icon navigator icon

Nhiều quốc gia trên thế giới đã quyết định nới lỏng hạn chế đi lại với những du khách đã tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, trải nghiệm đi du lịch thông qua đường hàng không hiện tại đã khác rất nhiều so với thời kỳ đại dịch chưa bùng phát.

Từ việc hạn chế tiếp xúc tới việc phải luôn đeo khẩu trang tại sân bay, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và những biện pháp nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus đã dần trở nên quen thuộc.

Nhưng việc di chuyển bằng máy bay trong đại dịch liệu có những rủi ro gì? Và có cách nào để đảm bảo an toàn không? Thì đây là những điều mọi du khách đều nên lưu ý trước mỗi hành trình của mình.

{keywords}

Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng có thể làm nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn so với đi bằng những phương tiện cá nhân khác như ô tô.

{keywords}

Tuy nhiên, theo phóng viên du lịch của tờ The Independent, Simon Calder, thì tự lái xe hoặc bắt taxi vẫn tiềm ẩn những rủi ro riêng. Bởi lẽ, tai nạn giao thông đường bộ đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.800 người dân Anh mỗi năm.

{keywords}

Về cơ bản, mọi phương thức vận tải đều tiềm ẩn những rủi ro khác nhau. Nhưng nếu mối quan tâm hàng đầu của bạn là việc phòng ngừa việc lây nhiễm Covid-19 thì đi bằng phương tiện cá nhân như ô tô hay xe máy có lẽ là cách tốt nhất (nhưng hãy ghi nhớ là phải luôn đeo khẩu trang, mở cửa sổ và rửa hoặc vệ sinh tay trước và sau khi đi taxi). Nếu di chuyển bằng phương tiện công cộng, việc đeo khẩu trang là yêu cầu bắt buộc ở nhiều quốc gia.

{keywords}

Tại sân bay, hàng loạt các biện pháp bảo vệ đang ngày càng được phổ biến rộng rãi, chẳng hạn như đảm bảo khoảng cách tối thiểu và bắt buộc đeo khẩu trang với tất cả các hành khách cũng như nhân viên.

Mặc dù, du khách thường lầm tưởng rằng máy bay giống như một 'ổ vi trùng' kín, nhưng sân bay lại là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn khi tập trung rất nhiều người tới từ khắp nơi trên thế giới.

Giữ khoảng cách với người lạ, rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng chất khử trùng tay và đeo khẩu trang là những bước quan trọng nhất cần thực hiện. Nhưng cũng có những cách khác để hạn chế tiếp xúc trực tiếp tại sân bay như: làm thủ tục trực tuyến và in thẻ lên máy bay trước nếu có thể.

Các du khách cũng được khuyên nên sử dụng tối đa lượng hành lý xách tay và giảm thiểu hành lý ký gửi để rút ngắn quá trình tiếp xúc với các nhân viên và hành khách khác trước và sau chuyến bay.

{keywords}

Michael O'Leary, Giám đốc Điều hành một hãng hàng không của Anh cho biết 'Thông thường, mỗi hành lý ký gửi sẽ được xử lý bởi tối thiểu tám người từ bàn làm thủ tục, đến cổng lên máy bay, sân bay tại điểm đến. Trong khi hành lý xách tay luôn đi liền với mỗi hành khách trong suốt cả hành trình'.

Việc giảm thiểu hành lý ký gửi cũng giúp các hành khách sau chuyến bay không phải tụ tập quanh băng chuyền cùng rất nhiều người khác để lấy hành lý và có thể rời sân bay sớm hơn rất nhiều.

{keywords}

Ngoài ra, việc tối giản hành lý trong thời gian này cũng được cho là cần thiết khi khay để đồ ở khu vực kiểm tra an ninh được coi là một 'ổ vi khuẩn'. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 thậm chí cho thấy những khay để đồ này là nơi trú ngụ của nhiều virus gây ra các bệnh về đường hô hấp hơn so với nhà vệ sinh công cộng.

Sau khi đã kiểm tra an ninh và lấy các vật dụng ra khỏi các khay để đồ, hãy nhớ đảm bảo vệ sinh hoặc rửa tay càng sớm càng tốt, cũng như tuyệt đối không chạm vào mặt trong thời gian chờ đợi.

{keywords}

Trên máy bay, Bộ Giao thông Vận tải Anh (DfT) khuyên hành khách nên ngồi đúng vị trí và tuân theo chỉ dẫn của các tiếp viên, sử dụng thanh toán không tiếp xúc nếu có thể. Trong một số chuyến bay, dịch vụ ăn uống sẽ bị cắt giảm và nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng gì bất thường cần lập tức thông báo cho phi hành đoàn.

