Nghi vấn Triều Tiên dùng tên lửa giả trong lễ duyệt binh

Đoạn video phát trên kênh BBC cho thấy Triều Tiên dường như sử dụng tên lửa giả trong lễ duyệt binh.


Triều Tiên đã giới thiệu những vũ khí mới trong lễ duyệt binh hoành tráng nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15.4. Nhưng nhiều nhà quan sát bắt đầu hoài nghi về sự chân thực của các tên lửa tại sự kiện này, bao gồm một tên lửa có mũi chếch lên phía trên.

Trong đoạn video của hãng tin BBC, phóng viên John Sudworth tường thuật trước ống kính camera khi những phương tiện chở tên lửa di chuyển phía sau anh tại lễ duyệt binh mừng Ngày Mặt trời ở Triều Tiên.

Tên lửa trên một chiếc xe tải dường như có mũi chếch hướng lên trời. Điều này khiến mọi người nghi ngờ rằng tên vũ khí trong lễ duyệt binh hoành tráng của Triều Tiên là giả.

Một thành viên trên mạng xã hội Twitter: “Liệu Triều Tiên nghĩ rằng họ đang che mắt mọi người với tất cả tên lửa trong lễ duyệt binh là giả?”. Một cư dân mạng khác nói rằng tên lửa trông giống như làm từ giấy báo.

Mặc dù vậy, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà Triều Tiên tuyên bố có khả năng bay xa hàng nghìn km đã làm gia tăng quan ngại rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Washington, sau khi những tên lửa này được phô diễn trong lễ duyệt binh.

Các chuyên gia tin rằng kho vũ khí Triều Tiên giới thiệu trong lễ duyệt binh ngày 15.4 bao gồm một loại tên lửa hành trình tầm ngắn có thể được sử dụng để bảo vệ bờ biển. Bình Nhưỡng cũng tiết lộ tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phiên bản phóng từ mặt đất. Cả hai loại vũ khí này đều sử dụng nhiên liệu dạng rắn.

Theo Daily Mail) (Dân Việt)