Số lượng bệnh nhân đột quỵ nhập viện tăng

Anh N.T.T (48 tuổi, trú tại quận 5, TP.HCM) được người thân đưa vào cấp cứu trong tình trạng yếu liệt nửa người, không nói được. Theo người nhà của bệnh nhân, tối 11/1, trước khi vào viện, bệnh nhân đi liên hoan tất niên. Khi đi nhậu về, sức khỏe anh T. vẫn bình thường, ngủ phòng riêng. Đến sáng, vợ anh dậy trước đưa các con đi học và đi làm.

Khi chị trở về nhà vào buổi trưa, anh T. đã mê man, liệt, tiểu tiện không kiểm soát. Gia đình vội vàng gọi xe cấp cứu đưa vào Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Vợ anh T. chia sẻ chồng bị tăng huyết áp. Gần đây, huyết áp của anh T. xuống dưới 140/90 mmhg nên tự ngưng uống thuốc.

Bệnh nhân đột quỵ cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Đào Duy Khoa, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết thời điểm này số ca đột quỵ nhập viện tăng rõ hơn so với các tháng trước.  

Vị chuyên gia này đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là dịp Tết, thời tiết thường lạnh hơn các mùa khác trong năm. 

Ngoài ra, giáp Tết và trong thời gian nghỉ, người dân thay đổi thói quen sinh hoạt. Nhiều người ngủ nghỉ không đúng giờ, quên uống thuốc… Điều này ảnh hướng xấu đến những người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp. Bởi đây là các yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến đột quỵ.

Các loại đồ uống có cồn được sử dụng nhiều trong dịp Tết cũng làm gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ. 

Triệu chứng của đột quỵ là bệnh nhân có dấu hiệu méo miệng, nói đớ, liệt nửa người. Các triệu chứng này rất dễ nhận biệt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn, cho rằng đó là do cảm lạnh, trúng gió hay mệt mỏi. Vì vậy, nhiều người còn có cách xử lý sai lầm khi cấp cứu đột quỵ như cạo gió, trích máu, cúng bái, uống thuốc truyền miệng, chờ cho người bệnh khỏe lại…

Bác sĩ Khoa cho biết đây là những nguyên nhân khiến người bệnh không được cấp cứu đúng cách và kịp thời, gây nhiều hậu quả đáng tiếc. 

Từ kỳ nghỉ Tết Dương lịch tới nay, bác sĩ Khoa cũng tiếp nhận nhiều người bệnh có dấu hiệu liệt yếu tay chân nhưng không đi viện ngay mà thường cố chịu đựng trong 2-3 ngày. Vị chuyên gia này cho rằng hành động này khiến người bệnh mất thời gian vàng để can thiệp cấp cứu đột quỵ.

Phòng bệnh như thế nào?

Bác sĩ Khoa cho biết tầm soát các nguy cơ đột quỵ rất quan trọng. Người dân chỉ cần khiểm tra sức khỏe định kỳ đánh giá tình trạng của bản thân. Nếu bạn mắc bệnh tăng huyết áp hay đái tháo đường, bạn cần điều trị kịp thời. Bởi nhiều người bị tăng huyết áp nhưng không biết. Sau nhiều năm, khi xảy ra biến chứng đột quỵ, bệnh nhân mới biết mình mang “sát thủ âm thầm”.

Đột quỵ có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra. Người ta chia ra làm 2 nhóm: 

- Các yếu tố nguy cơ không điều chỉnh được: Tuổi tác, giới, chủng tộc. Tuổi càng cao nguy cơ đột quỵ càng lớn.

- Các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được: Tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol, hút thuốc lá, bia rượu,...

Vì vậy, việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc đột quỵ.

Các loại thuốc cần có trong gia đình dịp Tết

Các loại thuốc cần có trong gia đình dịp Tết

Ngoài giảm đau hạ sốt, tủ thuốc gia đình ngày Tết nên có một số thuốc hỗ trợ tiêu hóa, chống dị ứng, một số vật dụng sơ cứu vết thương cơ bản... để sử dụng trong tình huống cần thiết.