icon navigator icon

{keywords}

Đây cũng là lần thứ sáu ông được tín nhiệm bầu giữ chức danh lãnh đạo chủ chốt. Mỗi lần được bầu, khi phát biểu nhậm chức, ông đều thể hiện rõ sự khiêm tốn, chân thành và cốt cách một người cộng sản.

{keywords}

Phát biểu nhậm chức tại hội trường Ba Đình khi đó, ông Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Quốc hội đã tin cậy giao cho giữ chức Chủ tịch Quốc hội. “Ðây là vinh dự lớn, đồng thời là trách nhiệm rất nặng nề đối với tôi”, ông nói.

“Với cá nhân tôi, chuyển sang lĩnh vực công tác mới, chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Tôi tự thấy mình còn nhiều hạn chế, cả về kiến thức và kinh nghiệm. Vì vậy, tôi mong nhận được sự giúp đỡ tích cực của các vị đại biểu Quốc hội; sự cộng tác chặt chẽ của các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sự phối hợp thường xuyên của các cơ quan, tổ chức hữu quan; sự quan tâm ủng hộ của cử tri và nhân dân cả nước.

{keywords}

Tôi rất xúc động được biết đồng chí Nguyễn Văn An - vị Chủ tịch tiền nhiệm, người có nhiều công lao đóng góp trong việc đổi mới hoạt động của Quốc hội những năm gần đây- sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ tôi”, Chủ tịch Quốc hội khóa XI Nguyễn Phú Trọng nói.

Xem video phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 23/10/2018:

 

Ông cũng hứa sẽ cố gắng hết sức mình, khắc phục khó khăn, ra sức học tập và rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, kế tục xứng đáng nhiệm vụ của các đồng chí đi trước, góp phần cùng các đại biểu Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, để Quốc hội ngày càng xứng đáng là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, đáp ứng yêu cầu của cách mạng trong giai đoạn mới.

{keywords}

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội khoá XII Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XII, cá nhân tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân”.

 

{keywords}

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khi đó cũng hứa sẽ sát cánh cùng các vị đại biểu Quốc hội, đem hết mọi khả năng và sức lực nỗ lực phấn đấu để nâng cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X đã đề ra.

Trong đó, ông cam kết kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng; phấn đấu nâng cao hơn nữa năng lực lập pháp và giám sát của Quốc hội, đổi mới phương pháp công tác, kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện quan liêu; thường xuyên giữ mối liên hệ với nhân dân để xứng đáng là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

{keywords}

Chủ trì cuộc họp báo ngay sau đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều chia sẻ chân tình, thẳng thắn. Trả lời câu hỏi: “Với cương vị mới, Tổng Bí thư sẽ thăm nước nào đầu tiên?”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Nói thật, tôi vừa nhậm chức Tổng Bí thư xong, nghe các bạn gọi Tổng Bí thư tôi còn chưa quen tai, thấy ngượng quá, chưa kịp nghĩ đến việc đi đâu. Chắc sau này phải đi, còn đi đâu thì Ban Đối ngoại, Bộ Ngoại giao chuẩn bị. Hơn nữa, người ta có mời thì mới đi”.

{keywords}

Khi đề cập đến việc “quan tâm tạo dấu ấn của mình trong lĩnh vực nào?”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tâm sự: “Tôi làm cái gì đều không nghĩ mục đích tạo dấu ấn, không phải để đánh bóng mình, hay tỏ ra ta là thế này, thế kia. Trách nhiệm của người đảng viên, cán bộ là thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Đảng. Cứ làm cho tốt nghị quyết của Đảng là đã tốt rồi".

{keywords}

Trong lễ ra mắt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn đại biểu đã tín nhiệm bầu vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, giao trọng trách lớn lao và khẳng định Bộ Chính trị sẽ cố gắng, vượt qua mọi thách thức trong thời gian tới.

"Ban Chấp hành Trung ương khoá XII hứa cùng toàn Đảng, toàn dân phát huy truyền thống vẻ vang, tăng cường đoàn kết, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc, đổi mới phong cách lề lối làm việc của các cơ quan Đảng từ trung ương đến địa phương, gần dân, trọng dân, nói đi đôi với làm", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

{keywords}

Trả lời báo chí về: “Cảm nghĩ của Tổng Bí thư như thế nào khi tiếp tục được Đại hội tín nhiệm?”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Tôi không ngờ mình được Đại hội tín nhiệm giới thiệu bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Ban Chấp hành họp phiên thứ nhất cũng bầu tôi vào vị trí Tổng Bí thư với số phiếu gần như tuyệt đối.

Tôi bất ngờ vì tuổi tôi đã cao, sức khoẻ và trình độ có hạn. Tôi cũng đã xin nghỉ rồi nhưng với trách nhiệm của Đảng giao, là đảng viên tôi phải thực hiện trách nhiệm của mình. Tôi bất ngờ, xúc động và lo lắng vì công việc sắp tới còn nặng nề, gánh trách nhiệm rất lớn. Trước tình hình diễn biến trong nước, quốc tế như thế này, thời cơ thuận lợi, nhưng khó khăn thách thức cũng rất nhiều”.

{keywords}

Tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước trước Quốc hội, ông Nguyễn Phú Trọng nói: "Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào, cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Phát biểu nhậm chức sau lễ tuyên thệ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ như tôi vừa tuyên thệ trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước”.

