{keywords}

Đây là một nhà thờ Công giáo La Mã dưới lòng đất, được xây dựng trong các đường hầm của mỏ muối nằm sâu 200m trong một ngọn núi halite gần thị trấn Zipaquirá, Colombia. Thánh đường ngầm này gồm 3 phần, đại diện cho sự ra đời, sự sống và cái chết của Chúa Giêsu.

{keywords}
Khung cảnh huyền ảo bên trong nhà thờ dưới lòng đất

Bên trong nhà thờ còn có một bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc bằng muối và đá cẩm thạch mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc thu hút nhiều du khách tới tham quan, tìm hiểu.

{keywords}

Nhiều người cho rằng 'Công viên giải trí dưới lòng đất' dường như chỉ có thể xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng nhưng lại hoàn toàn có thật.

{keywords}
Các hoạt động giải trí trong lòng mỏ muối lâu đời nhất trên thế giới

Được xây dựng từ một mỏ muối có niên đại từ thế kỷ 17 và nằm ở độ sâu 120 mét so với mặt đất, Salina Turda là một trong những công viên đặc biệt nhất trên thế giới.

{keywords}
Du khách có thể chơi nhiều môn thể thao khác nhau khi tới công viên đặc biệt này

Đến Transylvania, du khách sẽ phải đi thang máy xuống để khám phá vô số những hoạt động thú vị bên dưới như chơi golf, đu quay, chèo thuyền, cầu lông hay bóng ném.

{keywords}

Nhà hàng Under tọa lạc tại Lindesnes, điểm cực Nam của bờ biển Na Uy, nơi hợp lưu độc đáo phát triển cả hệ sinh thái nước lợ và nước mặn.

{keywords}
Thiết kế đặc biệt của nhà hàng Under ở Na Uy

Từ 'Under' trong tiếng Na Uy vừa có nghĩa là 'bên dưới' nhưng cũng vừa có nghĩa là 'kỳ diệu'. Để dễ hình dung thì các bạn có thể tưởng tượng Under giống như một chiếc container dài 34 mét được cắm xéo một đầu xuống độ sâu 5.5 mét nước.

{keywords}
Du khách có thể vừa dùng bữa vừa ngắm nhìn khung cảnh ấn tượng bên ngoài

Bề mặt chìm trong nước của nhà hàng này được hoàn thiện bằng một mặt kính khổng lồ cao 3.5 mét và dài 11 mét, giúp thực khách vừa dùng bữa vừa có thể ngắm nhìn khung cảnh và các sinh vật biển bên ngoài.

{keywords}

Thành phố ngầm ở Derinkuyu, thuộc vùng Cappadocia của Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là đã có từ cách đây hàng nghìn năm. Sâu 85 mét dưới lòng đất, Derinkuyu là một mạng lưới phức tạp những tầng ngầm uốn lượn qua tám cấp độ. Diện tích của nơi này lớn đến nỗi chứa được khoảng 20.000 người cư trú cùng lúc với đầy đủ hạ tầng như trường học, cửa hàng chăn nuôi và thực phẩm.

{keywords}
Thành phố ngầm ở Derinkuyu sâu đến 18 tầng và có thể chứa cùng lúc khoảng 20.000 người

Được đánh giá là một trong những kỳ quan địa chất tuyệt đẹp tại Cappadocia, thành phố ngầm Derinkuyu sở hữu những ống khói cổ ấn tượng cùng hang động bị xói mòn. Tất cả đều toát lên vẻ trầm mặc, huyền bí.

{keywords}

Hệ thống hang động Ajanta là một quần thể các hang động cắt đá Phật giáo có lịch sử từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến năm 480 sau Công nguyên nằm ở huyện Aurangabad, tiểu bang Maharashtra, Ấn Độ.

{keywords}
Quần thể hang động Ajanta từng bị lãng quên trong suốt một thời gian dài

Trong suốt một thời gian rất dài hang động này đã bị lãng quên hoàn toàn. Mãi cho tới năm 1819, quần thể hang đá kỳ vĩ này mới được một nhóm thám hiểm người Anh phát hiện ra.

{keywords}
Các tác phẩm điêu khắc Phật giáo ấn tượng trong Ajanta

Di tích hang động Ajanta có tất cả 30 hang, bao gồm Thánh đường Phật giáo và các khu phụ cận. Một trong những điểm đặc biệt của quần thể hang động này chính là số lượng khổng lồ những bức tượng điêu khắc về đạo Phật. Đây được coi là những tác phẩm hội họa đẹp nhất của nghệ thuật Phật giáo ở Ấn Độ.

Năm 1983, hang động Ajanta đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

{keywords}

Đa phần các du khách đều cảm thấy việc chinh phục được những đỉnh núi lửa hay ngắm nhìn chúng từ xa là đã quá đủ cho hành trình của mình. Nhưng một số khác thì không, họ muốn khám phá thêm những 'bí ẩn' bên trong núi lửa. Nghe có vẻ hơi 'kỳ cục' nhưng đây chính xác là điều mà du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm nếu tới Thrihnukagigur ở Iceland.

{keywords}
Du khách sẽ được thang máy đưa xuống để khám phá những bí ẩn trong lòng núi lửa

Một thang máy sẽ đưa du khách xuống độ sâu hơn 200 mét trong lòng ngọn núi lửa đã 'ngủ yên' hoàn toàn và chưa hề phun trào trong vòng 4.000 năm nay. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là hành trình của những ai ưa cảm giác mạnh và thích khám phá.