icon navigator icon

{keywords}

Tờ báo có quan điểm bảo thủ New York Post đăng một bài báo nói về việc cuốn truyện tranh dành cho trẻ em viết về các siêu anh hùng đã được đặt trên giường cho những người nhập cư bị tạm giữ tại biên giới Mỹ chờ xử lý hồ sơ.

Bài báo cho rằng các cuốn truyện tranh này được mua bằng tiền nộp thuế của người dân Mỹ. Sự thật không phải như vậy. Các cuốn truyện là do một tổ chức phi chính phủ cung cấp. 

Tác giả của bài báo đột ngột nghỉ việc sau khi cô ấy tạo nên một cơn bão trên truyền thông với tuyên bố rằng cô đã bị ép buộc phải viết bài báo mà bản thân biết là sai sự thật. 

Tương tự, các tờ báo bảo thủ đồng loạt đăng một bài nói về bánh mì kẹp thịt và môi trường. Bài báo được loan tải rộng rãi này nói rằng ông Larry Kudlow, cựu cố vấn kinh tế trưởng của ông Trump, khẳng định rằng kế hoạch biến đổi khí hậu của ông Biden kêu gọi cấm thịt bò ở Mỹ.

Thực tế là, bò thải ra khí mêtan khi chúng “xì hơi” và chăn nuôi bò gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù kế hoạch của ông Biden không đề cập gì đến vấn đề liên quan đến bò, nhưng Thỏa thuận Green New Deal ban đầu được những người cấp tiến tại quốc hội đưa ra đã khuyến nghị cấm nuôi bò. 

Nhiều thư viện ở Mỹ đang đưa ra lệnh cấm những cuốn sách mà một số nhà giáo dục cho rằng mang tính công kích, xúc phạm, trong khi những tổ chức khác cũng đang thu hồi những cuốn sách được cho là có nội dung không phù hợp. 

{keywords}

Các nhà xuất bản cũng tham gia trong chiến dịch này. Josh Hawley là một trong số ít các thượng nghị sĩ có quan điểm rằng cuộc bầu cử của ông Donald Trump đã bị đánh cắp.

Ngay lập tức sau đó, Simon và Schuster, một nhà xuất bản (NXB) lớn của Mỹ, đã bãi bỏ hợp đồng xuất bản cuốn sách “The Tyranny of Big Tech” (Tạm dịch là: “Sự chuyên chế của Big Tech”). Đây là một cuốn sách nghiên cứu công phu về đề tài này. 220 nhân viên của NXB đã yêu cầu không xuất bản cuốn sách này của thượng nghị sĩ Hawley để trả đũa việc ông ủng hộ Tổng thống Trump. NXB đã nhượng bộ. 

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence cũng có một thỏa thuận với NXB Simon và Schuster. Tương tự, các nhân viên lại phản đối việc xuất bản sách của ông Pence vì mối quan hệ của ông với ông Trump. Nhưng lần này, Giám đốc điều hành của NXB tuyên bố các nhân viên có thể nghỉ việc nếu họ vẫn phản đối. 

{keywords} 

Bà Maxine Waters, nghị sĩ người da đen có tư tưởng cấp tiến, đã đến thành phố Minneapolis trong phiên tòa xét xử vụ giết hại George Floyd để kích động đòi công lý.

Bà nghị sĩ của California đã kêu gọi các đám đông phải tích cực “đối đầu nhiều hơn nữa”. Bà ấy yêu cầu bồi thẩm đoàn không chỉ kết tội viên cảnh sát đang bị xét xử mà còn kết tội anh ta tội giết người cấp độ 1 - theo luật, tội của anh ta không phải là như vậy. Báo chí, thay vì lên án việc bà này kêu gọi bạo lực trên đường phố, thì lại cho rằng hành động của bà Waters chỉ đơn thuần thể hiện sự cam kết sâu sắc với các quyền dân sự. 

Chris Cuomo, người dẫn chương trình toạ đàm của đài CNN thì tuyên bố chỉ có thể ngăn chặn tình trạng bạo lực đối với người da đen khi con cái của các gia đình người da trắng bị giết hại trên đường phố để cha mẹ của những đứa trẻ da trắng hiểu rõ cảm giác của các gia đình người da đen. 

Phóng viên này cũng chính là người đã phát biểu thế này về các cuộc bạo loạn khắp nước Mỹ hồi mùa hè năm 2020: “Làm gì có ai nói rằng các cuộc biểu tình cần phải ôn hoà”. Trên thực tế, Hiến pháp đã quy định điều đó. Vấn đề ở chỗ, bất chấp những phát ngôn như vậy, Cuomo đã không gặp phải bất kỳ sự khiển trách nào. 

{keywords} 

Ngày 6/1, hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol nhằm trấn áp các nghị sỹ, yêu cầu họ lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Đây là một sự kiện đáng hổ thẹn trong lịch sử nước Mỹ mà không ai có thể chấp nhận được. 

