icon navigator icon

 

{keywords}
{keywords}

Đó là những chia sẻ đầy xúc động của Nguyễn Vũ Linh – học sinh Trường Quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội (UNIS). Đây là ngôi trường chỉ có 20% học sinh là người Việt Nam, vốn dành cho con em của các quan chức nước ngoài làm việc ở Việt Nam. Học phí của ngôi trường chắc chắn nằm ngoài khả năng của gia đình em. Thậm chí, nếu đủ khả năng chi trả, các ứng viên cũng phải nằm trong danh sách chờ rất lâu.

Linh có được một suất học ở đây cũng là nhờ giành được học bổng toàn phần của trường trong 4 năm học. Mỗi năm, số lượng học bổng mà trường trao tặng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cuối tháng 11 năm nay, Linh lại nhận được một tin vui – cái mà em gọi là “giấc mơ 4 năm của em”. Đó là suất học bổng toàn phần có giá trị khoảng 73.110 USD/ năm của ĐH Vanderbilt – trường đại học tư thục nằm trong top 15 các trường đại học quốc gia (Best National university) của Mỹ. Học bổng của em bao gồm vé máy bay, học phí, nhà ở và ăn uống. 

{keywords}


“Sau đó, hai cô trò em bắt đầu ngồi tính xem trường cho được bao nhiêu, mình phải trả bao nhiêu. Nếu trường bắt em trả chỉ một khoản nhỏ thôi, em cũng không trả được”.“Cả đêm trước khi nhận kết quả em không ngủ được. Em nhắn tin cho cô giáo lên trường cùng xem kết quả với em. Mở email mà tay em run bần bật. Khi nhìn thấy chữ ‘congratulation’ (chúc mừng), em đã không biết nói gì. Cô giáo bảo gọi điện ngay cho mẹ. Sau 2 phút cầm điện thoại, em mới nói được câu ‘con đỗ trường con mơ rồi!’” – Linh kể lại.

Cô gái 18 tuổi nhắc nhiều đến mẹ trong câu chuyện của mình. Em nói: “Mẹ không được học nhiều, chỉ học hết lớp 3. Mẹ chỉ biết ký tên mình và đọc cơ bản. Một bài báo mẹ đọc cũng chưa chắc đã hiểu hết nội dung. Nhưng mẹ không bao giờ hỏi em điểm số.

Mẹ chỉ hỏi con có vui không, có hạnh phúc không.

Mẹ nói, cuộc đời mẹ đã hi sinh nhiều rồi, con phải làm được những gì con muốn. Thế nên, em cứ yên tâm làm mọi thứ mà em thích thôi”.

{keywords}


“Mẹ không có học, lại bị một căn bệnh hiếm khiến mặt mẹ bị nổi những nốt mụn, nên chỉ xin được những công việc chân tay, bị người ta mắng chửi nhiều. Mẹ phải làm nhiều công việc để nuôi con. Hồi em còn bé, mẹ đi bán ngô, em cũng bán cùng mẹ. Mẹ đầu tư cho em học tiếng Anh từ sớm, sống ở phố cổ nên em cũng nói chuyện với Tây nhiều, giúp em dạn dĩ hơn. Từ hồi em học lớp 3, lớp 4 trở đi, hai mẹ con mới khá hơn. Các cô chú trong phường và hàng xóm xung quanh cũng rất thương, xin cho mẹ đi làm lao công để kiếm thêm thu nhập”.Nhớ lại tuổi thơ cơ cực, Linh kể ông bà ngoại và nội em mất sớm, mẹ từ Nam Định lên Hà Nội kiếm cơm. Sau khi bố mất, mẹ và em ở lại căn nhà trên phố Hàng Bông mà ông bà nội để lại. Ngày đó, hai mẹ con nghèo đến nỗi ốm mà không có tiền đi bệnh viện, nhiều bữa cơm chỉ toàn là nước mắm.

{keywords}


Mơ ước đi du học nhen nhóm trong cô gái này từ năm lớp 3. “Khái niệm du học hồi đó còn khá mới mẻ. Em có một người cậu họ hàng xa được đi du học Singapore. Tháng nào cậu cũng gửi bút chì từ Singapore về tặng em. Nhìn thấy dòng chữ ‘made in Singapore’ là em thấy sung sướng, đi khoe khắp nơi. Nghe cậu nói về cuộc sống du học, về thế giới, em thấy giống như trong mơ. Ước mơ du học của em khởi nguồn từ đó”.Những năm gần đây, mẹ Linh không được phân công quét dọn đường phố nữa, mà chuyển sang dọn dẹp, vệ sinh cho phường. Ngoài giờ làm, ở đâu thuê thì cô đến. Buổi tối, cô rửa bát thuê cho quán lẩu gần nhà.

