{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Minh Trang học ĐH Sân khấu điện ảnh đúng ra sẽ là một diễn viên hay làm công việc gì đó liên quan đến nghệ thuật nhưng lại theo nghề báo, chắc cơ duyên để nghề chọn bạn chứ không phải bạn chọn nghề?

BTV Minh Trang: Nói nghề báo chọn tôi cũng đúng mà tôi chọn nghề cũng đúng. Lúc đó truyền hình cũng mở ra cánh cửa với tôi, bản tin dự báo thời tiết của VTV cần người dẫn, tôi cũng thử sức ở thời điểm mình đang thực tập ở ban chuyên đề Đài TH Việt Nam. Khi đó tôi không nghĩ đó là lối rẽ cho mình đâu mà nghĩ sau khi tốt nghiệp đại học sẽ trở thành một biên kịch, mình sẽ có những bộ phim của riêng mình, nhưng ở đâu đó mình vẫn có một mơ ước được làm báo chứ không phải làm một BTV truyền hình.

Khi làm sinh viên trường Điện ảnh tôi vẫn chưa có khái niệm về một BTV và cũng chưa hình dung được công việc của BTV là gì nhưng mọi cơ duyên cứ dắt mình đến. Với ước mơ làm báo, cơ hội đến khi tôi được thực tập ở Đài truyền hình Việt Nam, hai điều đó gặp nhau ở thời điểm khi tôi vừa tốt nghiệp Đại học. Nhưng lúc đó mới chỉ có bước chân đầu tiên tôi gọi là chạm ngõ truyền hình thôi chứ cũng chưa dám coi mình là một người làm báo.

Nhưng rồi sau khi tiếp cận sâu với truyền hình, tôi thấy nó kỳ diệu quá. Nó có tất cả những gì mình muốn, từ hình ảnh là những điều mình được học, có biên tập nội dung - những điều mình được biết nên tự nhủ hay mình thử xem. Không chỉ là một cô gái dẫn chương trình bản tin thời tiết bình thường nữa, tôi cũng mạnh dạn tiếp cận xin thử sức làm việc ở phòng văn hóa của ban Thời sự. Thời điểm ấy tôi vừa tốt nghiệp đại học, sự sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ mạnh mẽ, thích thể hiện bản thân. Còn bây giờ thử làm một cái gì mới chắc tôi không dám nữa. 

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: BTV Hoài Anh cùng ban Thời sự với bạn cũng từng tham gia đóng phim. Bạn học trường điện ảnh không lẽ chưa từng nhận được lời mời nào?

BTV Minh Trang: Như tôi sẽ có thuận lợi hơn vì đã học trường Điện ảnh, những thầy dạy những môn nghiệp vụ diễn viên, nghiệp vụ quay phim cũng là những nhà làm phim dày dặn kinh nghiệm. Không giấu gì chị thỉnh thoảng tôi cũng nhận được một số lời mời tham gia đóng bộ phim nhưng có lẽ tôi chưa bao giờ nghĩ và cũng không đam mê lắm với công việc trở thành một diễn viên. Có thể hiểu là chưa đủ duyên. Từng có lời mời tham gia một bộ phim dài tập và đọc kịch bản thấy yêu thích nhưng lúc đấy tôi lại có em bé nên vẫn là duyên chưa tới.

Nhà báo Hà Sơn: Với áp lực của người làm truyền hình đã có giai đoạn bạn rơi vào bế tắc thậm chí đã viết đơn xin nghỉ việc từ bỏ VTV nhưng sau đó lại đổi ý, vì sao vậy?

BTV Minh Trang: Mỗi BTV bây giờ không chỉ là một người dẫn nữa, phải trực tiếp chịu trách nhiệm với những nội dung của mình, những gì mình viết ra, thậm chí là những gì mình sản xuất. Bởi công việc của người làm truyền hình để có một sản phẩm gửi đến khán giả phải tác nghiệp như một phóng viên ngoài hiện trường, phải dựng phóng sự, tin như một kỹ thuật viên. Chưa kể bạn phải trau chuốt sản phẩm của mình như một người làm hậu kỳ mà những thứ đó đều phải học từng ngày, từng chút một. Sau đó phải học để mình thuần thục có sự tinh tế trong tác phẩm của mình, quá trình học là cả một chặng đường liên tục. Những bế tắc chị hỏi đến khi tôi bị lỡ nhịp, sinh con, cuộc sống mình cũng xảy ra những biến cố, đúng giai đoạn tôi vừa sinh con xong.

