icon navigator icon

{keywords}

Theo Thời báo Tài chính, Mỹ đứng đầu trong số các quốc gia tích trữ vắc-xin và vật tư tiêu hao trong tiêm chủng. Luật pháp của Mỹ, cụ thể trong trường hợp này là đạo luật Sản xuất quốc phòng cho phép chính phủ Mỹ có quyền ép buộc các công ty tư nhân sản xuất vắc-xin theo ý muốn của chính phủ. 

{keywords}

Đạo luật này đã được kích hoạt để nghiêm cấm các công ty Mỹ xuất khẩu vắc-xin trước khi đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong nước. 

Dưới áp lực của chính phủ, các công ty sản xuất vắc-xin của Mỹ đã phải ngừng cam kết cung cấp cho các nước châu Âu. 

Mỹ mua một lượng lớn AstraZeneca. Tuy nhiên, số vắc-xin này vẫn đang lưu kho chưa được cấp phép sử dụng vì lo ngại khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ. Trong khi đó, nhiều quốc gia đã tiến hành tiêm loại vắc-xin này. Vấn đề là chính phủ Mỹ chỉ có thể chia sẻ số vắc-xin này cho các quốc gia khác sau khi đã được FDA phê chuẩn sử dụng tại Mỹ. 

{keywords}

Bức tranh tích trữ vắc-xin trở nên tồi tệ hơn nữa khi gộp thêm 300 triệu liều vắc-xin dư thừa - mà lý do chủ yếu là vì nhiều người Mỹ từ chối tiêm, bất kể loại nào. Những người bài trừ vắc-xin cho rằng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đang nói dối về tính an toàn, hiệu quả của vắc-xin và việc chính phủ vẫn yêu cầu đeo khẩu trang và giãn cách xã hội đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ, ngược lại với khuyến cáo mới nhất của CDC. 

Ngay trong những ngày đầu của đại dịch, Trung Quốc cũng từ chối hoặc trì hoãn chia sẻ vắc-xin với nước khác cho đến khi người dân trong nước được tiêm phòng đầy đủ. Thổ Nhĩ Kỳ phàn nàn rằng họ đã không nhận được đủ số vắc-xin đã đặt hàng của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, cuối cùng Trung Quốc đã cho phép các nhà sản xuất khác được sử dụng công thức vắc-xin của mình. Trung Quốc đã cấp phép cho 14 công ty ở 9 quốc gia, hầu hết là ở châu Phi, sản xuất vắc-xin của họ. Đây được gọi là “Ngoại giao vắc-xin”. 

{keywords}

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã chỉ ra rằng thế giới gần như không có thông tin gì về các nhà sản xuất vắc-xin Trung Quốc, đặc biệt là về việc có những quốc gia nào đã ký hợp đồng mua của nước này.

Các chuỗi cung ứng có nhiệm vụ dịch chuyển các nguyên liệu thành phần để sản xuất vắc-xin cũng như sản phẩm vắc-xin khi đại dịch xảy ra. Lệnh cấm đi lại từ Trung Quốc của chính phủ Mỹ đã làm giảm tốc độ di chuyển của các mặt hàng liên quan đến vắc-xin, gây ra tình trạng thiếu hụt hiện nay. 

AstraZeneca của Anh vướng phải nhiều vấn đề lớn ở khâu phân phối đến các nước châu Âu theo hợp đồng đã ký kết. Merck đã bày tỏ mong muốn hợp tác với AstraZeneca để giúp khắc phục các vấn đề mà công ty này đang gặp phải. Theo The Economist, Anh đã từ chối đề nghị của Merck vì họ cho rằng thế nào ông chủ Nhà Trắng Donald Trump cũng sẽ tìm cách lợi dụng mối hợp tác này. 

Điều quan trọng là, những vấn đề liên quan đến vắc-xin đã khiến các nước phát triển phải tăng cường tích trữ vắc-xin và nguyên liệu sản xuất. 

Cơ quan quản lý ở nhiều nước trì hoãn việc phân phối hoặc gây nghi ngờ về hiệu quả của vắc-xin. AstraZeneca gặp phải một số vấn đề ngay khi vừa đưa ra triển khai. EU và các quốc gia khác, sau đó, đã tiếp tục tiêm vắc-xin này, nhưng Mỹ vẫn đang cấm. 

