kỳ đều rất phù hợp và mỗi giai đoạn đều hoàn thành tốt sứ mạng lịch sử của mình. Bây giờ tình hình mới, nhiệm vụ mới, chủ trương của Đảng có những đổi mới thì phải thực hiện, không thể gọi là để phê phán lại lịch sử.

{keywords}
{keywords}

Một trong những lo ngại dư luận đặt ra khi sắp xếp bộ máy là tình trạng “chạy chức, chạy ghế”. Bộ Công an đã có những giải pháp gì để tránh tình trạng này?

Ngay giữa năm 2017, Đảng ủy Công an TƯ, Bộ Công an đã thực hiện nghiêm túc việc dừng bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong toàn lực lượng.

Bộ cũng siết chặt kỷ cương, kỷ luật, xây dựng khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí bố trí cán bộ công an các cấp…

{keywords}

Việc sắp xếp được thực hiện khẩn trương ngay khi Chính phủ ban hành Nghị định 01. Anh em cũng nói đùa là triển khai ngay thế này thì làm gì có thời gian để “chạy”.

Nói một câu rất đơn giản, tổ chức bộ máy là có hiệu lực thi hành ngay, là việc nếu không chuẩn bị kỹ thì rất khó khăn.

Nhất là đối với công an còn là cơ quan tư pháp, không một ngày, một giờ nào để trống được các hoạt động của tư pháp, của pháp luật mà không được bảo đảm thực hiện.

Ví dụ như cơ quan điều tra không thể không có thủ trưởng, điều tra viên được. Vụ án xảy ra mà bảo không có người để thực hiện theo trình tự tố tụng, không khởi tố vụ án là vi phạm luật ngay. Bộ máy, con người phải hoàn thiện ngay.

Hay như các đơn vị hành chính như cấp CMND, hộ chiếu, cũng không để một giờ, một ngày nào nhân dân không được phục vụ.

Ngoài ra, Bộ đã xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể đối với từng cấp ủy, tổ chức Đảng, Công an các đơn vị, địa phương và người đứng đầu phải nêu gương… Từ đó tránh mức thấp nhất những hiện tượng tiêu cực mà xã hội thường chú ý, phản ánh.

Tuy nhiên, đây mới là một quá trình mở đầu, thời gian tới còn nhiều việc phải tiếp tục làm, tiếp tục đánh giá hiệu quả để hoàn thiện.

{keywords}
{keywords}

Thu Hằng - Hiền Anh - Ảnh: Phạm Hải - Thiết kế: Trần Hằng

tin nổi bật

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay (6/7) đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hà Giang: Xuất hiện đàn khỉ hàng chục con cắn phá hoa màu

Người dân xã Sảng Tủng (Đồng Văn, Hà Giang) đau đầu khi trên địa bàn bỗng nhiên xuất hiện đàn khỉ đến cắn phá hoa màu.

Bé gái 3 tuổi tử vong trong bể bơi mua sẵn

Lãnh đạo UBND xã Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, vừa xảy ra vụ việc một bé gái 3 tuổi tử vong trong bể bơi mua sẵn.

Bệnh viện Ninh Bình mua kit test của Việt Á gây thất thoát hơn nửa tỷ đồng

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh Ninh Bình đã chuyển vụ việc sang công an để điều tra, làm rõ việc bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có dấu hiệu vi phạm trong mua kit test của công ty Việt Á.

3 học sinh phá ruộng dưa được bảo lãnh về thi tốt nghiệp THPT

Trong 5 thanh thiếu niên phá hoại ruộng dưa hấu của cụ ông 70 tuổi ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người thân bảo lãnh về nhà, có 3 em ngày mai tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Giao thông đề nghị giảm nhiều loại phí, lệ phí từ tháng 8

Sáng 6/7, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) - có văn bản gửi Bộ Tài chính đề xuất giảm phí, lệ phí trong lĩnh vực GTVT. Thời gian giảm đến hết năm 2022.

Nhiều đối tượng nước ngoài tạo sàn tiền ảo để 'lùa gà' rồi đánh sập

Lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết, cơ quan tiến hành tố tụng không mời người dân bằng điện thoại, không yêu cầu chuyền tiền qua tài khoản… đây là hoạt động của tội phạm lừa đảo.

Xe khách cháy trơ khung trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Trưa 6/7, xe khách mang biển số tỉnh Quảng Ngãi đang đi trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình thì bất ngờ bốc cháy.

Cần cán bộ dám đột phá để xây dựng Hà Nội thành nơi đáng sống, bền vững

Đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng rất cần những cán bộ dám đột phá, dám chịu trách nhiệm với TP để xây dựng Hà Nội thành thành phố đáng sống, bền vững, thông minh.

Hoà mình vào biển đảo quê hương bằng công nghệ thực tế ảo

Triển lãm về biển đảo Việt Nam tạo hiệu ứng không gian số hiện đại, người xem chỉ cần thao tác trên điện thoại di chuyển trong không gian thực tế ảo, hòa mình vào hơi thở cuộc sống của ngư dân miền biển, đắm mình vào sự hùng vĩ của trời đất.

Một phụ nữ không biết bơi, trôi lênh đênh trên biển 8 tiếng được cứu sống

Sau khoảng 8 tiếng trôi dạt trên biển, chị Liên đã được một tàu cá cứu sống. Sức khỏe của chị hiện đã ổn định nhưng khuôn mặt bị phồng rộp do nắng và ngâm nước mặn quá lâu.

Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh dâm ô với nữ sinh bị bắt

Một phó hiệu trưởng THCS ở Tây Ninh bị cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam do có hành vi dâm ô với nhiều nữ sinh của trường.

Cựu Chủ tịch và Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục bị truy tố

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate tại địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Nhân viên gác tàu: 'Tôi sững sờ sau 3 giây kéo người ra thì tàu lao tới'

Sau phút quăng cây đèn đón tàu, lao đến kéo người đàn ông thoát khỏi đường ray, anh Tài lạnh run người.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Chiếc xe máy hóa tro gần người đàn ông bỏng nặng trong nghĩa trang

Người dân phát hiện chiếc xe máy cháy rụi bên đường còn ông H. bị bỏng nặng dưới mương nước trong nghĩa trang.

Cục hàng không đồng ý tăng mức giá trần vé máy bay

Giá nhiên liệu tăng đang tác động xấu tới kinh doanh của các hãng hàng không. Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đồng ý với các đề xuất giảm thuế phí nhiên liệu và tăng giá trần của các hãng.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Xe cấp cứu nghi chạy dù gây tai nạn khiến 2 nữ sinh bị thương

Chiếc xe cứu thương nhãn hiệu Cấp cứu Hoàng Việt chưa được tỉnh Thái Bình cấp phép gây tai nạn khi đang lưu thông trên đường.

Hai nữ nhân viên massage báo tin giả để công an bắt người

Hai nữ nhân viên massage ở Đà Nẵng báo tin giả bị cướp tài sản, với mục đích để công an bắt nhóm người uy hiếp mình.