Những vướng mắc trong cuộc sống, stress khi sinh con lần đầu, con không ăn được không ngủ được, mình lên cơ quan làm bị phân tâm chưa kể thời điểm đó truyền hình giai đoạn chuyển giao công nghệ từ phương pháp cũ sang phương pháp mới đồng bộ vậy nên tôi lại phải mò lại từ đầu, con số 0. 

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Phụ nữ sinh con dễ bị stress vì thay đổi nhịp sinh học và thân hình cũng không được như thời con gái. Công việc của bạn lại phải thường xuyên xuất hiện trên sóng nên tôi chia sẻ với bạn điều này…

BTV Minh Trang: Vâng, lúc có bầu tôi tăng 26kg và ra khỏi phòng sinh còn 67kg. Khi con gái đầy tháng tôi không giảm được mà còn tăng lên 69kg. Đỉnh điểm có hôm tôi về quê đang đạp xe trên đường bị hai thanh niên trêu: “Ăn gì mà béo thế em’’. Khi bị trêu ghẹo như thế, tôi sốc liền ngay lập tức quay đầu xe. Về tới nhà, tôi quẳng xe đạp ngoài cửa chui vào giường nằm khóc. Trước đây tôi vẫn tự tin là dù không phải quá rực rỡ, cuốn hút nhưng mình cũng có hình thức khá bắt mắt chứ chưa từng nghĩ có ngày lại bị trêu như vậy.

Nhà báo Hà Sơn: Bạn chia sẻ giai đoạn khủng hoảng có người thân bị bạo bệnh vậy cũng ngầm hiểm bạn cần một khoản thu nhập tốt mà lại không quá bận, áp lực nên mới có ý định viết đơn nghỉ việc VTV thời gian đó?

BTV Minh Trang: Thật ra tài chính chỉ là một phần, điều tôi cần hơn là thời gian. Nếu bố ốm vào một thời điểm khác, nếu sinh con vào một thời điểm khác, nếu việc chuyển giao công nghệ truyền hình rơi vào một thời điểm khác, không phải tất cả mọi thứ cùng một lúc có lẽ tôi sẽ không bị rơi vào một mớ rối tung và không biết xoay sở giải quyết vấn đề của mình thế nào. Còn về tài chính thật ra cũng có những lời mời trong công việc, nếu như tôi cân đo đong đếm trong thời điểm đó có lẽ nó sẽ mang đến cho mình những cơ hội lớn hơn, những thu nhập cao hơn và cả sư thăng tiến. Đó cũng là lý do để tôi suy nghĩ, nhưng không hẳn khó khăn về mặt kinh tế mà tôi nghĩ đến chuyện từ bỏ.

Đúng là tôi đã cầm đơn sang gặp vị lãnh đạo trong ban trình bày những lý do, những khó khăn và mong muốn có một công việc khác cho mình điều kiện tốt hơn để cân bằng lại bản thân và bên cạnh đó cũng có lý do để mình đắn đo trong thời điểm ấy. Sếp tôi lúc đó nói: ‘’Em về suy nghĩ cho kỹ, nếu sau này tất cả những khó khăn gặp phải qua đi, công việc này không còn liệu có hối hận không? Cứ về nghĩ lại, nếu như ngày mai đến đây bảo không hối hận anh sẽ ủng hộ em nghỉ việc ở VTV’’.

Về nhà tôi nghĩ lại, nếu như bây giờ công việc khó khăn, cuộc sống bế tắc mà mình lại bỏ luôn cả niềm vui, những gì theo đuổi trong cả quãng thời gian thanh xuân thì có phải mình tự đang đẩy vào con đường không lối thoát? Khi bình tâm lại, lắng nghe chính bản thân, tôi hiểu rằng có những thứ nếu như mình cố gắng một chút, mạnh mẽ hơn sẽ không đánh mất gì cả, nhưng nếu mình suy nghĩ không tỉnh táo mọi người sẽ không thấy một Minh Trang như hôm nay.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Những người làm truyền hình nổi tiếng khán giả nhiều người dễ nhận ra, đã bao giờ bạn gặp phải tình huống vui vui hay khó xử?

