Chiều cuối năm, ông Phan Công Hưởng (SN 1953, trú xóm 8, xã Nghi Diên) cẩn thận lựa chọn, cắt tỉa những quả cam Xã Đoài đạt chất lượng cho khách hàng. Ông là một trong những hộ dân sở hữu vườn cam đẹp, có tuổi đời lâu năm và số lượng nhiều nhất xã.

Với hương vị thơm ngon đặc trưng cùng sản lượng khan hiếm, giá cam tiến vua năm nay vào mùa thu hoạch lên đến 70.000-80.000 đồng/quả và luôn trong tình trạng "cháy hàng", nhất là vào sát Tết.

“Đến ngày 22 tháng Chạp âm lịch, vườn nhà tôi còn khoảng 1.000 quả, một nửa trong số đó đã được khách hàng đặt mua. Khách đặt và mua cam chủ yếu là những người có điều kiện, mang về làm quà biếu. Hiện trong vườn chỉ còn lại những quả ‘cam cọt’ (quả nhỏ)”, ông Hưởng chia sẻ.

Xã Nghi Diên (huyện Nghi Lộc) là nơi duy nhất trồng được cam Xã Đoài chuẩn, có hương vị đặc trưng
Tới thời điểm này, nhiều vườn cam Xã Đoài đã được khách hàng đặt mua gần hết, chờ đến ngày hái

Không chỉ bán quả tươi, người dân ở Nghi Diên còn dùng "cam cọt" cuối mùa để ngâm thành đặc sản rượu cam. Một bình 5 lít rượu ngâm cam Xã Đoài có giá bán khoảng 500.000 đồng. Ngoài ra, một số người sành chơi mua cả gốc về trưng bày dịp Tết.

“Cách đây khoảng một tuần, có khách hàng tới đặt mua cây cam của gia đình với giá hơn 30 triệu đồng, hẹn ngày cận Tết đến chở cây về nhưng tôi không bán. Đó là cây cam gốc, tôi giữ lại nhân giống”, ông nói thêm.

Cán bộ quản lý Trung tâm khôi phục và phát triển cam Xã Đoài, anh Lê Văn Thắng cho biết, trung tâm có 4ha cam cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2023. Cùng với cách bán truyền thống, hiện giống cam tiến vua đến tay khách hàng với mẫu mã, cách đóng gói cẩn thận hơn rất nhiều.

Cam sau khi thu hoạch, rửa sạch, được bọc một lớp vỏ xốp, xếp ngay ngắn vào hộp giấy cứng, đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ và sự sang trọng của món quà Tết.

Chị Trần Thị Thanh Hoài phải đặt chủ vườn cam từ nhiều ngày trước để mua làm quà biếu Tết
Cam Xã Đoài được “mặc áo” xốp, đóng hộp giấy làm quà biếu tặng

Tuỳ theo yêu cầu của khách hàng, cam đóng vào hộp 6 hay 9 quả. Với cách làm này, giá thành mỗi quả cam sẽ được tăng lên đáng kể, anh Thắng cho hay.

Nếu năm ngoái, sản lượng cam toàn xã cung cấp ra thị trường đạt gần 20 tấn thì đợt mưa lớn kéo dài đầu tháng 10/2022 khiến nhiều diện tích cam ngập nước, quả rụng hàng loạt. Vì thế, sản lượng cam phục vụ dịp Tết giảm mạnh.

Nhiều năm chọn cam Xã Đoài làm quà biếu, chị Trần Thị Thanh Hoài (SN 1988, trú xã Nghi Diên), cho hay, sau khi khảo sát một số vườn cam, chị quyết định mua 20 quả cam Xã Đoài tại vườn ông Hưởng với giá 1,6 triệu đồng để làm quà biếu Tết. Những quả cam to, mẫu mã đẹp lên đến 100.000 đồng/quả, mức giá này theo chị Hoài, thực sự rất đắt đỏ.