icon navigator icon

 

{keywords}

 

- Trong căn nhà sàn giữa tiết trời Tây Bắc dày đặc làn mưa, ‘vua’ Mường một thời Bùi Văn Hiển trầm ngâm nhớ lại quá khứ ‘nổi như cồn’ và hành trình hoàn lương, chuộc lại lỗi lầm.

Hé mở những 'bùa phép' kỳ bí
Tại bản Ong, xã Lạc Sỹ (Yên Thủy, Hòa Bình), ông Bùi Văn Hiển (SN 1958) từng một thời nổi danh với những bùa phép kỳ bí và được dân làng suy tôn làm ‘vua’. 

Căn nhà sàn của ông ‘vua’ một thời nằm trên mỏm đồi cao, xung quanh có dòng suối nhỏ chảy róc rách. 
{keywords}
Căn nhà sàn của 'vua' Hiển nằm trên mỏm đồi cao thuộc xóm Ong, xã Lạc Sỹ
 
'Vua’ Hiển tâm sự: “Người ta gọi tôi là vua Mường, nghe thì cũng oai phong lắm, thế nhưng đó lại là quá khứ sai lầm đời trai trẻ”.

Ông Bùi Văn Hiển sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em. Ông gia nhập quân ngũ khi 19 tuổi, thuộc binh chủng quân khí, đơn vị đóng tại dốc Cun (huyện Cao Phong), đã từng làm trung đội trưởng đội tăng gia sản xuất. 
{keywords}
Ông 'vua' Mường một thời 

Theo bạn bè, ông Hiển tìm và theo học một thầy mo (thầy cúng) nổi tiếng trong vùng về các kĩ xảo đặc biệt mà người dân ở vùng cao Tây Bắc vẫn thường gọi với cái tên… ’bùa chú’. 

Khi truyền dạy, vị thầy mo không quên dặn dò "nếu lạm dụng bùa chú sẽ dễ rơi vào cảnh tù tội".

“Hồi ấy tôi học kĩ xảo ảo giác khiến trời tối sầm, kĩ thuật phi đao, đọc cân nặng của các đồ vật và làm được tiếng ếch kêu trong lồng ngực”- ông Hiển kể lại.

{keywords}
Ông Hiển bên những kỉ niệm thời trai trẻ
 
Trở về Lạc Sỹ năm 1981, ông đã thành thạo và học nằm lòng các bí kíp với mục đích lừa gạt mọi người trong xã.
 
‘Vua’ Hiển trầm ngâm: "Tôi còn nhớ như in buổi trưa hôm ấy, tôi đã gọi người dân trong xóm tập trung tại nhà một cán bộ trong xã".
“Để thuyết phục được mọi người, tôi sử dụng các kĩ xảo như làm tối sầm phòng họp. Khi người dân chưa hết ngỡ ngàng, tôi đưa một con dao lên miệng rồi thổi dao cắm vào cột nhà. Mọi người thấy kĩ xảo quá lạ lẫm và đặc biệt nên sau hôm đó suy tôn tôi làm vua Mường. Tôi có cuộc sống sung túc, được chăm sóc đặc biệt” - ông Hiển kể.
{keywords}
"Vua" Hiển từng có thời gian tham gia quân ngũ

Giữa tiếng mưa rừng rả rích, ông Hiển tự vấn bản thân và thú nhận, những kĩ xảo qua mắt dân làng hôm đó chỉ là ảo giác, thật ra trời vẫn sáng chỉ là mọi người cảm thấy tối, con dao vẫn nguyên ở vị trí cũ nhưng mọi người bị ảo giác là nó được phi ra từ miệng ông.

Nổi danh nhờ… đoán mò

Bản thân ‘vua’ Mường Bùi Văn Hiển tự nhận mình là người may mắn đến kì lạ khi vận dụng kĩ năng đoán mò mà vẫn cho ra kết quả chính xác lạ thường.

Một trong những kĩ xảo khiến tên tuổi ông vang xa là việc đọc cân nặng của các đồ vật, đặc biệt là các con vật như lợn, gà, trâu, bò.

“Hồi ấy, một lãnh đạo xã Lạc Sỹ thử tài của tôi khi yêu cầu tôi đoán cân nặng một con lợn đang chạy trong chuồng, nhìn qua một lượt, tôi đọc '51 kg', nếu sai tôi sẽ bỏ nghề. Kết quả, tôi đoán đúng”. 
{keywords}
Trầm ngâm khi nhớ lại những lỗi lầm nối tiếp thời trẻ

Ông Hiển bộc bạch, không hiểu sao đoán mò nhiều lần mà lần nào cũng đúng. Thậm chí là đoán số tiền có trong túi của một thương lái bán hàng ở chợ.

