icon navigator icon

{keywords}

Trong những giờ học của ngành Sư phạm Toán học – dạy Toán bằng tiếng Anh, giảng viên và sinh viên trao đổi những kiến thức hoàn toàn bằng ngoại ngữ một cách thuần thục.

Ở mùa xét tuyển đại học năm 2017, ngành Sư phạm Toán học – dạy Toán bằng tiếng Anh có mức điểm chuẩn là 27,75, không chỉ cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội mà cũng dẫn đầu các trường sư phạm trong cả nước.

Đây là mã ngành mà Trường ĐH Sư phạm Hà Nội triển khai đầu tiên từ năm 2013 và cũng là nơi duy nhất đào tạo. Năm nay, lứa sinh viên đầu tiên của mã ngành này vừa tốt nghiệp ra trường.

Chúng tôi có dịp đến khoa Toán – Tin học của trường và được quan sát một giờ học của sinh viên năm thứ 3 ngành học này về “Lý thuyết Galois” (xem clip ở trên).

Điểm khác biệt nhận thấy ngay với các giờ học truyền thống là trong lớp chỉ nghe thầy với trò nói với nhau bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ Toán học. Nhìn “ưng mắt”, nghe “đã tai” nhưng cả thầy và trò chia sẻ để đến được ngày hôm nay cũng không phải điều dễ dàng.

“Tốn năng lượng gấp đôi”

Sinh viên đăng kí vào ngành này phải trải qua một cuộc sát hạch về trình độ tiếng Anh, và tiếp đó là các khóa học tiếng Anh nâng cao.

Đặng Tùng Long, sinh viên lớp K65K2 kể, em trúng tuyển vào ngành Sư phạm dạy Toán bằng tiếng Anh với khối A1 (Toán, Lý, Anh). Có chút vốn liếng về ngoại ngữ này và đã xác định ôn luyện để chuẩn bị vào học, song thời gian đầu, Long vẫn gặp không ít khó khăn.

“Năm thứ nhất và thứ hai, việc dùng linh hoạt cả kiến thức Toán và tiếng Anh trong quá trình học và giải bài tập là một điều khó khăn không chỉ với em mà cả các bạn khác. Từng có rất nhiều lần thầy giảng bằng tiếng Anh ở trên, nhưng ở dưới bọn em không hiểu vì khó quá. Những lần như vậy, thầy phải giảng bằng tiếng Việt trước, rồi quay lại bằng tiếng Anh. Về nhà, chúng em phải xem lại bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, dần dần học thêm và tự bồi dưỡng những từ ngữ chuyên ngành”.

Còn Vũ Thị Ngọc Anh (sinh viên lớp K65K1) chia sẻ khó khăn lớn nhất với em và các bạn là kiến thức toán cao cấp như “nặng hơn” khi học bằng tiếng Anh.  

“Ngoài các tài liệu mà giảng viên cho, bọn em cũng cố gắng tìm thêm sách nước ngoài để đọc. Nhưng vì sách toàn bằng tiếng Anh nên khối lượng kiến thức và năng lượng phải sử dụng khá nhiều. Học toán vốn đã rất nặng, chúng em không những phải tư duy toán mà còn phải chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác nên năng lượng tiêu tốn gần như là gấp đôi”.

Thời gian đầu, Ngọc Anh cũng chật vật khi vừa nghĩ cách giải toán vừa phải “động não” để có thể diễn đạt cách hiểu của mình ra bằng Anh.

Với các giảng viên, công việc cũng chẳng phải dễ dàng.

TS Lưu Bá Thắng, giảng viên lớp học này công nhận rằng nội dung toán đã khó, thêm việc truyền đạt bằng tiếng Anh nữa nên càng vất vả hơn với các sinh viên.

Thường với sinh viên hai năm đầu tiên, chúng tôi rất vất vả trong việc đào tạo, thầy và trò không ít lần gặp trục trặc trong dạy và học. Nội dung khó nên đôi khi có những kiến thức giảng bằng tiếng Việt các em đã không hiểu rồi huống chi là nói bằng tiếng Anh. Thậm chí, có khi chúng tôi vừa dạy vừa phải dịch cho các em. Nhưng đến năm thứ ba thì đỡ hơn rất nhiều”.

