icon navigator icon

{keywords}

{keywords}

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, bão lũ ở miền Trung, với quyết tâm chính trị rất cao, nỗ lực rất lớn, hành động quyết liệt, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cả nước đã chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp theo đúng tiến độ, kế hoạch, mục đích, yêu cầu đề ra.

Thậm chí, nhiều địa phương hoàn thành trước thời gian quy định. Đến ngày 29/10, Đại đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành, đánh dấu sự thành công của Đại hội đảng bộ các cấp.

Tính đến cuối tháng 11/2020, đã có 62/65 tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương thực hiện xong việc bố trí cấp ủy, chức danh lãnh đạo chính quyền.

{keywords}

Có lẽ hiếm có kỳ Đại hội đảng nào mà đặc biệt như năm nay. Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 có thể gọi là kỳ “Đại hội 3 trong 1” - vừa phòng chống đại dịch Covid-19; vừa phòng chống, khắc phục hậu quả của mưa lũ; vừa tổ chức Đại hội để đưa ra những quyết sách quan trọng và bầu ban chấp hành, bí thư cùng các chức danh quan trọng khác cho cấp ủy khóa mới.

Và điều đáng mừng là cả ba nhiệm vụ quan trọng này đã được thực hiện hiệu quả đúng như nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đại hội được tổ chức không phô trương, hình thức, phù hợp với tình hình thực tế phòng, chống và khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19, bão lũ.

Nhiều nơi đã kịp thời phát động, tổ chức ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại nặng nề do bão, lũ ngay tại đại hội, thể hiện sâu sắc tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tương thân, tương ái, đạo lý và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Nhìn lại tiến trình diễn ra đại hội Đảng bộ các cấp mới thấy được sự nỗ lực cả hệ thống chính trị để “biến nguy thành cơ”, để có sự thành công tốt đẹp này.

{keywords}

Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, thời gian tiến hành Đại hội đảng cấp cơ sở (xã và tương đương) bắt đầu từ tháng 4 và hoàn thành trước ngày 30/6; Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở (huyện và tương đương) sẽ hoàn thành trước ngày 31/8. Đại hội đảng bộ trực thuộc Trung (63 tỉnh, thành và 4 cơ quan trung ương) hoàn thành trước ngày 31/10.

Mặc dù mọi công tác chuẩn bị cho đại hội đã được sẵn sàng đâu vào đấy nhưng đại dịch Covid-19 ập đến, bùng phát cao điểm vào tháng 3, 4. Vì vậy, cuối tháng 3, hàng loạt địa phương đã có văn bản quyết định tạm hoãn tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp để tập trung phòng chống dịch bệnh.

{keywords}

Cũng chính vì thế mà Đại hội đảng bộ cấp cơ sở diễn ra muộn hơn dự kiến 1 tháng. Đến tháng 5, khi dịch bệnh đã tạm “yên ổn”, các tỉnh mới bắt đầu tổ chức Đại hội cấp cơ sở. Tiếp đó, các địa phương tổ chức thành công Đại hội cấp trên cơ sở. Dù bắt đầu muộn hơn 1 tháng nhưng các đại hội đều “về đích” đúng tiến độ đề ra.

Kết quả bầu cử tại Đại hội cấp trên cơ sở được Ban Tổ chức Trung ương đánh giá: Bảo đảm đúng nguyên tắc, thủ tục theo quy định của Điều lệ Đảng và Quy chế bầu cử; cơ bản theo đúng đề án, bảo đảm yêu cầu về chất lượng, số lượng, cơ cấu; tỷ lệ cấp ủy viên là nữ, dưới 40 tuổi vượt yêu cầu Chỉ thị 35 đề ra.

Đại hội cấp trên cơ sở đã bầu 456 bí thư không phải người địa phương (40%); 122 bí thư được bầu trực tiếp tại đại hội. Các bí thư cấp ủy được bầu trực tiếp tại đại hội đều trúng cử với tỷ lệ phiếu rất cao, nhiều trường hợp đạt 100% như: Móng Cái - Quảng Ninh, Can Lộc - Hà Tĩnh, Ba Tơ - Quảng Ngãi, Phong Điền - Cần Thơ, Hồng Dân - Bạc Liêu,….