Vắc-xin của Johnson & Johnson, một công ty của Mỹ, cũng có tác dụng phụ gây đông máu ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi. Ngay lập tức, chính phủ Mỹ ra lệnh đình chỉ loại vắc-xin này. Nhiều người cho rằng đó là động thái không cần thiết. Hiện tại, vắc-xin Johnson & Johnson đã được cấp phép lưu hành trở lại nhưng việc đình chỉ đã làm tổn hại đến danh tiếng của công ty và khiến nhiều người Mỹ mất niềm tin vào tiêm chủng. 

{keywords}

Bất chấp chính trị vắc-xin đang gây ảnh hưởng đến thế giới trong những ngày đầu, nhiều chuyên gia tin rằng vắc-xin sẽ đến tay người cần vào cuối năm nay và đầu năm tới. 

Hiện tại, các nước phát triển đã đáp ứng được gần đủ nhu cầu trong nước trong khi những công ty dược đang gia tăng sản lượng. Chẳng hạn như, Pfizer và Moderna thông báo rằng mỗi bên sẽ sản xuất 3 tỷ liều trong năm tới. Riêng cơ sở sản xuất đặt tại Bỉ của công ty Pfizer/BioNTech (công ty liên doanh Mỹ - Đức) đã đủ năng lực cung ứng cho toàn châu Âu. 

Chương trình COVAX của WHO với mục tiêu cung cấp vắc-xin cho các nước đang phát triển, mặc dù tiến độ đang rất chậm, nhưng ít nhất cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt trong chuỗi cung ứng khi các nguồn cung gia tăng sản lượng. Việt Nam đã nhận 811.200 liều vắc-xin trong đợt 1 và 1.682.400 liều trong đợt 2. Tổng cam kết COVAX dành cho Việt Nam là 4.176.000 liều. 

Theo dữ liệu của trang Covid Vaccine Tracker, hiện có 15 loại vắc-xin trên toàn cầu đã được cấp phép hoặc phê duyệt, và 65 loại khác đang được phát triển. Trong tương lai, sẽ không có tình trạng các nước đang phát triển bị o ép do hạn hẹp nguồn cung. 

Một số quốc gia có năng lực phát triển vắc-xin nhưng chưa thực hiện thì lúc này đang bắt đầu tiến hành các chương trình riêng của mình. Một ví dụ là tiểu bang Victoria của Australia với chương trình sản xuất đã được kích hoạt. 

Rất ít người nhắc đến sự bùng nổ của các liệu pháp điều trị Covid hiệu quả trong thời gian qua, giúp giảm thời gian nằm viện và nguy cơ tử vong cho người nhiễm virus. Mặc dù vắc-xin đang là thứ các quốc gia mong ngóng nhất vào lúc này nhưng các liệu pháp điều trị cũng có vai trò không kém quan trọng. Trang Covid Therapeutics Tracker cho biết các công ty dược đang phát triển 72 loại thuốc điều trị, đang ở các giai đoạn bào chế khác nhau. 

{keywords}

Với lượng tiêu thụ vắc-xin của các nước phát triển đang giảm dần và các nhà sản xuất ở cả hai khu vực công - tư đang bắt đầu phục vụ thị trường toàn cầu, vài tháng tới hứa hẹn sẽ có đủ vắc-xin cho các nước đang phát triển và năng lực sản xuất sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân. 

Ngoài ra, các nước phát triển cũng sẽ không thể tiếp tục o bế việc sản xuất và phân phối vắc-xin khi các nước còn lại, các tổ chức quốc tế và các nhà vận động chính sách gia tăng áp lực để đảm bảo một hệ thống toàn cầu công bằng hơn. 

Tình hình tới đây có rất nhiều hy vọng!

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thúy

Thiết kế: Huệ Nguyễn

Câu lạc bộ 13 nước lớn kiểm soát vắc-xin toàn cầu

Câu lạc bộ 13 nước lớn kiểm soát vắc-xin toàn cầu

Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định về sự tồn tại của “Câu lạc bộ vắc-xin”, gồm 13 nước phát triển, đang kiểm soát việc cung ứng, phân phối toàn cầu.

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Liệt sĩ chưa xác định danh tính cần được lưu giữ ADN càng sớm càng tốt

Đã đến lúc nước nhà không thể chậm hơn nữa việc hình thành "Ngân hàng ADN liệt sĩ chưa xác định được danh tính".

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.