Tiến sỹ Terry F. Buss

Tiến sỹ Terry F. Buss

Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề

Dường như các chính sách đối ngoại và quốc phòng của ông Biden dựa trên rất nhiều giả định, bao gồm: Quyền lực mềm có thể giải quyết hầu hết các vấn đề; Các nguồn lực và khả năng hiện tại đủ để ngăn chặn các đối thủ của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chính quyền của ông Biden đã hoạt động được 6 tháng và bức tranh dần trở nên rõ ràng hơn về cách thức đối phó của Mỹ trước sự quả quyết của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông.

Mỹ thất bại trong cuộc chiến nhằm cải tổ các ông lớn công nghệ

Một lần nữa, chính phủ Mỹ, các chính trị gia và những người ủng hộ đang tăng cường nỗ lực để kiềm chế Big Tech - các công ty khổng lồ truyền thông xã hội bao gồm Facebook, Twitter, Google, YouTube và các công ty khác.

Vì đâu các nước đang phát triển khó mua được vắc xin Covid-19

Mọi quốc gia lúc này đều chung một mối quan tâm là làm sao đảm bảo các nước đang phát triển có đủ vắc xin, bởi nếu không được tiêm chủng đầy đủ, virus sẽ tiếp tục lây lan và đột biến.

Báo chí và nền dân chủ Mỹ đang thực sự gặp rắc rối

Hiến pháp Mỹ nêu rõ "Quốc hội sẽ không đưa ra luật tước bỏ quyền tự do ngôn luận hoặc quyền tự do báo chí." Những quyền này là "thượng đế ban tặng" cho người dân và chính quyền, không thể bị tước bỏ…

Báo chí Mỹ và thiên kiến chính trị

“Các thế lực bên ngoài sẽ không bao giờ phá huỷ được nước Mỹ. Nếu chúng ta sụp đổ và mất tự do thì đó là vì tự ta hại ta mà thôi” - Abraham Lincoln.

Vắc-xin Covid-19: Nước giàu không thể o bế

Bất chấp chính trị vắc-xin gây ảnh hưởng đến thế giới trong những ngày đầu, nhiều chuyên gia tin rằng vắc-xin Covid-19 sẽ đến tay người cần vào cuối năm nay và đầu năm tới.

Câu lạc bộ 13 nước lớn kiểm soát vắc-xin toàn cầu

Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định về sự tồn tại của “Câu lạc bộ vắc-xin”, gồm 13 nước phát triển, đang kiểm soát việc cung ứng và phân phối vắc-xin toàn cầu.

Buộc các công ty dược chia sẻ sáng chế vắc-xin: Ý tưởng xa vời

Những nước phát triển dẫn đầu trong sản xuất vắc-xin chịu áp lực nặng nề về việc buộc công ty dược phẩm tư nhân chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ để tăng nguồn cung toàn cầu.

Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan: Rủi ro tiềm ẩn

Mỹ sẽ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan vào ngày 11/9/2021, đúng dịp kỷ niệm 20 năm Mỹ xâm lược nước này để đáp trả cuộc tấn công khủng bố vào Trung tâm thương mại New York và Lầu Năm Góc ngày 11/9/2001.