Mỹ công bố video thả "mẹ của các loại bom" tiêu diệt 36 phiến quân IS

Lực lượng Mỹ tại Afghanistan vừa công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc thả quả bom có sức công phá mạnh nhất trong tất cả các bom phi hạt nhân xuống mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan khiến 36 phiến quân thiệt mạng hôm 13/4.
Theo ABC, đoạn video kéo dài khoảng 30 giây với hai màu đen trắng quay lại khoảnh khắc quả bom GBU-43, hay còn gọi là “mẹ của tất cả các loại bom”, rơi xuống mục tiêu nằm trong một thung lũng tại khu vực đồi núi của Afghanistan.

Chỉ trong vòng vài giây sau khi được thả xuống từ máy bay vận tải MC-130, quả bom nhanh chóng phát nổ, tạo ra sóng xung kích lan rộng và hình thành đám khói hình nấm khổng lồ trước khi khoét một lỗ hổng lớn tại khu vực nơi nó được thả. Sức công phá của loại bom này tương đương với 11 tấn thuốc nổ.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết không có dân thường nào bị ảnh hưởng sau vụ nổ bom, nhưng vụ tấn công này đã khiến 36 phiến quân IS thiệt mạng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, vụ đánh bom này nhằm vào một hệ thống đường hầm và hang động mà IS sử dụng để di chuyển, tiếp cận các mục tiêu cố vấn quân sự Mỹ và lực lượng của Afghanistan trong khu vực.

Theo Dân Trí