Khó khăn nữa, theo anh Thắng, là thời gian đầu lớp học có chút mất cân đối. “Mã ngành này xét tuyển gồm 3 tổ hợp là khối A (Toán, Lý, Hóa), khối A1 (Toán, Lý, Anh) và D1 (Toán, Văn, Anh). Khối A1 và D1 thì vốn tiếng Anh của các em khá tốt, nhưng kiến thức toán học không tốt bằng các em khối A và ngược lại".

Tất cả giáo trình, tài liệu dùng để giảng dạy đều bằng tiếng Anh, nhưng không chỉ đơn thuần dịch tài liệu tiếng Việt sang tiếng Anh. Tuy vậy, anh Thắng cho hay anh và đồng nghiệp không mất thêm quá nhiều thời gian so với giáo án tiếng Việt. Bởi về chương trình là như nhau, toán học là "ngôn ngữ quốc tế" và các giảng viên trong khoa đều là những người được đào tạo ở nước ngoài, nên việc dùng tiếng Anh soạn giáo án cũng không gặp khó.

Tuy nhiên, điểm hạn chế mà anh Thắng thừa nhận là phát âm của chính các giảng viên cũng không thể tốt và chính xác như người bản xứ.

Cách đấy không xa, TS Cao Thị Thu Giang đang giảng dạy một học phần tiếng Anh tăng cường cho các sinh viên năm nhất.

“Nhìn chung, sinh viên ngành này trình độ không đồng đều, thậm chí vênh nhiều. Một số em khả năng rất tốt vì thi đầu vào bằng khối D nhưng các em trúng tuyển bằng khối A thì khả năng nghe và phát âm lúc mới vào là chưa tốt, từ vựng cũng không nhiều. Dạy trong bối cảnh trình độ các em không đồng đều nên các hoạt động triển khai cần phải rất đa dạng để tất cả sinh viên đều theo được. Rõ ràng mức độ theo sát từng sinh viên khó hơn và để nâng cho từng em một đòi hỏi cần nhiều thời gian hơn. Tiếng Anh chuyên ngành của các em nặng hơn rất nhiều so với các bạn ngành học thông thường khác nên để bằng được các bạn từng có vốn tiếng Anh thì các em khối A phải nỗ lực nhiều. Tuy nhiên, tôi tin là rất triển vọng bởi tư duy của các bạn giỏi Toán thường rất tốt”.

Sau một thời gian học tập và rèn luyện, nhiều sinh viên cho biết vốn tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành, của các em dần được cải thiện. 

TS Đoàn Thanh Tường, Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đánh giá đội ngũ giảng viên và lứa sinh viên được đào tạo ra sẽ rất tiềm năng.

“Số giảng viên ở khoa Toán – Tin học có thể dạy được mã ngành này có tỷ lệ rất cao - khoảng 50%, bởi đây là khoa quy tụ nhiều người được đào tạo bài bản ở nước ngoài".

"Mặt khác, nhu cầu hiện nay của xã hội rất lớn. Thậm chí, ngay trong quá trình học, nhiều phụ huynh học sinh đã muốn nhờ các sinh viên đến để vừa dạy Toán và vừa dạy tiếng Anh cho con em họ”.

Ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. cho biết nhà trường thường xuyên mở các khóa học Tiếng Anh liên quan đến chuyên môn do giáo viên bản ngữ giảng dạy để nâng cao trình độ cho giảng viên. Trường cũng tận dụng đội ngũ giáo sư mời ở các đối tác quốc tế tham gia trong quá trình này.

Theo ông Minh, khóa sinh viên đầu tiên ra trường hơn 90% có việc làm ở các trường quốc tế/ có yếu tố quốc tế, các trường chuyên, các trường chất lượng cao và phản hồi của các cơ sở rất tích cực. Số ít còn lại đang tiếp tục học lên.

