Đổi mới giáo dục

Cập nhập tin tức Đổi mới giáo dục

5 tháng nữa, Chương trình Giáo dục phổ thông mới chính thức được triển khai ở cấp THPT. Việc không bắt buộc học môn Lịch sử mà để học sinh lựa chọn đang gây ra những băn khoăn liệu có ảnh hưởng đến yêu cầu giáo dục lòng yêu nước hay không.

Tổng Chủ biên nói về gần 100 tổ hợp môn trong chương trình lớp 10 mới

Khi chỉ 5 tháng nữa chương trình lớp 10 mới sẽ được triển khai thì một loạt những băn khoăn đã được giáo viên và hiệu trưởng nhiều trường đưa ra như có quá nhiều tổ hợp tự chọn và thừa – thiếu giáo viên một số bộ môn.

Sách Khoa học Tự nhiên 6 viết sai về Mặt Trăng?

Học sinh có thể sẽ phải tiếp thu những kiến thức không đúng về Mặt Trăng từ Sách giáo khoa Khoa học Tự nhiên 6, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, Nhà xuất bản Giáo dục, năm 2021.

 

Giáo viên Ngữ văn nghĩ gì khi bắt trend 'Mang tiền về cho mẹ'?

Khoảng hai năm trở lại đây, Rapper Đen Vâu không chỉ nhận được sự yêu mến của khá nhiều bạn trẻ mà ca từ trong một số bài hát của anh còn trở thành ngữ liệu trong đề kiểm tra hay giờ dạy của giáo viên Ngữ văn".

“Công cuộc đổi mới giáo dục đòi hỏi phải giải nhiều bài toán cùng một lúc”

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại cuộc làm việc giữa đoàn công tác của Bộ GD-ĐT với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp nhằm nắm bắt tình hình giáo dục và đào tạo tại địa phương diễn ra chiều 25/12. 

Thúc đẩy chuyển đổi số ở các cơ sở giáo dục và đào tạo

Xây dựng bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo không chỉ để đánh giá mà là thước đo để các nhà trường, các cơ quan quản lý giáo dục có định hướng để đầu tư, thúc đẩy giáo dục. 

Bộ GD-ĐT xây dựng bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Ngày 23/12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội thảo về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, xây dựng bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá chuyển đổi số các cơ sở giáo dục và đào tạo.

'...Phải thắt lưng buộc bụng để chi thêm cho giáo dục cũng là việc nên làm'

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, giáo dục là một lĩnh vực đặc biệt, chi cho giáo dục một đồng, tương lai sẽ mang lại nhiều đồng. Vì thế, nếu phải “thắt lưng buộc bụng” để chi thêm cho giáo dục cũng là việc nên làm.

 

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”...

'Tiên học lễ, hậu học văn': Văn hóa của dân tộc, sao lại đề xuất bỏ?

Nhiều nhà sư phạm phản ứng trước đề xuất bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" của GS Trần Ngọc Thêm. Bởi đây không đơn thuần là một triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa đẹp của dân tộc.

Hiến kế chấn hưng giáo dục Việt Nam

Việc chấn hưng nền giáo dục và đào tạo là tất yếu, nhưng trong ngổn ngang biết bao vấn đề thì cần đột phá vào đâu, thực hiện thế nào? 

Để thầy cô ‘sáng tạo ra những người sáng tạo’

Người thầy có thể 'sáng tạo ra những người sáng tạo' không nếu trên vai họ ngoài gánh nặng về cơm áo gạo tiền còn muôn vàn áp lực khác?

Lấy lại sự tôn kính cho nghề giáo

Số ít thầy cô làm sai, nhưng do ấm ức làm giọt nước tràn ly, sự việc bị đẩy đi xa, càng bùng nổ trên mạng xã hội, có lúc tưởng như quật nhào biểu tượng cao quý của người thầy.

Chờ đợi đột phá sau phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục

Không chỉ là giải pháp cho câu chuyện học online, qua phần trả lời chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho thấy đã xúc tiến cho một chiến lược tổng thể về chuyển đổi số giáo dục ở Việt Nam.

 

Sách giáo khoa 'nóng' ở nghị trường, Bộ trưởng Giáo dục nói gì?

Trong phiên trả lời chất vấn sáng nay, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết tới đây sẽ đồng hành cùng các NXB và nhóm tác giả trong việc biên soạn SGK.

Hơn 700 tác phẩm dự giải báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam'

Chiều 10/11, họp báo về lễ trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2021 được tổ chức tại Bộ GD-ĐT.

Dự chi ngân sách cho giáo dục năm 2021 hơn 299 nghìn tỷ đồng

Tổng dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 cho toàn ngành giáo dục (gồm cả chi thường xuyên và chi đầu tư) là 299.325 tỷ đồng, giảm 4,7% so với dự toán năm 2020.

Sáng tạo - tiền tệ mới của nền kinh tế số

Sự đổi thay nhanh chóng của thế giới hiện nay khiến sáng tạo trở thành một trong những yếu tố then chốt, quyết định vị thế và tốc độ phát triển của các nền kinh tế, các tổ chức, doanh nghiệp lớn cũng như các cá nhân.

Những đứa trẻ không có mặt trong lớp học online và nỗi lo của cô giáo Sài Gòn

Trong 3 tuần đầu năm học mới, cô giáo Trần Thị Duyên, chủ nhiệm lớp 6A4 Trường THCS Chi Lăng (Quận 4, TP.HCM) chưa thể nhìn thấy 5 học sinh của lớp mình trong lớp học trực tuyến.

Cử tri phàn nàn tập huấn giáo viên kém hiệu quả, Bộ Giáo dục nói gì?

Theo cử tri tỉnh Quảng Nam, vì việc tập huấn quá nhiều, thời gian kéo dài, hiệu quả không cao, trong khi giáo viên thiếu nên gây ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy.