icon navigator icon

{keywords}

Phải tới năm 2006, trên ngưỡng cửa Cấp cao APEC - Hà Nội, ta và Mỹ mới đạt được thỏa thuận, mở đường cho nước ta trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức thương mại toàn cầu này và Mỹ dành cho nước ta cơ chế “thương mại bình thường thường xuyên” (PNTR), tức Quy chế tối huệ quốc.

Sau mốc lịch sử ấy, kim ngạch xuất khẩu của nước ta gia tăng nhanh chóng, năm 2019 lên tới 264,5 tỷ USD.

Thay cho việc Mỹ “leo thang chiến tranh” ở Việt Nam trước đây là sự “leo thang” hợp tác giữa hai nước mà đỉnh cao là việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước vào năm 2013.

Ngoại giao cấp cao đã trở thành nòng cốt của mối quan hệ song phương. 4 đời Tổng thống Mỹ đã sang thăm Việt Nam 6 lần; ở chiều ngược lại, các Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng từng sang thăm Mỹ; đặc biệt năm 2015 lần đầu tiên trong lịch sử, người đứng đầu Đảng ta là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên đã thăm chính thức nước Mỹ, hội đàm với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng.

Đồng thời, quan hệ hai nước mở rộng sang cả những lĩnh vực nhạy cảm như quốc phòng, an ninh.

{keywords}

Có bạn hỏi: Lợi ích của ta thì rõ rồi nhưng động cơ gì đã thúc đẩy Mỹ hòa giải với “cựu thù” từng làm “mất mặt” họ bằng đại thắng mùa Xuân năm 1975?

Thật lòng tôi không thể lý giải điều này thay người Mỹ mà chỉ có thể chia sẻ đôi ba điều quan sát được. Vào thời điểm đầu những năm 90 thế kỷ trước, “thế giới hai cực” do Mỹ và Liên Xô đứng đầu không còn, Mỹ muốn “trở lại” châu Á - Thái Bình Dương là khu vực ngày càng phát triển năng động. Vì lợi ích ấy, Mỹ đã chuyển sang chiến lược “can dự”, trong đó Việt Nam vốn nằm ở một khu vực quan trọng về địa - chính trị và địa - kinh tế đang đổi mới thành công là một nhân tố không thể bỏ qua.

Qua nhiều lần sang thăm Mỹ cả trước và sau khi hai nước kiến lập quan hệ ngoại giao, “ngao du” nhiều bang và tiếp xúc với đủ tầng lớp xã hội ở Mỹ tôi cảm nhận thấy rất rõ mối quan tâm của họ đối với nước ta.

Có một hiện tượng lạ là một số nhân vật nổi tiếng ở Mỹ như các ông McCain, John Kerry, Chuck Hagel, Peter Peterson… từng tham chiến ở Việt Nam, thậm chí có vị từng trú ngụ trong “Khách sạn Hilton Hà Nội” (tức Nhà tù Hỏa Lò) lại rất nhiệt tình ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Có lẽ bên cạnh tầm nhìn chiến lược của họ, phải chăng hành xử đầy tính nhân văn của con người Việt Nam đã tạo nên hiện tượng này.

Lần tới thăm bang Texas, cựu Tổng thống G. Bush (cha) đã mời tôi tới thăm Câu lạc bộ golf, sau đó mời tôi cùng ngồi xe về thăm Văn phòng của ông. Ông kể với tôi rằng, năm 1995 nhiều người khuyên ông không nên du lịch Việt Nam, ngại rằng có thể xảy ra những việc không hay vì cuộc chiến tranh của Mỹ đã gây nhiều đau thương cho người Việt Nam. Tuy nhiên, khi sang thăm Việt Nam, ông rất ngạc nhiên thấy không ai nhắc gì tới chuyện đó, thậm chí nhiều người, trong đó có các cựu chiến binh Việt Nam còn bá vai bá cổ chuyện trò rất thân mật với ông.

Đáp lại, tôi chia sẻ với ông về truyền thống nhân văn của con người Việt Nam mà biểu hiện cao đẹp nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông thích thú hỏi han rất kỹ về Bác Hồ, nhất là khi được biết tôi từng được làm phiên dịch tiếng Nga cho Người.

Nói vậy chứ không phải mọi chuyện trong quan hệ Việt - Mỹ  lúc nào cũng xuôi chèo mát mái đâu vì giữa hai nước có sự khác biệt về chế độ chính trị - xã hội, về những lợi ích cụ thể, về truyền thống văn hóa… Bản thân tôi không chỉ cảm nhận thấy mà nhiều khi còn phải căng óc tìm cách tháo gỡ những sự khác biệt giữa hai bên với phương châm “làm mọi việc có thể đem lại lợi ích cho nước mình, dân mình”.

Nhìn chung lại, quan hệ Việt - Mỹ chỉ có thể tiến bước khi lợi ích hai bên song trùng; muốn vậy không có cách nào khác là thông qua đối thoại để tìm tiếng nói chung trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi. Hy vọng rằng, trên nền tảng cơ bản ấy, quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ sẽ có những bước tiến mới.

Vũ Khoan   

Thiết kế: Phạm Luyện

Tình tiết ly kỳ hồi hộp với câu hỏi của ông Đỗ Mười

Tình tiết ly kỳ hồi hộp với câu hỏi của ông Đỗ Mười

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhớ lại tình tiết liên quan đến việc tổ chức đưa hàng vạn lao động Việt Nam về nước khi bùng phát chiến tranh vùng Vịnh.

tin nổi bật

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Singapore - bậc thầy về tuyển chọn, cử người ra nước ngoài học tập

Để cử người ra nước ngoài học sau đó về làm cho khu vực công, đảo quốc sư tử làm rất bài bản từ khâu tuyển chọn đến khâu sử dụng.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.