Hầu hết các hãng hàng không hiện nay đều yêu cầu hành khách đeo khẩu trang khi không ăn hoặc uống và cung cấp đồ rửa tay khô.

Nếu bay những chặng ngắn, hành khách nên đi vệ sinh ngay trước khi lên máy bay để giảm thiểu việc đi lại khi đang ở trên máy bay, đồng nghĩa với việc thu hẹp phạm vi tiếp xúc xung quanh cabin và những hành khách khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người di chuyển nhiều xung quanh cabin có nhiều khả năng nhiễm Covid-19 cao hơn các hành khách khác.

Ngoài ra, trong nghiên cứu năm 2018 theo dõi 'các hành vi, chuyển động và lây truyền các bệnh hô hấp qua trung gian giọt bắn trong các chuyến bay xuyên lục địa', một nhóm chuyên gia của Đại học Emory, Atlanta, Mỹ đã phát hiện ra rằng những người ngồi trên ghế gần cửa sổ sẽ có ít tiếp xúc với hành khách khác hơn so với những người ngồi ở ghế khác.

{keywords}

Điều này phần lớn là do những người ngồi cạnh cửa sổ thường ít đứng dậy để ra khỏi chỗ ngồi của họ hơn. Chỉ có 43% những hành khách ở dãy ghế gần cửa sổ di chuyển xung quanh máy bay so với 80% những người ngồi trên ghế ở lối đi. Điều này có nghĩa là họ ít có khả năng tiếp xúc với người mang virus tiềm ẩn.

Một trong những sơ đồ của nghiên cứu cho thấy khả năng khách du lịch tiếp xúc với một hành khách lây nhiễm được chỉ định dựa trên vị trí họ đang ngồi. Khác với những người ngồi cùng hàng ghế với bệnh nhân số 0 (F0), tất cả những hành khách ngồi trên ghế cửa sổ đều có cơ hội tiếp xúc với F0 chỉ khoảng 5% hoặc ít hơn. Hầu hết có xác suất 0-1%, thấp hơn nhiều so với những người ngồi ở giữa và lối đi.

{keywords}

Do đó, chọn ngồi bên cửa sổ có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh nhưng điều quan trọng nhất cần nhớ là nên di chuyển xung quanh máy bay càng ít càng tốt. Khi đó thì khả năng tiếp xúc với các F0 cùng chuyến cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc đeo găng tay trong suốt chuyễn bay cũng không phải là biện pháp bảo vệ phòng ngừa Covid-19 được khuyến nghị như nhiều thông tin đã đưa.

{keywords}

Tất cả không gian kín trên các phương tiện giao thông đều có nguy cơ lây truyền virus. Một báo cáo y tế được công bố vào tháng 11 năm 2020 cho thấy một hành khách cho xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước chuyến bay nhưng sau đó đã nhiễm bệnh và lây cho 4 người khác trong suốt hành trình.

Báo cáo từ Viện Nghiên cứu và Khoa học Môi trường của New Zealand cho biết tổng cộng bảy hành khách ngồi gần nhau đã có kết quả dương tính với Covid-19 sau chuyến bay này.

Một nghiên cứu khác cho rằng nguy cơ nhiễm Covid-19 trên các chuyến bay đường dài là 'có thật' sau khi một hành khách lây nhiễm cho 15 người khác trên cùng một máy bay. Dù cũng có những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nguy cơ bị gặp tai nạn hay lây nhiễm thứ gì đó trên máy bay nhìn chung là tương đối thấp.

Theo nghiên cứu năm 2018 đã đề cập trước đó, xác suất thực sự bị lây nhiễm bởi F0 chỉ rơi vào khoảng 0-1% đối với đại đa số hành khách, ngoại trừ những người ngồi trên cùng hàng ghế hoặc bên kia lối đi.

Nhiều du khách có quan niệm sai lầm rằng họ có nhiều khả năng nhiễm bệnh hơn sau chuyến bay vì 'hít thở chung bầu không khí với F0'. Trên thực tế, máy bay phản lực hiện đại có hệ thống lọc không khí rất tiên tiến, khiến việc lây truyền virus qua không khí trên máy bay là cực kỳ khó xảy ra.

David Nabarro, đặc phái viên của WHO về Covid-19, cho biết việc di chuyển bằng đường hàng không là 'tương đối an toàn' trong thời điểm đại dịch bùng phát.

'Mặt tốt của các loại máy bay hiện nay là hệ thống thông gió bao gồm các bộ lọc hoạt động thực sự mạnh mẽ và theo quan điểm của chúng tôi, di chuyển bằng máy bay là tương đối an toàn' ông nói với BBC News .

