Phiên chợ Viềng (Nam Định) đang thu hút hàng nghìn du khách từ các tỉnh, thành đổ về mua sắm trong hai ngày 28 và 29/1. 

Chợ Viềng là phiên chợ cầu may, mỗi năm chỉ họp một lần vào mùng 7 và 8 tháng Giêng. Sau 2 kỳ Tết Nguyên đán bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nay chợ mới được hoạt động trở lại. Nhiều người đến chợ dịp này để mua các mặt hàng mang ý nghĩa đem lại may mắn, bình an cho gia đình. 

Cây cảnh có chồi non nảy lộc là mặt hàng phổ biến. Năm nay, chợ có bán nhiều cây chanh, cây kim tiền, cây hoa trà...

Ngoài ra nơi đây còn trưng bày nhiều mặt hàng như dao, đòn gánh, liềm, đồ cổ... hay các đồ vật khác như mèo thần tài, túi tài lộc. 

Tối 28/1 là thời điểm chợ Viềng tấp nập nhất khi hàng nghìn du khách từ các nơi đổ về. Theo quan niệm của nhiều người, mua đồ ở đây phải đúng vào ngày mùng 8 tháng Giêng, đặc biệt là lúc 0h mới đạt được điều may mắn trong năm mới.

Chờ đợi đến 0h, chị Dương Thị Thu (Ninh Bình) mua một chiếc vòng gỗ sưa với giá 400.000 đồng. Người phụ nữ cho biết, phải đúng phong tục mới mong có được may mắn, tài lộc. 

Còn anh Nguyễn Đức Kiên (đến từ Hải Dương) đã mua được các mặt hàng giỏ, đó và cây cảnh chồi non hết khoảng 1 triệu đồng. "Cứ thích là mua thôi, không quan trọng giờ giấc lắm, chỉ mong năm nay USD chất đầy mấy cái giỏ này là được", anh Kiên tếu táo.

Sau khi mua cây sung giá 200.000 đồng, anh Đỗ Kim Phúc (Ninh Bình) chia sẻ: "Sung nghĩa là sung sướng. Đầu năm ghé chợ Viềng ai ai cũng mua sắm, mang một chút tài lộc về nhà".  

Ngoài cây cảnh, các gian hàng bày bán các dụng cụ kỹ thuật được nhiều đấng mày râu quan tâm. Đều đặn hàng năm mỗi lần chợ Viềng hoạt động, ông Hoàng Văn Trắc (Nam Định) luôn đến để tìm mua đồ vật gì đó. Ông chia sẻ quan điểm: "Có năm thì tôi mua thước để tính toán mọi việc chính xác, có năm mua búa để có một năm chắc như đinh đóng cột".

Theo tập tục, khi đến chợ Viềng, bà con ít khi đặt nặng vấn đề lời lãi. Người bán không nói thách quá cao, khách mua không mặc cả quá nhiều vì họ quan niệm nếu làm vậy sẽ giảm đi cái lộc đầu năm. Vì vậy, các mặt hàng tại đây đều có giá cả hợp lý, thuận mua vừa bán.

Nhiều người tranh thủ dịp này đi du xuân đầu năm. Nhóm bạn của chị Nguyễn Thu Thủy (bên phải) có chuyến đi xa đầu tiên kể từ ngày mùng 1 Tết. Xuất phát từ Hà Nội lúc 9h sáng, các chị đã ghé qua di tích chùa Tam Chúc (Ninh Bình) và dự định ở lại chơi hội chợ Viềng đến đêm muộn.

Dù ít hay nhiều, khi ghé chợ Viềng, ai nấy đều phải mang về cho mình một thứ gì đó để cầu tài lộc, may mắn. Trong ảnh, mỗi một cây non có giá 10.000 đồng, thu hút đông khách chọn mua. 

Thịt bò, bê được thui vàng ươm cũng là mặt hàng nổi tiếng của chợ Viềng. Khi xưa, người Nam Định thường đi lễ tại Phủ Dầy, dâng thịt bò tạ lễ, vì vậy nhiều người quan niệm dịp đầu năm mua thịt bò cũng là để xin lộc Mẫu Liễu Hạnh. Giá thịt bò tại chợ Viềng 240.000 đồng/kg.