Linh nhớ lại, những năm học cấp 2, thấy các bạn đi thi học sinh giỏi môn này, môn kia, em nói với cô chủ nhiệm “con cũng muốn đi thi”. Lúc ấy, cô đưa cho em một tờ giới thiệu học bổng của UNIS và bảo: “Con tập trung vào cái này đi”.

“Lúc đó, em không có ai giúp đỡ như các bạn bây giờ: không có người tư vấn, không qua trung tâm... Bài luận nghĩ gì viết nấy. Thư giới thiệu thì nhờ cô chủ nhiệm, cô hiệu trưởng. Lúc đó, cuộc sống của em chỉ loanh quanh ở phố cổ. Em hỏi thăm địa chỉ rồi bắt 2 trạm xe buýt đến nộp đơn. Sau vài tháng, trường gửi tin lại, rồi em phải thi khoảng 3 – 4 vòng: hồ sơ, IQ, viết luận tiếng Việt, tiếng Anh, vòng phỏng vấn với thầy hiệu trưởng. Điểm số ở trường cấp 2 của em đạt khoảng 9,5 đến 9,8 nên đáp ứng được yêu cầu đầu vào”.

Thời điểm nhận học bổng UNIS, Linh đã học hết lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du, nhưng để bắt quen với môi trường mới, khi vào trường, em được sắp xếp học lại từ năm lớp 9.

{keywords}


“Những ngày đầu tiên, em thực sự sốc và khá chật vật với các môn học toàn là tiếng Anh. Trong một môi trường toàn là các bạn nước ngoài, họ nói đùa mà mình không hiểu gì. Các bạn hầu hết xuất thân khá giả, gia đình có điều kiện kinh tế, nên đương nhiên là có một sự khác biệt nhất định. Sau khoảng 3, 4 tháng, em bắt đầu có vài người bạn”.

Sau khi vào UNIS, em được tiếp cận rất nhiều trường đại học Mỹ khi đại diện các trường tới giới thiệu. Em bắt đầu tìm hiểu về Vanderbilt và thấy văn hóa của trường rất phù hợp với tính cách của mình. Đặc biệt, Linh có đọc khảo sát và thấy sinh viên của trường rất hạnh phúc về những việc mình làm – đó là một trong những yếu tố quan trọng khiến em bị hấp dẫn.Linh cũng chia sẻ sau khi em được học bổng, UNIS còn cử người Việt sang nói chuyện với mẹ em, giải thích mọi thứ để mẹ hiểu. Văn hóa của trường là tôn trọng và bảo vệ mọi người.

 

{keywords}

 

Cho đến tận bây giờ, Linh vẫn khá bối rối khi được hỏi về lý do em thuyết phục được Vanderbilt. Bởi trường có tỷ lệ chấp nhận chỉ 10%, hầu hết các ứng viên phải đạt điểm SAT từ 1.490 trở lên, trong khi Linh chỉ đạt 1.300. Tuy nhiên, theo Linh, bí quyết là giữa hàng ngàn bài luận, phải làm sao để ban tuyển sinh ‘đọc’ được mình là ai, thay vì trưng ra bộ hồ sơ với điểm số cao, các hoạt động ngoại khóa cầm kỳ thi họa, nhưng lại không xây dựng một hình ảnh, định hướng rõ ràng cho bản thân.

Giống như Linh miêu tả về bản thân: “Em chỉ làm những gì mình thích”, những hoạt động ngoại khóa mà em từng tham gia không nhiều nhưng đều là những công việc mà em dành nhiều tâm huyết cho đến tận bây giờ.

Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc (MUN) là một hoạt động mà em đã liệt kê vào sở thích của mình. Linh đã từng tham gia đến khoảng hơn 15 MUN trong và ngoài nước. 

Linh cũng là người sáng lập Trạm cứu hộ chó mèo của trường UNIS, làm nhiệm vụ tuyên truyền về quyền động vật và gây quỹ cho nhóm lớn.

Ngay từ những ngày đầu lớp 9, em đã bắt đầu tham gia dạy từ thiện cho làng trẻ em SOS và kế sau đó là các trẻ em bờ sông Hồng thuộc tổ chức School on Boat.