BTV Minh Trang: Ngoài công việc lên hình tôi cũng phải đi sản xuất làm phóng sự nên thích phong cách nhẹ nhàng trẻ trung tuy nhiên đôi khi lại làm cho khán giả thất vọng. Hồi tôi còn dẫn bản tin chào buổi sáng thường sẽ phải họp vào 5h chiều hôm trước. Tôi hay tranh thủ nấu nướng trước rồi đến cơ quan. Như mọi ngày, tôi mặc một bộ quần áo thể thao, tóc búi cao, không make up phóng xe  đến Đài. Thật sự với một gương mặt ngày nào khán giả gặp trên truyền hình được trang điểm kỹ mà gặp ngoài đời chắc cũng bất ngờ lắm.

Khi tôi dắt xe vào Đài gặp hai khán giả nam chắc đến tham dự chương trình nào đó, họ nhìn tôi lướt qua rồi nói: “Khiếp, sao trông ở ngoài kinh thế này!”. Tôi nghe mà bị đứng hình. Xong một anh còn nói thêm: “Có phải Minh Trang không nhỉ?''. Tôi cố gắng dắt xe chậm chậm nghe tiếp thì người còn lại nói: “Không, Minh Trang trên truyền hình cao lắm, không lùn thế này đâu”. Lần hiếm hoi tôi ôm một trời buồn rầu thất vọng đi vào phòng họp. Nhưng sau lần đó nhắc nhở tôi mỗi khi đi ra đường không thể nào quá cẩu thả vì lúc nào cũng có những ánh mắt soi vào.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Không chỉ là một BTV hoạt bát bạn còn rất tích cực tham gia các cuộc thi nội bộ ở VTV và nhiều lần đoạt giải cao?

BTV Minh Trang: Thật ra VTV không chỉ là một cơ quan truyền thông mà cũng là một đơn vị khá mạnh trong các phong trào. Nơi đây có một lực lượng công nhân viên chức khá là đông và riêng ban thời sự thường tham gia nhiều các hoạt động nội bộ để tăng cường sự gắn kết trong cơ quan. Cá nhân tôi tích cực không thiếu cuộc nào. Mọi người đánh giá bên ngoài tôi sinh động hơn hẳn những bản tin dẫn. Ở ban Thời sự tôi cũng rất thích vì cũng tham gia múa và tham gia biểu diễn và toàn được giải cao thôi à.

Nhà báo Hà Sơn: Bạn thi múa một mình hay cùng tập thể?

BTV Minh Trang: Thật ra chỉ là những tiết mục tham gia gala liên hoan ở cơ quan thôi mà chị. Tôi vừa hát vừa nhảy múa, mọi người không quan trọng tài năng lắm, chỉ sao cho độc đáo sáng tạo thôi. Chúng tôi cũng đã từng biểu diễn một tiết mục hát múa “Cô đôi thượng ngàn” của phòng văn hóa, được giải nhất của năm đó.

Nhà báo Hà Sơn: Thế bây giờ bạn trổ tài hát lại tặng khán được chứ?

BTV Minh Trang: Ôi, hát bây giờ sao? Nhưng chị đã đề xuất tôi sẽ xin phép thể hiện nhưng nếu tôi hát có gì không phải mong mọi người bỏ qua. (Minh Trang hát “Cô đôi Thượng Ngàn’’ - PV)…

Sơn Hà – Huy Phúc – Bạt Tuấn – Đức Yên

Ảnh: Lê Anh Dũng

Phần 2: BTV Minh Trang thời sự 19h: Tôi thích đàn ông phong trần nam tính

Chuyện 'người đàn ông bí mật' tặng hoa, dây chuyền cho BTV Thời sự 19h Minh Trang

Chuyện 'người đàn ông bí mật' tặng hoa, dây chuyền cho BTV Thời sự 19h Minh Trang

- BTV Minh Trang của bản tin thời sự 19h ngày càng chiếm được cảm tình của khán giả bởi giọng nói nhẹ nhàng, gương mặt ưa nhìn và lối dẫn lưu loát.