{keywords}

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ một vài ý kiến có tính chất báo cáo thêm, giãi bày tâm tư, tình cảm:

“Chắc có đại biểu muốn biết, tâm trạng của tôi lúc này thế nào. Tôi xin thưa thật rằng, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành được thật tốt trách nhiệm của mình. Đây là tâm tư, suy nghĩ thật lòng của tôi, cũng giống như tâm trạng của tôi cách đây hơn 12 năm, khi tôi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khoá XI.

Tôi nhớ hôm đó là vào ngày 26/6/2006, hồi 16 giờ, Quốc hội bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Lúc ấy tôi cũng vừa mừng, vừa lo, phần lo nhiều hơn. Vì tôi chưa từng làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ, chưa quen với  công việc của Quốc hội (lúc bấy giờ tôi đang làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội, giữ chức Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng).

Tôi lo không biết có hoàn thành được nhiệm vụ không. Khi phát biểu trước Quốc hội, tôi đã ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều: Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/ Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay! Và bây giờ đây, tâm trạng tôi cũng tương tự như thế, thậm chí có phần còn lo lắng hơn”.

{keywords}

Thu Hằng - Thiết kế: Hồng Anh - Ảnh: Ngọc Thắng

 

Ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng Bí thư khóa XIII

Ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng Bí thư khóa XIII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng được Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII tín nhiệm bầu giữ chức Tổng Bí thư nhiệm kỳ mới.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội tri ân chiến sỹ CAND hy sinh trong cuộc chiến Covid-19

Trong cuộc chiến với Covid-19, tính đến 7/12, đã có hơn 10.000 cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân nhiễm và nghi nhiễm; 17 chiến sĩ hy sinh, tử vong liên quan dịch Covid-19.

Người tình 'tháo chạy' khi nghe tôi nói sẽ bỏ vợ để cưới nàng

Tôi năm nay 41 tuổi, có một vợ và một con. Hồi trước tôi yêu vợ tôi vì cảm tấm chân tình của nàng, và vì bởi như mẹ tôi nói "chỉ cần vợ tốt, không cần vợ đẹp".

24 năm: Kịp hay không mục tiêu thành nước phát triển thu nhập cao

Nghị quyết Đại hội 13 đưa ra một số cột mốc phấn đấu, trong đó đến năm 2045, khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Phó Chánh án Tòa tối cao làm Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án thường trực TAND tối cao giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

11 thành viên Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII có các nhân sự do Ban Chấp hành Trung ương bầu và các nhân sự do Bộ Chính trị phân công tham gia, gồm 11 thành viên.

Chân dung Trưởng các Ban của Đảng khóa XIII

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, lãnh đạo các ban Ban Đảng Trung ương được kiện toàn với 8 Trưởng ban.

Bộ Chính trị phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

Sáng 9/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thảo luận về tình hình và kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác quý I và một số nhiệm vụ trọng tâm sắp tới.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Khắc phục tình trạng ngại học lý luận

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các địa phương, đơn vị tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ, tránh hình thức, khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận.

Khi văn kiện Đại hội nêu khái niệm ‘quản trị quốc gia’

Một trong những điểm mới của văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 là sự xuất hiện của khái niệm “quản trị quốc gia”.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được ban hành vào ngày 1/2/2021.

Quốc gia hùng cường cần tư tưởng truyền cảm hứng

Những thành công lãnh đạo rực rỡ của Đảng trong thế kỷ 20 đều gắn với những tư tưởng truyền cảm hứng, đáp ứng được khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

Quốc hội bầu lãnh đạo nhà nước vào cuối tháng 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kỳ họp Quốc hội tới đây (từ 24/3 đến 7/4)  sẽ dành thời gian để kiện toàn một số chức danh bộ máy nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Quá trình công tác của tân Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Bộ Chính trị phân công Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Kỳ vọng ở tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội 13, ông Trần Tuấn Anh vừa được phân công giữ chức Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - cái nôi của những chủ trương, đường lối phát triển.

Ấn tượng Việt Nam của Đại sứ Palestine từng dự 4 kỳ Đại hội Đảng

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama - “con rể” của đất nước hình chữ S - đã có 40 năm gắn bó với Việt Nam. Ông nói tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ và từng 4 lần dự Đại hội Đảng (lần thứ V, VII, XI, XIII).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Phát huy sức mạnh và ý chí vươn lên của dân tộc

Nhân dịp Năm mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ cảm nghĩ về kết quả thành công Đại hội XIII; bài học rút ra từ thực tiễn công cuộc đổi mới; về đẩy mạnh phòng chống tham nhũng.

Tư duy số: Không còn chỗ cho tình thân hữu chi phối

Việc cần làm trong chuyển đổi số là hình thành các chỉ số định lượng để chuyển đổi sang “tư duy số”… Có như vậy, các quyết định mới đạt hiệu quả cao và không còn chỗ cho tình thân hữu chi phối.

Đột phá về cách làm và tư duy

Tuần Việt Nam giới thiệu tiếp trao đổi với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thành viên tổ biên tập thuộc Tiểu ban Kinh tế - Xã hội phục vụ Đại hội Đảng về các vấn đề phát triển. 

Mục tiêu phát triển là hết sức lớn lao nhưng cũng rất khó khăn

Các mục tiêu phát triển của Việt Nam đặt ra trong các văn kiện Đại hội Đảng là rất cao, thể hiện tầm nhìn và khát vọng cháy bỏng.