{keywords}

Cô gái nhỏ bé này cũng là một trong những người điều hành tích cực của quỹ từ thiện SANSE, được xây dựng nhằm mục đích giúp đỡ trẻ em dân tộc thiểu số ở Bản Liền, Lào Cai. Dự kiến, trong tháng 2, tháng 3 tới, quỹ sẽ trao học bổng cho 5-10 em để các em có thể tiếp tục được học cấp 3.

Chia sẻ về bài luận nộp vào Vanderbilt, Linh cho biết em viết về những con người sống trong tệ nạn, trong nghèo khó, về những đứa trẻ giống em nhưng không may mắn chọn con đường giáo dục như em...

“Bố là người lao động đường phố. Mẹ hay bị người ta bắt nạt cũng vì không có bằng cấp. Em viết về việc người Việt trọng địa vị. Ở phố cổ còn nhiều định kiến giữa người giàu, kẻ nghèo, giữa con gái và con trai. Những cảnh chồng say đánh vợ, em chứng kiến nhiều từ hồi còn bé tí.”

Rất nhiều đứa trẻ giống em, sống trong khó khăn và đi theo con đường lệch lạc. Em muốn trở thành tiếng nói cho những đứa trẻ lạc lối ấy, cho những người yếu thế”.

Linh nói, trước khi vào UNIS, nếu em không chọn con đường học thì con đường em đi rất có thể sẽ giống những đứa trẻ xung quanh em. 

Để có được kết quả cổ tích như ngày hôm nay, mẹ con Linh không quên những người đã giúp đỡ mình trong suốt chặng đường ấy. Khi hỏi chuyện mẹ Linh, cô liên tục nhắc đến chị chủ tịch phường – người đã giúp đỡ cô rất nhiều về mặt vật chất cũng như tinh thần. Còn Linh thì nói: “Em gặp quá nhiều người tốt”.

{keywords}


“Bao năm vẫn vậy, cô luôn dạy em cách làm người. Cô nói, dù mình có trở thành ai thì cũng nên chia sẻ với người khác, cho đi còn hơn nhận lại. Mình không cần phải trở thành một người chức cao vọng trọng, mà sống an nhiên với những điều mình đam mê và yêu thương. Cô nói, con hãy dùng khả năng của con, những gì mà con học được để giúp đỡ người khác”.Cô giáo chủ nhiệm lớp chuyên Anh Lê Phương Mai của Trường THCS Nguyễn Du – người mà em gọi là mẹ nuôi – chính là người đã giang tay cưu mang em. Cô là người trả tiền cho tất cả những lớp học thêm mà em theo học. Cô cũng chỉ có một con gái và coi em như con. Đến bây giờ, tháng nào cô cũng nhắn tin hỏi thăm “Dạo này con thế nào rồi?" hay “Con thức đêm nhiều vậy, ngủ sớm đi con”.

Ngày học cấp 1, em cũng nhận được sự giúp đỡ của một cô giáo. Cô không có điều kiện để trả tiền học cho em, nhưng tháng nào có lương cô cũng mua tặng em áo mới. Rồi lên cấp 3, đi đâu em cũng gặp người tốt.

Có lẽ cũng vì mang ơn quá nhiều người, nên mơ ước của Linh là được "cho đi".

"Em muốn được làm việc cho Liên Hợp Quốc, được trực tiếp bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em Việt Nam, của những người phụ nữ thiệt thòi như mẹ và những đứa trẻ sinh ra trong khó khăn như bản thân em".

Nguyễn Thảo 

Ảnh: Lê Anh Dũng - Đồ họa: Triệu Phong

tin nổi bật

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Nữ sinh lớp 11 bị bạn dùng dao cạo rạch mặt

Một nữ sinh ở Gia Lai cho rằng bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn đến mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát, chính nữ sinh này đã bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

Tuyển sinh 2022: Xét học bạ giảm áp lực thi cử vào HAU

Tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), thời hạn cuối (17/6) xét học bạ đang tới gần. Các thí sinh khối A00, A01, D01, D07, V00, H00 có thể chọn phương thức xét tuyển này để an tâm “vượt vũ môn”, giảm áp lực thi cử…

Cô bé 11 tuổi ra sách về những câu chuyện đáng yêu hàng ngày

Đầu tháng 5/2022, bạn nhỏ Nguyễn Thị An Phương (sinh năm 2011), học sinh trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội đã xuất bản cuốn sách đầu tay của mình, là tuyển tập những mẩu truyện ngắn cho thiếu nhi, mang tên Chuyện phiếm của Miu.

