Đến ngày 8/2, Covid-19 đã gây ra hơn 5,76 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Một số triệu chứng bệnh bao gồm đau đầu, ho, rối loạn khứu giác/vị giác…

{keywords}

Ảnh minh họa: Allergieshub

Mặc dù chưa có nhiều dữ liệu dài hạn, tình trạng khứu giác/vị giác bất ổn được ghi nhận tồn tại dai dẳng ở nhiều bệnh nhân. Phân tích gần 70.000 người dương tính SARS-CoV-2, 68% cho biết bị mất khứu giác hoặc vị giác.

Những người trưởng thành từ 26 đến 35 tuổi chiếm 73% trong nhóm này. Theo thống kê có khoảng 90% những người bị ảnh hưởng có thể cải thiện trong vòng 4 tuần.

Một khảo sát khác tìm ra đối tượng dễ bị mất khứu giác/vị giác dựa trên dữ liệu của nhóm người từ 18 tới 69 tuổi vào năm 2020. Những người tham gia trả lời 2 bảng câu hỏi và cung cấp vết máu khô tự lấy mẫu để xác định ai bị nhiễm SARS-CoV-2.

Nhóm tình nguyện viên cũng chia sẻ về các triệu chứng cũng như mức tiêu thụ rượu, tình trạng hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Trong số hơn 90.000 người hoàn thành khảo sát, gần 3.500 người được đưa vào nghiên cứu chuyên sâu. Trong số đó, 750 người có tình trạng mất khứu giác/vị giác. 71% phụ nữ có độ tuổi trung bình là 51 có triệu chứng này.

Người hút thuốc, uống rượu ít nhất hai ly mỗi ngày và giới tính nữ có liên quan đến xác suất mất khứu giác/vị giác cao hơn. Những người ở độ tuổi 30, 50, 60 hoặc 70 dễ bị triệu chứng này hơn so với nhóm 40 tuổi.

90% người tham gia có thêm các triệu chứng khác. Trong số 10% còn lại, mất khứu giác/vị giác là biểu hiện duy nhất hoặc đi cùng sổ mũi.

Phân tích trên cũng có một số hạn chế. Ví dụ việc tự báo cáo triệu chứng của người bệnh có thể dẫn đến sai lệch hơn so với sự ghi nhận từ các nhân viên y tế. 

An Yên (Theo News Medical)

Các em bé có kháng thể ngừa Covid-19 dù chưa tiêm vắc xin, không nhiễm bệnh

Các em bé có kháng thể ngừa Covid-19 dù chưa tiêm vắc xin, không nhiễm bệnh

Nhiều trẻ của các bà mẹ được tiêm vắc xin công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) có kháng thể ngừa Covid-19 khi được 6 tháng.