icon navigator icon

{keywords}

XEM VIDEO:

Tại cột mốc biên giới 591, các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hướng Việt (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) có một tiết học đặc biệt - “tiết học biên giới”. Vùng biên ải sáng sớm nắng đã oi nồng nhưng không làm các em xao lãng bài giảng từ thầy giáo quân hàm xanh…

Thiếu tá Phạm Quang Lưu, Phó trưởng đồn Biên phòng Hướng Lập (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị) hôm nay trực tiếp giảng dạy ngay tại thực địa - cột mốc 591.

Ông cho biết, có rất nhiều hoạt động khi triển khai mô hình tiết học biên giới để truyền đạt kiến thức cho học sinh. Thầy giáo giảng bài ở lớp học thông qua phương tiện thông tin trực tuyến và trực tiếp; đưa học sinh đi tham quan cột mốc, thậm chí bố trí cho các em đi tuần tra cùng với bộ đội trên những đoạn đường biên giới thuận lợi.

“Khi có tiết học biên giới ngoài thực địa cột mốc, cán bộ biên phòng thường chuẩn bị chương trình, giáo án kỹ càng. Với những nội dung liên quan đến vấn đề pháp lý, chúng tôi phải trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật cần thiết để giảng giải cho các em với nội dung chính xác theo các quy định của pháp luật.

Cách thức của chúng tôi là làm sao vận dụng kiến thức pháp luật, truyền đạt cho các em một cách nhẹ nhàng và dễ dàng tiếp thu. Anh em phải chuẩn bị rất công phu thông qua những bài giảng thực tế, giáo án điện tử, hình ảnh trực quan sinh động…”, Thiếu tá Lưu nói.

{keywords}

“Các em có biết đây là gì không nào?”, thầy giáo Lưu cất tiếng hỏi. “Dạ, là cột mốc biên giới ạ!”, tiếng trả lời của các em học sinh làm xôn xao một góc rừng già.

Tiến lại gần cột mốc biên giới, Thiếu tá Phạm Quang Lưu giới thiệu: “Đúng rồi! Đây là cột mốc biên giới số 591 trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào do đồn Biên phòng Hướng Lập quản lý. Từ giữa tâm mốc về phía mặt có chữ Việt Nam là đất nước thân yêu của chúng ta; mặt có chữ Lào là phía nước bạn. Chúng ta chỉ bước nửa bước chân qua bên đó là đã vi phạm chủ quyền biên giới”.

Đồn phó Lưu chia sẻ, trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Hướng Lập luôn đổi mới hình thức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn.

“Qua công tác tuyên truyền đó, chúng tôi thấy được các em học sinh trên địa bàn đơn vị phụ trách còn thiếu những kiến thức cơ bản liên quan đến đường biên, cột mốc”, ông cho biết. 

Đơn vị đã phối hợp với các trường học triển khai hoạt động ngoại khóa “tiết học biên giới” nhằm giới thiệu về công tác bảo vệ biên giới quốc gia, truyền đạt các kiến thức về biên giới, lãnh thổ, như: Nghị định số 34/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Thủ tướng về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước CHXHCN Việt Nam; phổ biến các tác hại của ma túy và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; một số nội dung cơ bản trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới; quy chế, hiệp định biên giới; luật Biên giới quốc gia; nạn mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới.

Những tiết học đặc biệt này giúp các em hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của nhân dân vùng biên, các quy định của pháp luật khi ra vào khu vực biên giới. Với kiến thức có được, học sinh sẽ nâng cao ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc, tích cực tham gia phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội... Các em cũng hiểu biết thêm về công việc của cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

{keywords}

Đứng bên cột mốc 591, vừa nghe thầy giáo biên phòng giới thiệu về cột mốc/đường biên, em Hồ Trà My (dân tộc Vân Kiều) nói: “Chúng em được các chú bộ đội biên phòng dạy cho cách nhận biết đường biên giới; quy trình kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu; thăm nơi ăn, ở, sinh hoạt của các chú ở chốt kiểm soát phòng chống dịch.

