icon navigator icon

Nhiều người có lẽ không còn xa lạ những đầu bếp nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình thực tế như Gordon Ramsay, Giada De Laurentiis hay Paula Deen. Nhưng có một đầu bếp tài ba, giàu có và nổi tiếng bậc nhất trong giới thì lại rất hiếm khi có mặt trên truyền thông. Ông là Alan Wong, người mà trang báo danh tiếng The List từng nhận xét là 'cha đỡ đầu cho nền ẩm thực Hawaii hiện đại'. Wong cũng là một trong 12 đầu bếp đóng góp vào sự phát triển của ẩm thực Hawaii. Vậy con đường trở thành đầu bếp thành công và giàu nhất thế giới của Alan Wong đã diễn ra như thế nào?

{keywords}

Sinh ra ở Tokyo với mẹ là người Nhật và cha là người mang hai dòng máu Trung Quốc và Hawaii, Wong bắt đầu sự nghiệp của mình ở một vị trí rất khiêm tốn khi đảm nhận công việc rửa bát trong khách sạn Waikiki Beachcomber ở Hawaii, Honolulu. Sau nhiều cố gắng cũng như nỗ lực, ông trở thành quản lý nhà hàng và theo học chương trình Nghệ thuật Ẩm thực của trường Cao đẳng Cộng đồng Kapi'olani. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc để có được những bước thăng tiến tiếp theo ở nhà hàng.

{keywords}

Andre Soltner (trái), đầu bếp đại tài của nước Mỹ đồng thời cũng là người thầy quan trọng trong sự nghiệp của Alan Wong. Nguồn: The Mind of a Chef

Thời gian sau đó, Alan Wong tiếp tục hoàn thành khóa học việc tại khách sạn Greenbrier, Tây Virginia. Nhưng con đường dẫn đến thành công của ông chỉ thực sự bắt đầu khi Alan chuyển đến làm việc tại Lutece ở New York, nơi ông được chỉ dạy bởi đầu bếp tài ba nhất nước Mỹ lúc bấy giờ, Andre Soltner. Chính Soltner đã giúp Wong làm chủ khả năng nấu nướng của mình. Để rồi Alan Wong vẫn nung nấu ý định quay về Hawaii dù có nhiều cơ hội đang mở ra trước mắt ở New York.

{keywords}
{keywords}

Nhà hàng The Canoe House của đầu bếp Alan Wong ở Hawaii. Nguồn: Honolulu Star Adviser

Năm 1989, Wong quyết định mở nhà hàng riêng đầu tiên mang tên The Canoe House tại Mauna Lani Bay Hotel and Bungalows ở Hawaii. Hai năm sau, ông cùng với 11 đầu bếp Hawaii khác thành lập Hawaii Regional Cuisine. Mục đích chính của tổ chức này là phát triển ẩm thực Hawaii bằng cách nấu các món ăn từ chính những sản vật và nguyên liệu địa phương. Các đầu bếp đã hợp tác với ngư dân, chủ trang trại, nông dân và doanh nghiệp địa phương để nâng tầm ẩm thực Hawaii cũng như biến nó trở thành nét thu hút và hấp dẫn du khách. Vào năm 1992, các đầu bếp của Hawaii Regional Cuisine đã cùng biên soạn một cuốn sách nấu ăn mang tên 'Những món ăn mới của Hawaii' và mọi lợi nhuận từ cuốn sách này đều được dùng làm từ thiện.

{keywords}

Theo thời gian, Alan Wong đã gây dựng cho mình được một thương hiêu riêng. Năm 1994, ông được Robert Mondavi Winery công nhận là một trong 13 đầu bếp đang lên ở Mỹ. Tới năm 1996, Wong trờ thành người chiến thắng Giải thưởng James Beard cho Đầu bếp xuất sắc nhất Tây Bắc Thái Bình Dương.

Năm 2001, một trong những nhà hàng của ông đã được Tạp chí Gourmet xếp hạng thứ sáu trong danh sách '50 nhà hàng tốt nhất nước Mỹ'. Cùng năm đó, thương hiệu của Alan Wong đứng đầu trong danh sách do Tạp chí Sante bình chọn về 'Rượu và Rượu mạnh'.

{keywords}

Đầu bếp Alan Wong đã gặt hái được nhiều thành công với thương hiệu nhà hàng riêng. Nguồn: Alan Wong

Năm 2002, nhà hàng của ông đã được đưa vào 'Đại sảnh Danh vọng' của Tạp chí Tin tức Nhà hàng Quốc gia, đồng thời được tạp chí Hale Aina công nhận là nhà hàng tốt nhất tại Honolulu tới 18.

Ngoài ra, trong Giải thưởng Ilima, nhà hàng của đầu bếp Alan Wong đã được bình chọn là nhà hàng tốt nhất Hawaii trong một thập kỷ. Năm 2003, Wong được Tạp chí Bon Appetit công nhận là 'Bậc thầy ẩm thực Hawaii'. Tuy nhiên, trong tương lai, danh sách thành tích của ông được dự đoán vẫn sẽ còn tiếp tục được nối dài.

{keywords}

Ông cũng đồng thời là cố vấn cao cấp cho nhiều chương trình và tổ chức về ẩm thực Hawaii. Nguồn: Alan Wong

Alan Wong cũng đã thử sức mình trong nhiều lĩnh vực khác. Ông đã viết hai cuốn sách nấu ăn mang tên 'Làn sóng mới của Alan Wong Luau' xuất bản năm 1999 và 'Cà chua xanh - Nguồn cảm hứng đằng sau ẩm thực của Alan Wong' xuất bản năm 2010. Cả hai cuốn sách này đều đã giành được giải thưởng sách Ka Palaoala Po'okela cho 'Sách dạy nấu ăn xuất sắc' vào năm 2011 và giải thưởng 'Sách dạy nấu ăn chuyên nghiệp' của Hiệp hội Ẩm thực Quốc tế năm 2012. Ngoài ra, ông cũng là cố vấn cao cấp của nhiều tổ chức như Ủy ban Xúc tiến Thủy sản Hawaii, Tổ chức Nông nghiệp Hawaii, trường Cao đẳng Cộng đồng Leeward và các chương trình của Viện Ẩm thực Thái Bình Dương.

{keywords}

Alan Wong là người đã đưa ẩm thực Hawaii lên một tầm cao mới. Nguồn: Alan Wong

Không chỉ dừng lại ở đó, Alan Wong còn trở thành thành viên của Sáng kiến ​​Hợp tác Ẩm thực Ngoại giao, do nguyên Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton khởi xướng. Ông cũng chính là đầu bếp phục vụ cho gia đình cựu Tổng thống Barack Obama hay gia đình các thành viên Quốc hội Mỹ cũng như những chuyến dã ngoại của Nhà Trắng được tổ chức hàng năm. Năm 2013, đầu bếp Alan Wong được mời vào 'Đại sảnh Danh vọng các Đầu bếp Ẩm thực' của Học viện Đầu bếp Mỹ.

Giá trị tài sản ròng của vị đầu bếp tài ba này ước tính vào khoảng 1.1 tỷ USD với hàng loạt các nhà hàng cao cấp ở Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

tin nổi bật

'Du lịch trả thù' bùng nổ chưa từng thấy: Đâu là điểm đến hot nhất?

Các chuyên gia dự đoán sau khi nhiều quốc gia mở cửa trở lại, nhiều du khách đang vô cùng háo hức để thực hiện những hành trình mới.

'Danh lam thắng cảnh' nổi tiếng thế giới bị 'thẳng tay' xô đổ xuống biển Busan

Lễ hội Cát Haeundae được tổ chức thường niên trên bờ biển Busan, Hàn Quốc. Đây là sự kiện hướng tới mục tiêu thân thiện với môi trường nên toàn bộ các tác phẩm sau khi trưng bày sẽ được phá hủy thành cát biển như nguyên trạng ban đầu.

Sét đỏ cực hiếm xuất hiện trên dãy Himalaya, ngoạn mục như bắn pháo hoa

Mới đây, các nhiếp ảnh gia đã may mắn ghi lại được khoảnh khắc nhiều tia sét đỏ xuất hiện ngoạn mục trên dãy Himalaya, phía tây nam khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc.

Du thuyền chở hơn 2 nghìn khách bốc cháy ngùn ngụt trong hành trình du ngoạn trên biển

Một du thuyền chở 2504 hành khách và 972 thành viên thủy thủ đoàn đã bốc cháy trong hành trình du ngoạn từ cảng Canaveral (Florida, Mỹ) đến cảng Grand Turk (thuộc quần đảo Turks & Caicos).

Vừa đi xe buýt vừa ăn lẩu Thành Đô, trải nghiệm mới 'siêu hot' ở Trung Quốc

Chuyến xe buýt kết hợp với quán lẩu đầu tiên chính thức hoạt động ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc vào ngày 20/5. Du khách có thể vừa ăn lẩu vừa ngắm cảnh đêm ở thành phố.

Những điều chưa từng thấy khi 'cả thế giới' đi du lịch 'trả thù' đại dịch

Khi ngày càng có nhiều quốc gia mở lại biên giới những du khách nước ngoài chờ đợi trong háo hức suốt thời gian dài thì một cụm từ mới thời thượng gần đây đã thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội chính là: "du lịch trả thù".

Các siêu tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos chu du thế giới khác người thường thế nào?