'Nhiều trường ép học sinh không thi lớp 10 vì thành tích'

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng khẳng định tình trạng nhiều nhà trường ép học sinh không thi vào lớp 10, để đảm bảo thành tích cho đơn vị.

Trường ĐH Mở Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

Năm 2022, Trường ĐH Mở Hà Nội có 4 ngành xét tuyển học bạ gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp. Trường nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT đến 17h ngày 7/7.

Quán quân Solve For Tomorrow 2021 ‘truyền lửa’ đam mê công nghệ đến học sinh vùng cao

Nhóm The Eco Warriors cùng “Máy tái chế khẩu trang thành sản phẩm nhựa” - dự án đã giành chiến thắng thuyết phục tại Solve For Tomorrow 2021 -  tiếp tục truyền lửa STEM đến các bạn trẻ vùng cao đồng thời thúc đẩy những ý tưởng nổi bật trong mùa mới.

Lễ tốt nghiệp đặc biệt ở TH School

Hệ thống trường TH School vừa kết thúc năm học 2021 - 2022 một cách trọn vẹn với lễ tốt nghiệp đặc biệt dành cho học sinh khối 12 của cả hai năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022.

Đại biểu Quốc hội phản biện Bộ trưởng Giáo dục về giá sách giáo khoa

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục băn khoăn: SGK có cần dùng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?. Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân".

Mùa hè sống động ‘vừa học vừa chơi’ tại ILA

Câu chuyện thú vị về “mùa hè đặc biệt” được tiết lộ bởi Giám đốc Giảng dạy và Đào tạo ILA gợi mở nhiều ý tưởng độc đáo cho mô hình giáo dục trong kỷ nguyên 4.0.

Học Big data, đáp ứng ‘cơn khát’ nhân lực toàn cầu

Dữ liệu được cho là “nguồn tài nguyên” quý giá ngày nay. Do đó, ngành dữ liệu lớn (big data) đang “hot” khi đáp ứng nhu cầu thực tiễn về nhân lực chất lượng cao trong thời đại số.

Vụ sai sót thi học sinh giỏi ở TP.HCM: Không kiểm điểm như đề nghị của Bộ GD-ĐT

Sở GD-ĐT TP.HCM, kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận số lượng học sinh/môn thi của kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia của đội tuyển TP.HCM bằng với số lượng của đơn vị dự thi Sở GD-ĐT Hà Nội.

Giảng viên đại học công lập: Người hơn 10 triệu, người 200 triệu/tháng

Tuỳ trường đại học công tác, bằng cấp, vị trí làm việc mà giảng viên có thu nhập khác nhau. Cùng trình độ có người nhận hơn 10 triệu/tháng, nhưng có người nhận hàng trăm triệu/tháng.

Chủ tịch Hội đồng thẩm định nói gì khi đồng ý Lịch sử là môn lựa chọn?

PGS Trần Kiều cho biết cố GS Phan Huy Lê rất quan tâm tới việc dạy và học Sử trong trường phổ thông. Những góp ý cho chương trình của ông hiện vẫn được lưu lại trong các biên bản làm việc của hội đồng thẩm định.

Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá tối đa cho sách giáo khoa

Bộ GD-ĐT chiều nay cho biết đã kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét, quyết định đưa sách giáo khoa (SGK) vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đa để trình Quốc hội quyết định.

Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên Lê Hồng Phong

Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) năm học 2022-2023 có 5 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút.

Bộ ảnh kỷ yếu khiến dân mạng mê tít của học trò Quảng Ninh

Dù concept không mới, cư dân mạng vẫn vô cùng thích thú với bộ ảnh kỷ yếu "chất như nước cất" của tập thể khối 12 của Trường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh).

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố thời gian, địa điểm kỳ thi đánh giá tư duy

Là bài thi do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức, có 20 trường Đại học sẽ sử dụng kết quả bài thi này để thực hiện việc xét tuyển năm học 2022.

Nam sinh lớp 6 bị bạn đè ra đánh trên sân thể dục

Sau khi gọi bạn ra “nói chuyện”, L. đã đè Đ. nằm úp xuống đất rồi đánh tới tấp vào đầu và người khiến Đ. bị thương, phải điều trị tại bệnh viện nhiều ngày liền.