Tiêm kích Mirage 2000 có thể mang theo tới 7 tấn vũ khí, bao gồm tên lửa không đối không MICA hoặc R-550 Magic 2, tên lửa không đối đất AS-30L, tên lửa hành trình tấn công mặt đất ASMP hoặc tên lửa không đối hạm Exocet AM39.

Hệ thống điện tử của Mirage 2000 khá hiện đại với cảm biến chính là radar xung Doppler Thomson-CSF RDY có tầm phát hiện mục tiêu tối đa 110 km ở chế độ đối không hoặc 37 km ở chế độ đối đất. Radar có thể theo dõi đồng thời 8 mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tấn công 4 mục tiêu cùng lúc. 

Trong khi đó ở phiên bản hiện đại hóa sâu Mirage 2000-5, máy bay được trang bị radar Thompson RDY-3 tăng khả năng theo dõi lên tới 24 mục tiêu cùng lúc.

Cần lưu ý rằng hiện đang tồn tại nhiều ý kiến cho rằng tiêm kích cánh tam giác có độ cơ động thấp sẽ không thể đấu lại chiến đấu cơ như MiG-29 hay Su-27 trong không chiến cự ly gần, tuy nhiên quan điểm trên nên được xem xét lại.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, gần như cả châu Âu đã đi theo trường phái thiết kế tiêm kích sử dụng cánh tam giác kéo dài và không cần cánh đuôi ngang, mục đích chính là để đương đầu các dòng máy bay do Liên Xô sản xuất, họ chắc chắn không dại gì chế tạo một chiếc phi cơ nặng nề, kém linh hoạt để chống lại tiêm kích rất nhanh nhẹn của đối phương.

Đoạn video dưới đây sẽ phần nào cho thấy một chiến đấu cơ cánh tam giác như Mirage 2000 không thể bị xem thường trong không chiến quần vòng, thậm chí khả năng này được nhận định còn ưu việt hơn trên những dòng mới như Rafale hay Eurofighter Typhoon nhờ được bổ sung cánh mũi cùng hệ thống điều khiển bay tiên tiến.

Theo TTVN