Đề môn Toán thi lớp 10 của TP.HCM 'có sự phân hoá và nhìn chung là khó'

Trong 8 câu hỏi của đề môn Toán thi vào lớp 10 của TP.HCM, TS Phạm Hồng Danh cho rằng ý C của câu số 8 là khó nhất, và đây là câu hỏi để phân loại học sinh.

Thí sinh không bỡ ngỡ với đề

Nhận xét về đề thi môn Toán, TS Phạm Hồng Danh, Trưởng bộ môn toán cơ bản, Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho hay đề môn Toán thi vào lớp 10 năm 2022 có cấu trúc đề giống như đề thi năm 2020.

Đề thi gồm có 8 câu hỏi có độ khó tương đương như đề thi các năm trước đây. Với đề thi này học sinh không có bỡ ngỡ dù trải qua thời gian dịch bệnh và phải học online kéo dài.

Sáng nay, thí sinh TP.HCM đã hoàn thành bài thi môn Toán vào lớp 10 năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng

Theo TS Phạm Hồng Danh, trong số 8 câu hỏi, thì câu số 7 nêu dữ liệu về môn bóng đá nam tại Seagames 31 rất thời sự, và hơi mới.

Cụ thể đề thi đưa ra dữ liệu: Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games (South East Asian Games) là sự kiện thể thao được tổ chức 2 năm một lần với sự tham gia của các vận động viên trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam là chủ nhà của SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12/5/2022 đến ngày 23/5/2022. Ở môn bóng đá nam, một bảng đấu gồm có 5 đội A, B, C, D, E thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt (mỗi đội thi đấu đúng một trận với các đội còn lại). Trong mỗi trận đấu, đội thắng được 3 điểm, đội hòa được 1 điểm và đội thua được 0 điểm”. Đề thi yêu cầu học sinh tính tất cả bao nhiêu trận đấu đã diễn ra ở bảng đấu trên và khi kết thúc bảng đấu, các đội A, B, C, D, E lần lượt có điểm số là 10,9,6,4,0. Hỏi có bao nhiêu trận hòa và cho biết đó là trận hòa giữa các đội nào (nếu có)?

Theo TS Danh, điểm hơi mới ở đây là học sinh sẽ phải giải phương trình số tìm số nguyên. Ngoại trừ câu hỏi này hơi mới thì các câu hỏi còn lại quen thuộc, học sinh không bỡ ngỡ.

Trong 8 câu hỏi, TS Danh cho rằng ý C của câu số 8 là khó nhất, đây là câu hỏi để phân loại học sinh.

Không có nền tảng toán tốt khó lấy điểm trên 8 

Thầy Tuấn Anh, Trường THPT Thủ Đức nhận xét đề năm nay không quá khó, nhưng vẫn phân loại học sinh tốt do có các bài vận dụng thực tế, yêu cầu học sinh đọc hiểu, vận rộng kiến thức Toán rộng, kết hợp, để giải quyết bài toán.

""Đề thi không đơn thuần theo một dạng quen thuộc, như các câu 1, 2, 8. Nếu học sinh không có nền tảng toán tốt thì rất khó để lấy điểm từ 8 trở lên. Do đó, số bài đạt ở lân cận điểm 5 và lân cận điểm 8 sẽ nhiều nhất".

Thầy Lâm Vũ Công Chính, Trường THPT Nguyễn Du, cũng nhìn nhận đề toán có sự phân hoá và nhìn chung là khó.

Đề có 8 câu hỏi và học sinh có thể giải quyết 4 câu đầu tương đối nhẹ nhàng. Từ câu hỏi số 5 trở đi là khó dần và sự phân hoá rõ ràng từ câu 7-8. Trong đó câu hỏi số 8 chiếm 3 điểm.

Theo thầy Chính, đề thi phân hoá này là khó với học sinh khi các em mất 1 học kỳ học online. Do vậy phổ điểm 6-6,5 điểm.

Quan sát việc ra đề môn Toán thi vào lớp 10 của TP.HCM, thầy Chính cho hay các câu hỏi liên quan đến bài tập SGK chỉ 5 điểm. Còn 5 năm điểm còn lại là bài toán thực tế.

Trong khi đó, từ năm nay học sinh lớp 10 sẽ học chương trình mới do vậy, theo thầy Chính, tới đây Sở GD-ĐT TP.HCM cần ra đề tiệm cận, sát với chương trình phổ thông sắp tới, vì những bài toán thực tế ở lớp 9 nhưng khi đi vào lớp 10 không đi theo hướng này.

"Đây là kỳ tuyển sinh, chắc chắn đề thi có sự phân hoá nhưng cần sát với chương trình giáo dục phổ thông hiện hành sắp tới" - thầy Chính đề nghị.

