Lần đầu ghi hình sinh vật biển quý hiếm bậc nhất Trái đất

Các nhà khoa học lần đầu tiên thu thập được hình ảnh loài cá voi có mỏ trông giống như cá heo với chiếc đầu lớn, thân hình béo mũm mĩm, được đánh giá quý hiếm bậc nhất thế giới.


Theo New York Times, đoạn video được một nhóm các sinh viên ghi hình trong chuyến đi thực tế ở Azores, Bồ Đào Nha năm 2013. Ở thời điểm đó, nhóm sinh viên tin rằng mình đã nhìn thấy cá voi, kích thước tương đương một con voi mà không biết rằng đây là sinh vật rất hiếm gặp.

Video chỉ mới được công bố ngày 7.3, nằm trong tài liệu hé lộ loài sinh vật quý hiếm mà con người chưa từng nhìn thấy.

Cá voi có mỏ, được nhận dạng là loài sinh vật biển có phần mũi giống cá heo, hình dạng như đạn ngư lôi, sinh sống ở dưới đáy đại dương.

Các nhà khoa học chỉ biết đến loài sinh vật quý hiếm này thông qua những xác chết trôi dạt vào bờ biển. Vậy nên đoạn video dài 46 giây rõ ràng là hết sức đáng giá.

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí khoa học PeerJ, cá voi có mỏ sinh sống ở vùng nước ấm, từ phía bắc Đại Tây Dương cho đến Brazil, và khu vực gần Nam Phi, Mozambique, Úc và New Zealand.

Cá voi có mỏ là loài động vật có vú ít được biết đến nhất trên Trái đất. Rất ít người từng có cơ hội nhìn thấy chúng vì hầu như toàn bộ khoảng thời gian chúng sinh sống dưới đáy biển.

Chúng thường tập trung thành nhóm nhỏ, hiếm khi xâm phạm vào lãnh địa của con người và luôn tránh xa nếu nhìn thấy thuyền.

Cá voi này có thể dài đến 5 mét, được cho là rất thích ăn mực. Giống như những loài họ hàng, cá voi có mỏ có thể lặn sâu hàng trăm mét hàng giờ.

“Loài sinh vật có kích thước tương đương con voi này là một bí ẩn lớn”, Natacha Aguilar de Soto, người nghiên cứu về cá voi trong 15 năm nói trên Washington Post.

Phát hiện mới về loài sinh vật quý hiếm này giúp các nhà nghiên cứu đánh giá mối đe dọa con người gây ra cho những loài động vật có vú sống dưới biển sâu.

Trong một số trường hợp, các cuộc tập trận hải quân dùng sonar để phát hiện tàu ngầm đã khiến loài cá voi sợ hãi, bị tổn thương khi cố gắng bỏ chạy.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên ghi nhớ vẻ đẹp bí ẩn của đại dương và hy vọng rằng chúng ta sẽ bảo vệ môi trường sống dưới đáy đại dương”, Tiến sĩ Aguilar de Soto nói.

Theo Danviet