“Trong thời kỳ hội nhập, dịch chuyển lao động trong khu vực là rõ ràng, định hướng của nhà trường là đào tạo những thế hệ sinh viên tương lai hoàn toàn có thể làm việc trong môi trường quốc tế và cung cấp nhân lực cho các trường quốc tế trong nước và khu vực. Số sinh viên này cũng sẽ là hạt nhân của hệ thống giáo dục quốc dân trong tiến trình hội nhập” - ông Minh nói.

Đến nay, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã có 7 khoa đào tạo chuyên môn bằng tiếng Anh gồm: Khoa Toán-Tin, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ Thông tin; số khoa đào tạo ngành ghép là Mầm non-Tiếng Anh, Tiểu học - Tiếng Anh.

Thanh Hùng

Không có chuyện đạt 1,5 điểm môn Toán đỗ Sư phạm Toán lại trở thành giáo viên giỏi

Không có chuyện đạt 1,5 điểm môn Toán đỗ Sư phạm Toán lại trở thành giáo viên giỏi

Xã hội quan tâm, lo lắng và thậm chí bức xúc khi ngành sư phạm có điểm chuẩn quá thấp. 

"Điểm chuẩn cao thì trường sư phạm lấy đâu sinh viên mà dạy”

"Điểm chuẩn cao thì trường sư phạm lấy đâu sinh viên mà dạy”

Các nhà giáo, nhà quản lý giáo dục cơ sở thẳng thắn nhìn nhận, hiện tượng điểm chuẩn đầu vào một số ngành sư phạm thấp do đào tạo tràn lan.

"Tôi nén lòng khi thấy trang cá nhân các em sư phạm xuất hiện mỹ phẩm, thời trang..."

"Tôi nén lòng khi thấy trang cá nhân các em sư phạm xuất hiện mỹ phẩm, thời trang..."

Mấy ngày qua đã có biết bao nhiêu sự "quan ngại" về cái ngành nghề sư phạm, mà dù ít dù nhiều ai cũng có dự phần... 

Chuyện buồn của 3 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sư phạm

Chuyện buồn của 3 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sư phạm

Bố giấu Hanh vay tiền ngân hàng, nhờ vả xin dạy hợp đồng một năm để nhà trai cưới con gái mình. Số tiền đó, bố gửi thủ quỹ trường để đến tháng trích ra trả lương cho Hạnh.

"Lãng phí của tuyển mới còn lớn hơn lãng phí giảng viên sư phạm ngồi chơi"

"Lãng phí của tuyển mới còn lớn hơn lãng phí giảng viên sư phạm ngồi chơi"

Phó Thủ tướng cho rằng gắn với chỉ tiêu và cơ chế đặt hàng thì chuyện đầu vào giảm sút, hay những bất cập khác sẽ tự nhiên được giải quyết.

Thủ khoa sư phạm thất nghiệp về quê bán hoa quả, nuôi lợn

Thủ khoa sư phạm thất nghiệp về quê bán hoa quả, nuôi lợn

Tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 với mơ ước trở về quê hương và trở thành cô giáo dạy Văn nhưng đã hơn một năm trôi qua, em Bùi Thị Hà vẫn thất nghiệp và ở nhà phụ mẹ nuôi lợn, trồng rau.

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi Ngữ văn

Trước những xôn xao về đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn sáng nay (7/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đây là những thông tin giả mạo.

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Nữ sinh vừa truyền nước vừa thi tốt nghiệp

Sáng 7/7, Lâm Hồng Nhung (SN 2004, học sinh lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đến trường thi trong tình trạng bị đau dạ dày, phải cắm dây truyền nước.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Thí sinh Hà Nội, TP.HCM nhảy cẫng sung sướng sau môn thi đầu

Sau khi làm bài môn Văn, các thí sinh tại điểm thi THPT Trần Văn Ơn, quận 1, TP.HCM và THPT Cầu Giấy (Hà Nội) bước ra khỏi phòng với tâm trạng vui vẻ, hớn hở, nhiều em thậm chí nhảy cẫng lên ôm chầm lấy bạn bè trên sân trường.