Hôm nay, chúng em biết được đâu là ranh giới của nước bạn Lào, đâu là của Việt Nam; hiểu được những hy sinh, vất vả của các chú bộ đội biên phòng đang ngày đêm canh giữ lãnh thổ, biên giới của Tổ quốc; rằng không nên tuỳ tiện qua lại hai bên, không kết hôn phạm pháp, không đi lạc đường. Chúng em hiểu việc bảo vệ cột mốc là nhiệm vụ của mọi người, kể cả học sinh, thầy cô giáo, các chú bộ đội và mọi người dân Việt Nam”.

Có mặt cùng các em học sinh trong chương trình ngoại khóa “Tiết học biên giới”, cô Nguyễn Thị Thuý Phụng - Phó hiệu trưởng cho hay, mô hình này được nhà trường cùng đồn biên phòng triển khai từ hơn 3 năm nay. Tiết học biên giới giúp cho giáo viên hiểu rõ thực tiễn sinh động và tích cực tạo hứng thú cho học sinh học tập về lịch sử, địa lý. Bản thân các em tham gia chương trình rất hào hứng.

“Không chỉ đưa các em đến thực địa tìm hiểu về cột mốc, cán bộ chiến sĩ còn thường xuyên đến trường giảng dạy thêm cho học sinh kiến thức pháp luật, chủ quyền biên giới quốc gia, đấu tranh và phòng chống các tệ nạn xã hội; phòng, chống tội phạm ma túy, nạn mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới...”, cô Phụng nhấn mạnh.

{keywords}

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn - Chính uỷ Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị - đánh giá, trong số các hoạt động phối hợp giữa BĐBP với nhiều ban ngành, chương trình cùng ngành giáo dục đạt kết quả rất tốt, tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, như nâng bước em đến trường, con nuôi đồn biên phòng.

Đặc biệt từ tháng 12/2016, bắt đầu từ sáng kiến của đồn Biên phòng La Lay, mô hình “Tiết học biên giới” được nhân rộng. Ban đầu là giảng dạy tại các lớp để học sinh hiểu về luật Biên giới cũng như các kiến thức về đường biên, cột mốc, sau đó mô hình phát triển hơn, đồn biên phòng cùng các thầy cô tổ chức cho học sinh lên thực địa để hình dung, dễ tiếp thu và chứng kiến ngay các hoạt động của BĐBP.

{keywords}

Các tiết học biên giới chủ yếu cung cấp thông tin về lịch sử cũng như mục đích, ý nghĩa của hệ thống đường biên, cột mốc trên địa bàn mà đơn vị quản lý; trách nhiệm và vai trò của quần chúng nhân dân đối với công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

“Các em học sinh chính là những tuyên truyền viên ngay trong gia đình cũng như bản làng thông qua kiến thức đã được giảng dạy ở thực địa, sau này trở thành những công dân tốt, có ích và cùng với BĐBP thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Hiện nay tất cả các đồn biên phòng của tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình này”, ông Toàn nhấn mạnh.

Những bài học từ thực địa không chỉ giúp học sinh nắm bắt kiến thức về lịch sử mà còn góp phần hình thành lòng tự hào, tự tôn dân tộc, giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền lãnh thổ để từ đó tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển.

Thái An - Hiền Anh

Thiết kế: Phạm Luyện

Vì mùa xuân bình yên, dựng lũy thép kiểm soát chặt biên giới

Vì mùa xuân bình yên, dựng lũy thép kiểm soát chặt biên giới

Những ngày giáp Tết, các chiến sĩ quân hàm xanh dựng lũy thép, ngày đêm kiên cường bám trụ vì bình yên trên dải biên cương miền Trung.

tin nổi bật

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Liệt sĩ chưa xác định danh tính cần được lưu giữ ADN càng sớm càng tốt

Đã đến lúc nước nhà không thể chậm hơn nữa việc hình thành "Ngân hàng ADN liệt sĩ chưa xác định được danh tính".

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.