Người xem suýt mất mạng vì lỗi của phi công Ukraine

Theo Aviationist ngày 21/11, trong khi huấn luyện cất/hạ cánh, một chiếc Su-27 của Không quân Ukraine đã gặp sai sót khiến người trên mặt đất suýt mất mạng.

Trong đoạn video được công khai, biên đội gồm 2 chiếc tiêm kích Su-27 tiếp cận đường băng để tập hạ cánh. Một trong hai chiếc bắt đầu ngoặt trái, trong khi máy bay còn lại tiếp tục bay thẳng lấy độ cao.

Trong pha ngoặt trái này, chiếc Su-27 này chỉ bay cách mặt đất khoảng trên 1 m, khiến một người xem suýt mất mạng và phải nằm rạp xuống để tránh. Sau pha hạ thấp độ cao này, chiếc Su-27 đã lấy lại độ cao, nhập vào đội hình với chiếc tiêm kích còn lại.

Chứng kiến pha biểu diễn này, một số chuyên gia cho rằng biên đội Su-27 đã gặp sai sót trong quá trình tập hạ cánh, buộc chiếc thứ nhất phải ngoặt trái để không xảy ra va chạm và chiếc máy bay không đủ tốc độ cất cánh, khiến nó phải bay sát mặt đất.

Tuy nhiên, pha hạ thấp độ cao này cũng có thể là màn phô diễn khả năng điêu luyện của phi công bởi trước đó phi công Ukraine đã nhiều lần thực hiện động tác bay sát mặt đất với nhiều loại máy bay như Su-25, Su-24, máy bay vận tải Il-76...

Cùng với những tình huống bay khó, Không quân Ukraine còn được cho rằng đang âm thầm xây dựng lại lực lượng để đối phó với quân ly khai ở miền Đông nước này.

Tạp chí Jane's Defence Weekly đưa tin, Không quân Ukraine vừa đưa vào hoạt động trở lại thêm 4 máy bay chiến đấu, sau khi chúng trải qua quá trình nâng cấp toàn diện trong năm 2015.

Bốn chiếc máy bay này sẽ bao gồm: 2 chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-29 và 2 tiêm kích đa năng Su-27 (rất có thể 2 chiếc Su-27 thực hiện pha biểu diễn trên là cặp chiến đấu cơ này), và được bàn giao cho Không quân Ukraine trong một buổi lễ tại căn cứ Ozerne.

Trong sự kiện này, Quân đội Ukraine còn tiến hành tiếp nhận thêm khoảng 150 xe quân sự và các tổ hợp vũ khí mới do nước này tự sản xuất. Kể từ khi xung đột bùng phát vào năm 2014 cho đến nay, Không quân Ukraine đã không thể hiện được nhiều lắm vai trò của mình trên chiến trường.

Nhất là với lực lượng máy bay chiến đấu già nua cũng như không được đầu tư gồm một số máy bay tiêm kích MiG-29, Su-27, máy bay cường kích Su-24, Su-25 và máy bay vận tải An-26.

Theo Đất Việt