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2022

Bài thi Ngữ văn kéo dài 120 phút là môn thi tự luận duy nhất. VietNamNet cập nhật nhanh nhất Đáp án môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2022 và nhận định của các thầy cô giáo về độ khó của đề thi Văn năm nay.

Đề thi Ngữ văn nhẹ nhàng và 'tốt hơn năm trước'

Đề thi Ngữ văn 2022 không mới nhưng 'tốt hơn năm trước': Ngữ liệu tốt, có khả năng khơi gợi cảm xúc, có đất cho thí sinh khá, giỏi. Điểm trung bình dự kiến từ 6 -6,5 điểm.

Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM trao học bổng 50% cho thí sinh IELTS 6.0

Với tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giảng dạy và học tập, trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) dành nhiều chính sách để khuyến khích và tạo động lực cho những bạn có thành tích tiếng Anh đầu vào xuất sắc.

'Chiếc thuyền ngoài xa' vào đề thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2022

Sáng 7/7, hơn 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn thành môn Ngữ Văn - môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Truyện ngắn 'Chiếc thuyền ngoài xa' của nhà văn Nguyễn Minh Châu vào đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm nay.

Ông bố cõng con đến trường thi ở Hà Tĩnh

Gặp tai nạn khiến nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Hạnh ở Hà Tĩnh gãy chân trái, phải bó bột. Sáng nay Hạnh được bố cõng vào phòng để thi môn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ GD-ĐT công bố chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó thông báo rõ lịch thi từng buổi.

Loạt học bổng danh giá cho sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn

Tọa lạc tại khu Thảo Điền (TP.HCM), Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) ghi dấu với nhiều đặc quyền “sang xịn” và các suất học bổng danh giá dành cho những thí sinh, sinh viên xuất sắc.

Một triệu sĩ tử hoàn thành bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2022

Một triệu thí sinh cả nước đã kết thúc bài thi môn đầu tiên. Truyện ngắn 'Chiếc thuyền ngoài xa' của nhà văn Nguyễn Minh Châu vào đề thi tốt nghiệp THPT 2022 năm nay.

Cả nước có 38 thí sinh F0 dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, có 989.863 thí sinh đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đã làm thủ tục dự thi trong chiều 6/7, trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.

Điều đặc biệt ở nơi cách phòng thi 25m tránh gian lận

Thay vì để các vật dụng cá nhân ngay hành lang khu vực phòng thi tốt nghiệp THPT như mọi năm, năm nay, các thí sinh dự kỳ thi này sẽ làm quen với việc cất đồ ở vị trí cách ít nhất 25m.

Đề Hóa học thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022 của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Hóa học để khảo sát chất lượng của học sinh khối 12.

Nam sinh lớp 7 trả lại cặp nhẫn vàng cho cụ bà 77 tuổi

Sau khi nhặt được hộp nhựa có đựng 2 nhẫn vàng, Quân đã tìm đến công an xã nhờ tìm người trả lại.

Sĩ tử Đà Nẵng đổ lên chùa Linh Ứng cầu may mắn

Sau khi hoàn thành thủ tục thi tốt nghiệp THPT, rất đông sĩ tử tại Đà Nẵng tìm đến chùa Linh Ứng để dâng hương, cầu nguyện sẽ gặp nhiều may mắn trước kỳ thi quan trọng.

Phụ huynh gác mọi bộn bề, 'bằng mọi giá' đưa con đến trường thi

Trong số 1 triệu học sinh bắt đầu làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022 chiều 6/7, nhiều thí sinh và người nhà sớm biểu lộ sự căng thẳng, lo âu.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội bằng những cách nào?

Theo thông báo của Sở GD-ĐT, việc chấm thi vào lớp 10 đang được khẩn trương thực hiện. Điểm thi vào lớp 10 sẽ được công bố chậm nhất ngày 9/7.