Đề thi lớp 10 môn Toán của TP.HCM:

Lê Huyền

Đề thi vào lớp 10 môn Toán tại TP.HCM năm 2022

Đề thi vào lớp 10 môn Toán tại TP.HCM năm 2022

Sáng nay, hơn 94.000 học sinh TP.HCM làm bài môn Toán thi vào lớp 10 năm 2022. Với các thí sinh không thi chuyên, đây là môn thi cuối cùng của kỳ thi năm nay. Sau đây là đề thi môn Toán.
Gợi ý lời giải môn Toán thi vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2022

Gợi ý lời giải môn Toán thi vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2022

Hơn 94 thí sinh TP.HCM đã hoàn thành ba môn thi của kỳ thi vào lớp 10 năm 2022. Sau đây là gợi ý lời môn Toán, thi vào lớp 10 TP.HCM năm 2022.
Thi lớp 10 tại TP.HCM: Điểm thấp môn Toán có lặp lại?

Thi lớp 10 tại TP.HCM: Điểm thấp môn Toán có lặp lại?

Sáng nay, các thí sinh dự thi lớp 10 ở TP.HCM làm bài thi môn Toán. Đây là môn có lịch sử điểm thi thấp nhất trong 3 môn thi vào lớp 10.

tin nổi bật

'Tôi không phạt cô học trò đánh bạn và chưa từng được khen'

Học sinh không chỉ cần giáo viên trao truyền tri thức mà còn cần động viên tinh thần. Nếu các em nản, mọi nỗ lực của thầy cô xem như bằng không.

Những trường đang muốn nối gót Bách khoa Hà Nội

Sau ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều trường đại học lớn cũng có định hướng và đang trong lộ trình lên đại học.

Tăng lương ở Anh để giáo viên nằm trong nhóm có lương hưu cao nhất

Tháng 1/2019, Bộ Giáo dục Anh công bố chiến lược tuyển dụng và giữ chân giáo viên dựa trên việc tham vấn các chuyên gia, tổ chức giáo dục, công đoàn và lực lượng giáo viên trên toàn quốc.

Nghi hít phải khí độc từ súng đồ chơi, 6 học sinh lớp 5 nhập viện

Khi đứng gần một đồ chơi bị xì hơi, 6 học sinh lớp 5 ở TP Vinh (Nghệ An) có biểu hiện khó thở, khóc.

Ba giáo viên trúng tuyển vị trí hiệu phó THPT ở TP.HCM

Kết quả thi tuyển vị trí hiệu phó cho 3 trường THPT ở TP.HCM vừa được Sở GD-ĐT công bố chiều nay.

Careerbuilder khởi động khảo sát ‘Nhà tuyển dụng yêu thích 2022’

CareerBuilder vừa khởi động khảo sát “Nhà tuyển dụng yêu thích 2022” và dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2022. Chương trình mong muốn tiếp cận những phản hồi, nhu cầu, mong đợi của người đi làm trên cả nước.

Loạt cây cổ thụ trong ngôi trường hơn trăm tuổi ở TP.HCM bỗng nhiên trơ trụi

Vài hôm nay, học sinh và phụ huynh Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) xôn xao trước việc ngôi trường hơn 100 tuổi nổi tiếng với vẻ cổ kính dưới tán hàng chục cây cổ thụ bỗng trở nên trơ trụi.

Bữa trưa của HS Nhật: Thực phẩm tươi, chuyên gia dinh dưỡng quyết thực đơn

Thói quen ăn uống lành mạnh và cân bằng, hài hòa rất dễ thấy ở các bữa trưa học đường tại Nhật Bản.

Du học sinh 'săn' việc ở nước ngoài: Hàng nghìn đơn ứng tuyển cho 1 vị trí

Cạnh tranh với hàng nghìn ứng viên để có 1 vị trí việc làm; mất 3-4 tháng trải qua các vòng tuyển dụng, việc “săn” việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng.

Nam sinh phụ mẹ bán hàng rong đậu ĐH Y dược với điểm cao

Cha bỏ đi từ khi em còn bé, Trần Quốc Khánh, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y dược Cần Thơ lớn lên trong tình thương của mẹ. Mẹ Khánh bán hàng rong, thu nhập mỗi ngày chỉ hơn 100.000 đồng.

Vụ cô giáo bị đồng nghiệp 'khoá tay' ở Huế: Kiểm tra toàn diện nhà trường

Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động của Trường THPT Hai Bà Trưng, để xác định xem nhà trường kiểm điểm đến nơi đến chốn chưa, giáo viên còn có tâm tư gì không.

Hiệu trưởng không được tái bổ nhiệm do sai phạm tài chính, xuống làm giáo viên

Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM) không được bổ nhiệm lại do đang bị kỷ luật, xuống làm giáo viên từ ngày 5/12.

Ông Huỳnh Văn Chương làm Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chiều nay trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng với PGS.TS Huỳnh Văn Chương.

60 sáng chế của sinh viên tranh tài giải thưởng khoa học công nghệ

Trường ĐH Hà Nội tổ chức sáng nay lễ khai mạc vòng chung khảo giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022.

Học viện Tài chính ‘bắt tay’ CareerBuilder ra mắt Cổng thông tin việc làm

Đầu tháng 12/2022 Học viện Tài chính hợp tác với trang CareerBuilder.vn ra mắt Cổng thông tin việc làm kết nối SV và doanh nghiệp, đồng thời tổ chức thành công chuỗi hội thảo định hướng nghề nghiệp.
body>