{keywords}

Ngày 21/9, Hà Nam là địa phương mở đầu Đại hội đảng bộ cấp tỉnh thành. Sau đó hàng loạt tỉnh cũng tổ chức Đại hội.

Mặc dù thời điểm này, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, mọi sinh hoạt của đời sống xã hội đã diễn ra bình thường nhưng đến trung tuần tháng 10 (thời điểm nhiều tỉnh tổ chức đại hội Đảng), mưa lũ kéo dài gây thiệt hại nặng nề đến nhiều tỉnh miền Trung.

Cũng chính vì thế, một số tỉnh phải tạm hoãn tổ chức Đại hội đảng để tập trung cho công tác khắc phục hậu quả mưa lũ như: Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.

Mặc dù vậy, đến ngày 28/10, 100% đảng bộ trực thuộc Trung ương đã tổ chức đại hội thành công theo đúng tiến độ, sớm hơn so với 3 nhiệm kỳ trước đây, đảm bảo đúng quy định, chất lượng theo yêu cầu đề ra.

{keywords}

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình khẳng định: “Kết quả bầu cử Đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020 2025 cho thấy, số lượng ban chấp hành giảm theo quy định nhưng vẫn đảm bảo cơ cấu, chất lượng nhân sự được nâng lên rõ rệt so với nhiệm kỳ trước”.

Tuổi bình quân của ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư tỉnh ủy thấp hơn so với nhiệm kỳ trước; cơ bản bảo đảm 3 độ tuổi trong cấp ủy.

Trong 63 bí thư tỉnh ủy được bầu, có 27 bí thư từ 50 tuổi trở xuống, đạt tỷ lệ 43%; 27 bí thư tỉnh ủy không là người địa phương, đạt tỷ lệ 41,54%, tăng 11 người so với nhiệm kỳ trước (23,08%); 9 nữ bí thư tỉnh ủy, đạt tỷ lệ 13,85%, gấp 3 lần nhiệm kỳ trước.

Cấp ủy có trình độ thạc sỹ trở lên là 2.220 người (28 giáo sư, phó giáo sư), đạt 66,67%, cao hơn nhiệm kỳ trước 23,17%.

{keywords}

Kết quả này cũng được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ghi nhận, công tác nhân sự đại hội có nhiều đổi mới, đã chú ý phát huy dân chủ, công tâm, khách quan, công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng nguyên tắc, quy trình, quy định, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng. Nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khâu, góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp uỷ các cấp và chuẩn bị cho nhân sự Trung ương.

{keywords}

“Những hiện tượng vận động, tranh thủ phiếu bầu cơ bản được khắc phục; tình trạng chạy chức, chạy quyền, cục bộ, địa phương, lợi ích nhóm đã giảm hẳn. Các yêu cầu về tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, chất lượng cơ bản được bảo đảm. Tỉ lệ cấp uỷ viên là nữ, người dân tộc thiểu số nhìn chung cao hơn nhiều so với các nhiệm kỳ trước”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhận xét.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp, tạo tiền đề thuận lợi tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

{keywords}
{keywords}

Thu Hằng - Thiết kế: Hồng Anh

Cách thức giới thiệu trường hợp đặc biệt vào Bộ Chính trị, BCH Trung ương

Cách thức giới thiệu trường hợp đặc biệt vào Bộ Chính trị, BCH Trung ương

Khóa XI có bốn nhân sự quá 60 tuổi là trường hợp đặc biệt được giới thiệu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và một trường hợp đặc biệt được giới thiệu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đại hội XIII việc này sẽ được thực hiện thế nào?

tin nổi bật

Cục hàng không đồng ý tăng mức giá trần vé máy bay

Giá nhiên liệu tăng đang tác động xấu tới kinh doanh của các hãng hàng không. Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đồng ý với các đề xuất giảm thuế phí nhiên liệu và tăng giá trần của các hãng.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Xe cấp cứu nghi chạy dù gây tai nạn khiến 2 nữ sinh bị thương

Chiếc xe cứu thương nhãn hiệu Cấp cứu Hoàng Việt chưa được tỉnh Thái Bình cấp phép gây tai nạn khi đang lưu thông trên đường.

Hai nữ nhân viên massage báo tin giả để công an bắt người

Hai nữ nhân viên massage ở Đà Nẵng báo tin giả bị cướp tài sản, với mục đích để công an bắt nhóm người uy hiếp mình.

