Chị Lê Thanh Nhàn, nhân viên một cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), sau khi tư vấn và chốt đơn táo phúc thần thứ 35 trong ngày, liền khoe: “Táo đỏ đẹp, gần như khách nào hỏi rồi cũng chốt đơn mua”.

Chị Nhàn cho hay, đây là táo Nhật Bản được nhập về Việt Nam. Tuy nhiên, khác với các loại táo Nhật có bán trên thị trường hiện nay, mỗi quả táo phúc thần đều được vẽ hình các vị thần tiên.

Theo người Nhật, các vị thần tiên được vẽ trên những quả táo đều là những vị thần tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Loại táo này vẽ thần tiên này là "phiên bản giới hạn", được người Nhật mua để làm quà biếu tặng vào dịp Tết.

Táo phúc thần đang được rao bán nhiều tại chợ Tết Quý Mão 2023 (Ảnh: NVCC)

Song, cũng bởi là "phiên bản giới hạn" nên giá táo tương đối đắt đỏ. Theo chị Nhàn, một hộp táo phúc thần có 9 quả, trong đó có 8 quả được vẽ các vị thần tiên, 1 quả vẽ chữ "A happy new year" đang được bán với giá 4 triệu đồng. Mức giá này đắt ngang với dòng táo mật Nhật Bản loại siêu Vip. 

Dù vậy, khách đặt mua táo phúc thần vẫn rất nhiều. Một ngày trung bình cửa hàng bán khoảng 60-70 hộp. Trong đó, đa phần khách đặt mua 1 hộp, nhưng cũng có nhiều khách đặt vài hộp để làm quà biếu tặng Tết, chị chia sẻ.

Anh Đoàn Văn Hải - đầu mối bán trái cây nhập khẩu cao cấp ở Ba Đình (Hà Nội), cho biết, loại táo phúc thần Nhật Bản được anh nhập về bán đã 3 năm nay. Tuy nhiên, hàng chỉ có vào dịp Tết, bởi táo này phục vụ nhu cầu mua làm quà biếu tặng.

Dịp Tết Quý Mão 2023, anh nhập về tổng cộng khoảng 1.500 thùng. Hàng chia làm nhiều chuyến để đảm bảo độ tươi mới. Từ giờ đến Tết, anh còn về được một chuyến nữa là kết thúc.

Nhiều cửa hàng bán 1 hộp táo phúc thần 9 quả với giá lên tới 4 triệu đồng (Ảnh: NVCC)

"Đây là loại hàng có sẵn, không phải đặt trước như một số loại trái cây Nhật khác. Song, đến thời điểm này lượng táo phúc thần tại kho của cửa hàng cũng không còn nhiều vì đang cao điểm mua quà biếu tặng", anh nói. 

Sau khi xem số liệu kiểm kê hàng, anh Hải cho hay, lượng táo phúc thần còn lại chỉ hơn 40 thùng, bán một ngày nữa là hết sạch. Trong khi chuyến cuối phải 3 ngày nữa hàng mới về.

Trên thị trường, các cửa hàng trái cây nhập khẩu đang rao bán táo phúc thần (táo bát tiên) với giá dao động từ 3-4 triệu đồng/hộp 9 quả (trọng lượng khoảng 3kg). Tức nếu chia ra táo có giá 1-1,33 triệu đồng/kg. 

Sau khi bỏ ra hơn 10 triệu đồng để mua 3 hộp táo phúc thần, chị Bùi Thị Luyến ở Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ, so với giá các loại táo nhập khẩu bán trên thị trường, loại táo Nhật Bản này rất đắt đỏ. Nhưng đổi lại, hộp táo tương đối bắt mắt, táo đẹp lại được vẽ hình các vị thần có ý nghĩa trong năm mới.

"Năm ngoái tôi cũng mua và ăn thử. Táo rất thơm, giòn ngọt nên năm nay lại mua để ăn lẫn biếu bạn bè", chị nói.