icon navigator icon

{keywords}

Đại đức Thích Nguyên Chính - phó chánh văn phòng 1 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết sau khi có thông bạch vận động tăng ni, phật tử tình nguyện đăng ký tham gia ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hàng trăm sư tăng đã viết đơn tình nguyện vào vùng dịch cùng các bác sĩ ở các bệnh viện dã chiến hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân Covid-19.

{keywords}

Trong đợt đầu tiên, 10 sư tăng được chọn ra từ 63 sư tăng ở Nam Định đã gửi đơn tình nguyện xin vào Nam hỗ trợ chống dịch ở các bệnh viện thời gian qua. Trước khi lên đường tất cả đều đã tham gia khóa tập huấn kiến thức, kỹ năng y tế trong môi trường có bệnh nhân mắc Covid-19; đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và có kết quả xét nghiệm RT- PCR âm tính.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - dẫn đầu đoàn của Trung ương Giáo hội đã tới sân bay Nội Bài tiễn 10 sư tăng tình nguyện đầu tiên lên đường vào Nam hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Long An.

{keywords}

Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của các tình nguyện viên tôn giáo sẽ có liều thuốc tinh thần giúp các bệnh nhân mắc COVID-19 nhanh chóng hồi phục.

Trước đó, hơn 100 vị từ các tôn giáo khác nhau ở phía Nam đã vào các bệnh viện để hỗ trợ các y bác sĩ chống dịch. Ngoài ra, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng vừa tặng 10 máy thở cho TP.HCM, Bình Dương, Long An; kêu gọi các chùa nhận miễn phí hũ tro cốt, cầu siêu cho những người tử vong vì Covid-19; khuyến khích các chùa phát cơm từ thiện để người dân yên tâm ở lại nơi cư trú, đảm bảo công tác phòng dịch.

Nhằm góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, hưởng ứng lời kêu gọi từ chính quyền tỉnh và Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã phát đi văn bản vận động tăng ni và phật tử tình nguyện viên tham gia tuyến đầu hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và nhận được sự hưởng ứng từ các tăng ni, phật tử.

Hòa Thượng Thích Bửu Chánh, Phó trưởng ban, kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai cho hay: “Không dừng ở đợt tình nguyện này, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục vận động và sẽ có thêm nhiều đợt tình nguyện của tăng ni, phật tử nữa vào tuyến đầu chống dịch trong thời gian tới.

{keywords}

Tại TP.HCM, mỗi ngày các Phật tử ở chùa Vĩnh Nghiêm nấu hàng ngàn suất ăn tặng người nghèo. Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố ở phía Bắc như Quảng Ninh, Hà Nam… ủng hộ vài chục tấn rau, củ, quả cho chùa Vĩnh Nghiêm và nhiều nơi khác.

Bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương tin rằng, với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của các tình nguyện viên tôn giáo sẽ có liều thuốc tinh thần giúp các bệnh nhân mắc COVID-19 nhanh chóng hồi phục. Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TPHCM mong các tình nguyện viên tôn giáo tuân thủ các quy định tại bệnh viện để cùng đồng hành với ngành y tế trong chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

{keywords}

Việc một số Tăng, Ni tình nguyện tham gia giúp một số tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19 gợi nhớ câu chuyện cách nay hơn 70 năm. Chính xác vào năm 1947, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới tăng ni, phật tử cả nước đã dấy lên Phong trào “Cởi áo cà sa, khoác chiến bào”.

Cụ thể hơn, vào ngày 27/2/1947, ở giữa mùa Xuân, tại chùa Cổ Lễ (Trực Ninh-Nam Định), dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Thế Long-trụ trì chùa (sau này là Phó Chủ tịch Quốc hội khoá VII), 27 nhà sư đang tu tập tại chùa Cổ Lễ và các chùa khác ở tỉnh Nam Định đã gia nhập “Trung đội Phật tử”, cởi áo cà sa ra trận, trở thành các chiến sỹ Vệ quốc. Khi ấy, khích lệ tinh thần các nhà sư-chiến sỹ, Hòa thượng Thích Thế Long đã nói rằng: “Giặc ngoại xâm đe dọa chủ quyền đất nước, bọn ác quỷ lăm le ngay cửa Phật, Phật pháp bất ly thế gian. Khi sơn hà nguy biến, dân chúng điêu linh, các Phật tử cũng tham gia đánh giặc cứu nước...”.

Hình ảnh các Tăng, Ni, phật tử sẵn sàng phát nguyện tham gia tuyến đầu trong quá khức và hiện tại là một bức tranh đẹp, là minh chứng sống động về truyền thống, tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, “bất ly thế gian” ấy thời gian qua lại được giới tăng ni cả nước “viết lại”, ngay trong những ngày này, khi cả đất nước đã và đang phải dồn lực cho cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Hồng Nhì
Ảnh: Đắc Vịnh
Video: Duy Khánh, Trần Thủy, Bạt Tuấn

05/12/2021 09:01 (GMT+07:00)

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.

Hát Thường Rang – Bộ Mẹng trong đời sống tinh thần người Mường Lạc Sơn

Với người Mường Lạc Sơn, hát dân ca, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể hát Thường rang, bộ mẹng, hát đúp giao duyên là những thể loại diễn ra nhiều nhất trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là dịp đám cưới, hội hè.

“Tu đúng giáo lý, giáo luật và pháp luật Nhà nước” trở thành phương châm của mỗi một tín đồ

Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương, Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp thiết thực cho an sinh xã hội, góp phần khẳng định và tạo ra sức lan tỏa phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Nghĩa tình quân dân là sức mạnh nội sinh quan trọng

Tối 19/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình "Nghĩa tình quân dân" – chương trình giao lưu nghệ thuật, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cồng chiêng trong tín ngưỡng dân gian Tây Nguyên

Cồng chiêng gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên, là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày của họ.

 

Trẩy hội Đông Cuông trong hành trình nhớ về nguồn cội

Hàng năm, bắt đầu từ tháng Giêng, các thanh đồng trên mọi miền đất nước lại tựu về đền Đông Cuông để lễ mẫu và "bắc ghế hầu thánh”.