Mỹ công bố hàng trăm thước phim thử hạt nhân tuyệt mật

Hàng trăm thước phim về các vụ thử nghiệm bom hạt nhân bí mật của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh vừa được các nhà khoa học công bố hôm 14/3, hãng tin ABC cho biết.


Theo ABC, trong giai đoạn từ năm 1945 đến 1962, Mỹ đã thử nghiệm hơn 210 quả bom hạt nhân ở các khu vực hẻo lánh tại bang New Mexico, Nevada, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Với các máy quay ở các góc khác nhau, mỗi vụ nổ thử nghiệm này đều được ghi lại với tốc độ 2.400 khung hình/giây.

Ước tính có tới 10.000 đoạn video ghi lại những lần kích nổ bom nguyên tử khác nhau, đang dần bị mục nát trong những hầm được bảo vệ nghiêm ngặt nằm rải rác trên đất Mỹ. Một nhóm nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) đã dành suốt hơn 5 năm qua để phục chế các đoạn phim cũ, trong đó có những cuốn phim dường như chưa ai được mở trong suốt nhiều thập niên qua.

 

 

Greg Spriggs, một chuyên gia tại LLNL, nói họ biết rằng những cuốn phim này đang có nguy cơ bị mục nát, khiến chúng trở thành những thứ vô nghĩa. Tuy nhiên, các chuyên gia đã và đang cố gắng phục chế dữ liệu, qua đó giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về tác động của các vụ nổ hạt nhân cũng như việc quản lý vũ khí hạt nhân ở Mỹ.

“Chúng ta có thể thấy rằng hầu hết dữ liệu công khai đều không chính xác. Chúng tôi quyết định rằng cần phải phục chế, phân tích lại tất cả các thước phim. Tôi tin rằng,nếu hiểu được lịch sử, hiểu được sự tàn phá của vũ khí hạt nhân thì mọi người sẽ không muốn sử dụng chúng”, ông Spriggs nói.

Minh Phương

Theo ABC News