 

{keywords}

'Với hệ thống thông gió tiên tiến trên những máy bay thương mại hiện đại và phương thức lây truyền chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp hoặc thông qua giọt bắn trong không khí, thì trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao nhất là những hành khách ngồi cùng hàng ghế, phía sau hoặc phía trước F0', Tiến sĩ David E Farnie, Giám đốc Y tế của Trung tâm Đáp ứng Toàn cầu MedAire Worldwide, trả lời The Independent.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về chủ đề vận tải hàng không và các bệnh truyền nhiễm, khẳng định rằng những người trên máy bay không có nhiều khả năng lây nhiễm hơn so với những không gian kín khác trên mặt đất.

{keywords}

Hệ thống không khí trong cabin hiện đại cung cấp khoảng 50% không khí trong lành và 50% không khí được lọc, tuần hoàn. IATA cho biết 'Nguồn cung cấp không khí về cơ bản là vô trùng và không có virus'.

Đồng thời, hiệp hội ngành cho biết 1,2 tỷ hành khách đã đi bằng đường hàng không vào thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh nhưng tỉ lệ hít phải virus Sars-Covi-II trên máy bay là 1/27 triệu nhỏ hơn rất nhiều so với khả năng bị sét đánh là khoảng 1/500.000 theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

{keywords}

Một loạt các biện pháp đã được ngành hàng không đưa ra kể từ khi đại dịch bùng phát rộng. Hầu hết các hãng hàng không đã cắt giảm việc cung cấp dịch vụ ăn uống, bên cạnh những yêu cầu thanh toán không tiếp xúc trên máy bay. Họ cũng tiến hành làm sạch sâu và khử trùng cabin thường xuyên hơn nhiều so với trước kia.

{keywords}

Một số hãng hàng không đã triển khai một quy trình gọi là 'làm mờ sương'. Nó bao gồm việc phun chất khử trùng cao cấp thông qua máy tạo sương mù khắp cabin - máy phun sương này sẽ phun chất khử trùng và bám dính vào tất cả các bề mặt, bao gồm ghế ngồi, khay, trần, sàn máy bay và phòng vệ sinh.

{keywords}

Nhiều hãng hàng không cũng như sân bay cũng áp dụng công nghệ làm sạch bằng tia cực tím để làm sạch triệt để ghế ngồi, các bề mặt và cabin mà không cần sử dụng hóa chất tẩy rửa.

tin nổi bật

Chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa, Bến Tre 'ẵm' kỷ lục thế giới

Với 222 món ăn từ dừa, tỉnh Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới - "Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ dừa nhiều nhất thế giới".

'Bùng nổ' loạt tour hấp dẫn, Hà Nội đón hơn 8,6 triệu du khách 6 tháng đầu năm

Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch Hà Nội đã đón 8,61 triệu lượt du khách, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Hoàng hôn thơ mộng ở lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Sau những ngày làm việc căng thẳng, nhiều người trẻ cùng nhau tìm về khu vực lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam để hòa mình vào thiên nhiên, ngắm hoàng hôn thơ mộng.

CEO ở Sài Gòn hai lần trượt visa du lịch châu Âu vì quá tự tin

Anh Ngũ Dũng - Tổng giám đốc một công ty tại TPHCM từng có hai lần trượt visa sang châu Âu. Thậm chí, từng được ba công ty ở Đức, Pháp, Ba Lan gửi thư bảo lãnh đích danh, anh Dũng vẫn bị từ chối.

View núi đẹp nhất thế giới ở thành phố nước Pháp nơi Quang Hải tới đầu quân

Ngày 27/6, tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã chính thức lên đường để hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi gia nhập Pau FC, một CLB được thành lập năm 1959 ở thành phố cùng tên thuộc miền Nam nước Pháp.

Du khách tắm biển Cửa Lò, đợi bình minh đón ghe cá cùng ngư dân

Thức dậy sớm tắm biển, chờ ngắm bình minh rồi đón những ghe cá đánh bắt gần bờ đã trở thành trải nghiệm thú vị mà du khách không thể bỏ qua khi đến phố biển Cửa Lò.

Đến 'Lễ hội mùa thu 2022', khám phá trời mây Y Tý với hàng loạt trải nghiệm thú vị

Bắt đầu từ tháng 7, Lễ hội mùa thu 2022 với chủ đề “Y Tý - Sức hút đại ngàn” sẽ được Trung tâm xã vùng cao Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) và UBND huyện Bát Xát phối hợp tổ chức.