Xăng dầu tăng cao, Bộ GTVT kiến nghị giảm phí để hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Bộ GTVT kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh mức thu một số phí, lệ phí trong các lĩnh vực giao thông.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (6/7), Ngoại trưởng Nga bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam. Ông đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công nghiệp hydrogen xanh góp phần đẩy nhanh mục tiêu không phát thải carbon

Ngành công nghiệp hydrogen xanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng, góp phần giúp thế giới cũng như Việt Nam có thể đạt mục tiêu không phát thải carbon (Net Zero) vào năm 2050.

3 trong 4 người bị lũ cuốn ở Cao Bằng là anh em trong gia đình

Theo lãnh đạo UBND xã Mông Ân (Bảo Lâm, Cao Bằng), 3 trong số 4 người bị lũ cuốn mất tích là anh em trong cùng gia đình.

Clip giây phút nhân viên gác chắn cứu người, chậm vài giây là bị tàu cán

Phát hiện người đàn ông ngã dúi mặt xuống đường ray khi có đoàn tàu hỏa đang chờ tới, nhân viên gác chắn lao đến kéo nạn nhân ra ngoài.

Vào nhà nghỉ cùng tình trẻ, người đàn ông bị 'hốt' sạch tài sản

Ngày 6/7, Công an phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý vụ trộm cắp tài sản tại nhà nghỉ Mỹ Dung trên đường Lê Đức Thọ.

Lý do chủ nhân bị phá nát ruộng dưa làm đơn xin tha cho thủ phạm

“Ở đời ai chẳng có lúc mắc sai lầm và mình hãy cho họ một cơ hội sửa sai”, ông Phan Văn Tôn (70 tuổi, trú xóm 2, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) - chủ nhân ruộng dưa bị kẻ gian phá hoại chia sẻ.

4 người bị lũ cuốn mất tích, tìm thấy thi thể nữ giới

4 người xúc cát bên bờ suối ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng bị nước lũ cuốn mất tích. Lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nữ giới.

Bờ biển ở Thanh Hóa quanh năm ngập rác

Suốt nhiều năm qua, ngư dân vùng ven biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) luôn sống trong cảnh ngập rác thải.

Phiên toà trực tuyến, hướng đi mới của tố tụng

Phiên tòa trực tuyến là việc xét xử mà những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng không trực tiếp gặp mặt nhau.

Những kẻ ‘ác thủ’ chặt chân đàn bò, giẫm nát ruộng dưa, đốt nhà trả thù

Từ những chuyện nhỏ nhặt như bực tức vì bị nhắc nhở trộm dưa, ghen tị trong làm ăn buôn bán trâu bò hay mâu thuẫn trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất....những kẻ “ác thủ” đã ra tay hết sức tàn độc để trả thù.

Dự báo thời tiết 6/7: Miền Bắc mưa giông bất chợt, Trung Bộ tiếp diễn nắng chang chang

Dự báo thời tiết 6/7, miền Bắc trời dịu mát và khả năng xuất hiện mưa giông bất chợt, nhất là vào chiều tối. Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, oi bức. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.

Nhà xưởng bốc cháy ngùn ngụt trong cơn mưa lớn ở Hà Nội

Tối 5/7, xảy ra vụ cháy lớn giữa lúc mưa to. Vụ cháy thiêu rụi 250m2 nhà xưởng của Công ty Cổ phần Roson Việt Nam (thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội)

Tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng với báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Phạt báo Pháp luật Việt Nam 13 lỗi vi phạm với tổng số tiền 325 triệu đồng. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ TT&TT cũng quyết định tước quyền sử dụng giấy phép trong 3 tháng với báo Pháp luật Việt Nam điện tử.

Bắt 10 đối tượng gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng bằng súng khiến 5 người thương vong

Viện KSND tỉnh TT-Huế vừa phê chuẩn lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với 10 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến bằng dao, súng trên cầu Lăng Cô khiến 5 người thương vong.

Phạm nhân trốn khỏi trại giam của Bộ Công an

Phạm nhân Bùi Văn Út, 28 tuổi, đang thụ án tội trộm cắp tài sản đã trốn khỏi trại giam của Bộ Công an tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.