{keywords}

Một sĩ quan cảnh sát bảo vệ Điện Capitol đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn. Báo chí đưa tin cái chết của anh ấy là một vụ giết người do những kẻ bạo loạn dùng bình cứu hỏa đánh vào đầu người sĩ quan. Sau đó, trong một văn bản đã được biên tập lại thì nguyên nhân cái chết là do anh ấy đã bị xịt hóa chất gây chết người vào mặt. 

Trong suốt 3 tháng, chuyên gia giám định pháp y của Washington DC đã từ chối công bố nguyên nhân gây ra cái chết của sĩ quan cảnh sát. 

Đây chắc chắn không phải là một vụ giết người như báo chí thông tin ban đầu. Thay vì đính chính lại thông tin, báo chí vẫn tiếp tục đưa tin về vụ việc này như một vụ giết người. Cuối cùng, đến tháng 4, chuyên gia giám định pháp y mới tuyên bố rằng người sĩ quan cảnh sát đã chết vì nhồi máu cơ tim do tiền sử đã 2 lần đột quỵ. 

Anh ấy đã chết vì nguyên nhân tự nhiên. Nhưng những bài báo thông tin sai thì vẫn xuất hiện cho đến tận bây giờ. 

{keywords} 

Hiến pháp Mỹ nêu rõ "Quốc hội sẽ không đưa ra luật tước bỏ quyền tự do ngôn luận hoặc quyền tự do báo chí". Những quyền này là "thượng đế ban tặng" cho người dân và chính quyền, không thể bị tước bỏ.

Tất cả những chuyện phi lý nêu trên đều nằm trong quyền phổ biến thông tin của báo chí bất kể hậu quả ra sao. Chính vì vậy, nền dân chủ Mỹ đang trong tình thế muôn vàn khó khăn. Nền báo chí mà người dân đang phải phụ thuộc vào để nắm được các thông tin về chính sách, chính trị và quản trị, để chính phủ phải có trách nhiệm giải trình lại đang làm mọi việc để phá huỷ nền dân chủ. 

Điều trớ trêu là số liệu thăm dò ý kiến từ nhiều nguồn đáng tin cậy cho thấy người dân Mỹ không tin tưởng vào truyền thông. Họ tin rằng hầu hết các tờ báo đều thành kiến, và rằng báo chí đang hậu thuẫn cho việc thúc đẩy một ý thức hệ nhất định của cả phe cánh tả và cánh hữu. 

Cách duy nhất để kiểm soát báo chí, trên cơ sở các quyền hiến định về tự do, là để báo chí tự điều tiết. Nhưng các tờ báo đã không làm gì để tự điều tiết mà tình hình còn có vẻ ngày càng tồi tệ hơn. Nền dân chủ Mỹ đang thực sự gặp rắc rối. 

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thuý         

Thiết kế: Thu Hằng

Báo chí Mỹ và thiên kiến chính trị

Phần 1: Báo chí Mỹ và thiên kiến chính trị

“Các thế lực bên ngoài sẽ không bao giờ phá huỷ được nước Mỹ. Nếu chúng ta sụp đổ và mất tự do thì đó là vì tự ta hại ta mà thôi” - Abraham Lincoln.

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Bỏ việc nhà nước ra làm ngoài: Người tài ra đi, người ở lại nghĩ gì?

Đã đến lúc chúng ta cần mổ xẻ nghiêm túc hiện tượng hàng loạt giáo viên, nhân viên y tế bỏ việc; các quan chức cấp cục, vụ, sở, phòng thậm chí cũng xin rời ghế công chức.

Dự án lỗi hẹn, đội vốn, phơi sương: Lãng phí từ đâu?

Không phải ngẫu nhiên, suốt nhiều tháng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành những ngày nghỉ cuối tuần đi nhiều tỉnh, thành, xuống hàng loạt các công trình chậm tiến độ đang phơi sương, phơi nắng.

Quyền sở hữu đi đâu khi chung cư hết hạn?

Trong dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được đưa ra lấy ý kiến lần 2, Bộ Xây dựng tiếp tục nêu phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được dư luận rất quan tâm.

Đạo đức cán bộ và… tiền lẻ

Dưới góc độ pháp lý, hành vi của ông Đ.C.P. có dấu hiệu vi phạm quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức. Việc gọi tiền lẻ là “rác’ và ném tung tóe là dấu hiệu hành vi bị cấm, theo luật Ngân hàng Nhà nước.

Không thể đồng nhất quyền tài sản và thời hạn sử dụng nhà chung cư

Dự thảo lần 2 của luật Nhà ở có một quy định gây tranh cãi: “Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình”. Trước đó, trong dự thảo lần 1, Bộ Xây dựng từng đề xuất quy định “sở hữu nhà có thời hạn 50 - 70 năm”.

Kiểm soát quyền lực trong cấu trúc quyền lực thống nhất

Được nêu ra từ Đại hội Đảng lần thứ 11, đến nay, kiểm soát quyền lực được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…