"Hôm ấy xuống chợ, tôi thấy một chiếc áo đẹp quá mà không muốn bỏ tiền mua bèn chơi trò đoán tiền trong túi. Nếu đoán đúng sẽ được chiếc áo, nếu sai sẽ đưa số tiền tương ứng trong túi. Rồi tôi đoán trong túi kia có 42 đồng 5 hào. Ông chủ cửa hàng ngậm ngùi đưa tôi chiếc áo”, ông Hiển kể.

Những chuyện kì bí xoay quanh ‘phép thuật’ của ông Hiển được truyền tai nhau khắp xa gần. Mỗi ngày ông hành nghề bói toán và tiếp khoảng 10 khách.

{keywords}
Con dao ngày xưa ông dùng kĩ xảo để lừa gạt dân làng xã Lạc Sỹ

 

“Vua” Mường sa lưới

Không chỉ dừng lại ở việc xem bói, ông Hiển cho biết, sau một giấc mơ về việc xây miếu thờ, tỉnh dậy ông đã vận động người dân cống nạp lợn, thực phẩm để xây. Sau khi ngôi miếu thứ 3 vừa hoàn thành cũng là lúc ông bị lực lượng công an vây bắt vì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

“Vua” Hiển kể: "Vào một đêm tháng 8/1982 trời mưa tầm tã, khi bị công an vây bắt, tôi đã bỏ chạy và lẩn trốn vào rừng 3 ngày. Biết không thể trốn thoát nên tôi đã ra đầu thú”.

Khi bị cơ quan chức năng tạm giữ và yêu cầu ông Hiển làm lại các kĩ xảo đã lừa gạt người dân thì ông ‘vua’ Mường không thể thực hiện được. 
“Cán bộ yêu cầu tôi làm cho căn phòng tối lại giữa ban ngày; họ đem đến một chân giò lợn và yêu cầu tôi đoán cân nặng, nhưng khi ấy tôi không thể làm được” - ông Hiển nhớ lại.

Năm 1982, ông bị TAND huyện Yên Thủy tuyên 7 năm tù vì những hành động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự tại địa phương, đưa đi cải tạo tại Nghệ An và được mãn hạn sớm hơn 2 năm.

Mặc dù đã mãn hạn tù và về với gia đình nhiều năm, nhưng trong sâu thẳm suy nghĩ của ông vẫn đau đáu nỗi ân hận về những năm tháng tuổi trẻ nông nổi.
 
{keywords}
Sau hàng chục năm ra tù, người dân kể về ông 'vua' Hiển như một câu chuyện cười bên mâm cơm

 

Theo ông Hiển, thời gian phong 'vua' khoảng 8 tháng nhưng ông đã gây ra nhiều tội lỗi, lừa gạt nhiều tài sản của bà con, còn bản thân ông lại sống sung túc, đủ đầy.

“Những năm tháng về quê, thời gian đầu tôi không dám ngóc đầu lên nhìn ai cả, thế nhưng rồi tôi hiểu ra chỉ có cách sống thật tốt, tái hòa nhập cộng đồng là cách duy nhất để chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra” - ông Hiển tâm sự.

Đến nay, ông Hiển ra tù đã ngót 30 năm, cuộc sống có nhiều xáo trộn khi người vợ đầu qua đời vì bệnh nặng không kịp đợi ông về đoàn tụ. Sau đó, ông đi bước nữa với một người trong vùng. Hàng ngày hai vợ chồng trồng lúa, ngô, chăn nuôi đôi ba con lợn, đàn gà khoảng chục con. Qua những năm sóng gió, họ sống một cuộc sống bình lặng trên mỏm đồi giữa núi rừng Tây Bắc.

Ông Bùi Văn Vịnh, trưởng xóm Ong (xã Lạc Sỹ, Yên Thủy) cho biết, do thời điểm trên nhận thức của bà con còn hạn chế nên bị qua mắt bởi các kĩ xảo, chứ thực tế không có bùa phép nào cả. Chuyện về ‘vua’ Mường bây giờ chỉ đem ra kể làm chuyện cười mà thôi.

Đoàn Bổng

tin nổi bật

Cháy chợ Long Khánh, 8 ki ốt bị thiêu rụi

Lửa bốc lên tại dãy ki-ốt bán trái cây sau lưng chợ Long Khánh (phường Xuân Trung, TP Long Khánh, Đồng Nai) khiến 8 ki-ốt và nhiều tài sản bên trong bị thiêu rụi.