Một ngày choáng ngợp ở kinh đô thời trang thế giới của du khách Việt

Mới đây, anh Toni Phạm - một người Việt Nam đang sống tại Đức đã có chuyến ghé thăm Milan (Ý) vào tháng 6/2022. Sau Covid-19, "kinh đô thời trang thế giới" trở lại nhịp sống hiện đại, náo nhiệt, thu hút rất đông du khách.

Du lịch công ty được bao trọn gói, ở resort 5 sao, nhân viên vẫn 'chê ỏng eo'

Dù là những chuyến đi tới các khu nghỉ dưỡng cao cấp được bao trọn gói, nhưng nhiều nhân viên văn phòng hiện nay tỏ ra không mấy mặn mà với các chuyến đi du lịch cùng công ty.

Thái Lan tích cực mở tuyến xe buýt xuyên biên giới với Lào và Việt Nam

Chính phủ Thái Lan đang thảo luận với Lào và Việt Nam về việc mở các tuyến xe buýt mới kết nối loạt điểm đến nổi tiếng tại 3 quốc gia để thúc đẩy du lịch.

Ngắm Huế 'biến hoá' lộng lẫy và kỳ ảo trong lễ hội đường phố đa sắc màu

Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa” với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế được biểu diễn dưới hình thức quảng diễn đường phố nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ Festival Huế 2022.

Chàng tài xế công nghệ kể điều đẹp nhất khi xuyên Việt 28 ngày với 9,3 triệu đồng

Trong chuyến xuyên Việt kéo dài 28 ngày, Hoàng không chỉ say mê cảnh đẹp đất nước, Hoàng còn 'say' trong tình cảm nồng hậu của người dân. Chính những tình cảm ấy đã khiến chuyến đi của anh 'đẹp hơn bao giờ hết'.

Đầm sen vàng hiếm có giữa Thủ đô, thiếu nữ Hà Thành nô nức tìm đến check-in

Lần đầu tiên tại Hà Nội, sen vàng được trồng trên đầm rộng ở Thanh Oai khiến nhiều người ngạc nhiên, ngỡ ngàng bởi màu sắc đẹp lạ, chưa từng thấy trước đây.

Nhóm bạn U40 diện váy 7 sắc cầu vồng check-in Hội An khiến dân mạng 'phát sốt'

Một nhóm bạn U40 thân thiết đã từ Hà Nội vào Hội An du lịch và chụp bộ ảnh "bảy sắc cầu vồng" độc đáo. Bộ ảnh thu hút hàng chục ngàn lượt tương tác trên mạng xã hội.

Ký giả Pháp ca ngợi sức hấp dẫn vô hạn của Cố đô Huế

Trong bài viết mới được đăng tải trên trang Vacance (ấn phẩm của tờ Voyageurs du Monde, Pháp) ký giả Emmanuel Boutan đã không tiếc những mỹ từ để mô tả mảnh đất cố đô của Việt Nam.

Du khách chen chân xem vũ điệu carnival nóng bỏng, Đà Nẵng tưng bừng tối cuối tuần

Tối 25/6, chương trình carnival đường phố Sun Fest chủ đề “Take me to the Sun” diễn ra, mở màn chuỗi sự kiện hè đặc sắc của Đà Nẵng.

Huế đẹp lung linh trong đêm khai màn Lễ hội Festival 2022

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, lễ khai màn Festival Huế 2022 với điểm nhấn là những tiết mục văn nghệ đặc sắc kết hợp hệ thống chiếu sáng độc đáo đã thu hút hàng ngàn du khách đến thưởng ngoạn.

Du khách thích thú bay khinh khí cầu khổng lồ ở lễ hội 'Huế nhìn từ bầu trời'

Lần đầu tiên ở TP Huế (tỉnh TT-Huế), du khách trong và ngoài nước mãn nhãn, thích thú với những quả khinh khí cầu sặc sỡ màu sắc, ngắm nhìn toàn cảnh mảnh đất Cố đô từ trên cao.

Mê mẩn loạt món ngon, vật lạ tại Lễ hội ẩm thực diễn ra suốt 8 ngày đêm ở Huế

Festival Huế 2022 diễn ra đồng thời hai lễ hội ẩm thực đặc sắc phục vụ du khách và người dân trong suốt 8 ngày đêm với những món ngon, vật lạ là đặc sản 3 miền.

Vì sao tuyệt đối không nên uống nước máy từ vòi khách sạn sau Covid-19?

National Sanitation Foundation (NSF) - một tổ chức thử nghiệm, kiểm tra, chứng nhận sản phẩm có trụ sở chính tại Michigan, Mỹ - đã khuyến cáo du khách không nên uống nước máy trong phòng khách sạn trong thời gian này.