Đối với hầu hết mọi người, việc đi du lịch thường sẽ phải đối mặt với những rắc rối tiềm ẩn liên quan tới giao thông. Nhưng mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác với những 'siêu tỷ phú' giàu có bậc nhất thế giới hiện nay.

Mê mẩn vẻ đẹp kỳ vỹ, nguyên sơ của 'Vịnh Hạ Long trên cao nguyên'

Với hơn 40 hòn đảo và bán đảo lớn nhỏ tổng diện tích gần 37 km, hồ Tà Đùng ở tỉnh Đăk Nông được ví như 'Vịnh Hạ Long trên cao nguyên, thu hút hàng chục nghìn du khách tới tham quan, check-in.

Bí ẩn trong món trứng 'ngàn năm' đậm mùi 'nước tiểu ngựa' của Trung Quốc

Món trứng thế kỷ hay trứng ngàn năm của Trung Quốc có mùi ammoniac đậm đặc nên còn có tên gọi khác là “trứng nước tiểu ngựa”

'Số phận hẩm hiu' của tòa tháp nghiêng cao nhất thế giới

Pisa chắc chắn là tòa tháp nghiêng nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng danh hiệu tòa tháp nghiêng cao nhất từng tồn tại lại không thuộc về nó mà là của Zaragoza ở Tây Ban Nha.

Thủ tục du lịch Thái Lan 'siêu gọn nhẹ', khách Việt ồ ạt lên đường

Thái Lan đang trở thành điểm đến ưa thích của du khách Việt Nam trong tháng 5 này khi đã bỏ hoàn toàn các quy định về cách ly, kết quả xét nghiệm Covid-19...

Bộ ảnh Hồng Kông chất lừ của cặp 'gen Z' khiến dân mạng ráo riết truy tìm địa điểm chụp

Mới đây, bộ ảnh mang phong cách điện ảnh Hồng Kông chụp tại đảo Hòn Đỏ, Nha Trang của cặp đôi “gen Z” đang nhận được gần 4.000 lượt yêu thích và nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Du khách Việt kể về 14 ngày vi vu ở thiên đường biển 'bí ẩn' đắt nhất thế giới

Nữ du khách Việt đã mất 5 năm để săn tin về "thiên đường biển" Bora Bora, nơi vốn được xem chỉ dành cho giới nhà giàu.

'Chuyến tàu ngày tận thế' tuyệt đẹp ở cực Nam của thế giới

Tuyến đường sắt Nam Fuegian sẽ đưa du khách đi dọc theo Thung lũng Pico đẹp như tranh vẽ, qua hẻm núi Toro rậm rạp và hướng tới Vườn Quốc gia Tierra del Fuego rộng lớn.

Du lịch Tây Ninh khởi sắc, 'Đà Lạt của Đông Nam Bộ' hút hàng triệu lượt khách

Với các điểm du lịch hấp dẫn cùng dịch vụ du lịch độc đáo, ngành du lịch Tây Ninh đang có những chuyển biến khởi sắc với hàng triệu lượt khách tham quan.

Khu du lịch kỳ quái nhất thế giới: 450 tượng gắn răng người thật đưa khách đến 'ác mộng'

Đến tham quan điểm du lịch được mệnh danh 'đáng sợ nhất trên thế giới', nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết rằng những bức tượng ở đây đều được gắn răng thật của người.

Vi vu 'sang chảnh' 10 ngày ở Phú Quốc, cô gái xinh đẹp khiến tín đồ du lịch trầm trồ

Cô gái xinh đẹp Nhung Phạm (26 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Singapore) khiến nhiều tín đồ mê du lịch trầm trồ về chuyến du lịch Phú Quốc 'sang chảnh' kéo dài tới 10 ngày 9 đêm.

Ba thứ tuyệt đối không nên mang theo trong hành lý du lịch

Việc loại bỏ những món đồ mà nhiều người cho là cần thiết ra khỏi hành lý trước mỗi chuyến đi không phải dễ dàng.

Nếm thử 'phổi bò nhồi sữa' - món ăn đường phố siêu ngon, kỳ lạ ở Uzbekistan

Phổi bò nhồi sữa là món ăn đường phố có một không hai trên thế giới, có lẽ chỉ tìm thấy ở Uzbekistan. Sữa được chế biến theo cách vô cùng độc đáo, đổ vào bên trong 2 lá phổi và đem luộc. Hãy cùng xem video để nếm thử món ăn kỳ lạ này.

Thị trấn hạnh phúc của những cư dân đặc biệt ở Hà Lan

Nằm cách thủ đô Amsterdam khoảng 20 km, thoạt nhìn, Hogewey giống như bất kỳ một thị trấn nào khác ở Hà Lan nhưng thực tế lại không phải vậy.