Đứng kín bờ sông xem đua ghe ở làng cổ hơn 500 tuổi

Hàng nghìn người tập trung bên bờ sông ở ngôi làng cổ Túy Loan hơn 500 tuổi để xem đua ghe truyền thống.

Dân chen nhau dâng lễ, rót dầu tại chùa Ngọc Hoàng ngày vía Thần Tài

Trưa mùng 10 Tết, người dân và du khách đổ về chùa Ngọc Hoàng quận 1 để dâng lễ và rót dầu trong ngày vía Thần Tài 2023.

'Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn báo chí phải "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn", xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu nhiều vấn đề, lĩnh vực…

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên tàu SE1

Khi tàu SE1 chuẩn bị vào ga Biên Hòa, nhân viên toa số 6 phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ lại gần bậc lên xuống.

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Vạn người trẩy hội Xuân Yên Tử

Sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch Covid-19, lễ hội Xuân Yên Tử năm nay được tổ chức thu hút vạn du khách đổ về chiêm bái và vãn cảnh.

Hà Nội: Đề xuất tước giấy phép quán karaoke bao che múa thoát y

UBND quận Ba Đình vừa đề xuất TP Hà Nội xử phạt 188 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh quán karaoke Ngân Hà (tại ngõ 81 Láng Hạ) do bao che hành vi múa thoát y trong thời gian bị tạm dừng hoạt động để khắc phục tồn tại PCCC.

Gia cảnh éo le của hai bố con thầy giáo tử vong dưới vực sâu

Cảnh “gà trống” nuôi con, rồi cả hai bố con cùng tử vong sau vụ tai nạn khiến người dân ở xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) không khỏi xót xa.

Giám đốc Công an Yên Bái Đặng Hồng Đức làm Chánh văn phòng Bộ Công an

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.

Khởi công tòa nhà vận hành, khai thác tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 31/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cùng nhà thầu khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng vận hành và khai thác tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tại depot Long Bình, TP. Thủ Đức.

TP.HCM: 46 tỷ đồng xây nhà vận hành, mảnh ghép cuối của metro số 1

Tòa nhà đặt trụ sở công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 có kinh phí 46 tỷ đồng là mảnh ghép cuối hoàn thiện bức tranh tổng thể tuyến metro đầu tiên của TP.HCM.

Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cung đường đèo dốc làm nhiều người thương vong

Những ngày qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cả nước làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ việc đều xảy ra tại cung đường đèo dốc.

Tìm thông tin người đàn ông tử vong, trôi dạt vào bờ biển TT-Huế

Thi thể một người đàn ông chưa rõ danh tính, được người dân ở TT-Huế phát hiện trôi dạt vào bờ biển trong tình trạng phân huỷ.

Từ 1/2, lưu ý hướng đi khi qua nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Từ 1/2, Hà Nội sẽ cấm các phương tiện hướng từ Phạm Ngọc Thạch đi Tôn Thất Tùng, Đông Tác và các phương tiện rẽ trái từ Tôn Thất Tùng đi Chùa Bộc.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức đón Tết Quý Mão

Ngày 28/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023 tại quận Cam, Nam California.

Công an điều tra vụ hai bố con thầy giáo và cháu gái tử vong dưới vực sâu

Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc thầy giáo cùng con trai và cháu gái tử vong dưới vực sâu ở Thanh Hóa.

Sân Mỹ Đình: 400 tỷ đồng sửa chữa chỉ như muối bỏ bể, cơ chế nào cho đủ?

Dù mới được sửa chữa và nâng cấp với gói 408 tỷ đồng để phục vụ SEA Games 31, nhưng sân vận động quốc gia Mỹ Đình đang để lại hình ảnh nhếch nhác.

Khung cảnh bất ngờ ngày vía Thần tài, cảnh chen chúc xếp hàng 'biến mất'

5h sáng tại con phố kinh doanh vàng nổi tiếng nhất Hà Nội. Khung cảnh năm nay vắng lặng khác hẳn mọi năm. Nếu như những năm trước, khách xếp hàng đông kín, lên tới cả trăm người, thì năm nay, lượng khách đến sớm xếp hàng chỉ bằng khoảng 1/3.

Cách để hạn chế tai nạn đường sắt tại lối đi tự mở

Ít nhất 70% các vụ tai nạn giao thông đường sắt trên cả nước xảy ra tại lối đi tự mở, trong đó có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.